Furious 8 (2017)

เร็ว..แรงทะลุนรก 8

Furious 8 Poster
7/10

คะแนน
โกดังหนัง

อัดแน่นฉากแอ็คชั่นมันส์ๆ ถล่มยับเยินทั้งรถระเบิดเรือดำน้ำ โปรดักชั่นอลังการ แม้ว่าบทหนังจะไม่พีค แต่คอนเซ็ปต์หนังเว่อร์ๆยังคงเด่นชัดเหมือนเดิม

หมวดหมู่ : Action
สัญชาติ : American
กำกับโดย : F. Gary Gray
ความยาว : 2 ชั่วโมง 16 นาที
นักแสดงนำ : Vin Diesel, The Rock, Jason Statham

คำคมจากภาพยนตร์

"The only thing that matters is who’s behind the wheel."
"อะไรจะอยู่ในห้องเครื่องไม่สำคัญหรอก สิ่งเดียวที่สำคัญที่สุดคือ ใครอยู่หลังพวงมาลัย"

เรื่องย่อ

Dom และ Letty อยู่ในช่วงฮันนีมูน ส่วน Brain และ Mia ก็ตัดสินใจกลับไปใช้ชีวิตครอบครัวของตัวเอง ส่วนคนอื่น ๆ ก็พ้นจากข้อกล่าวหา กลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติ แต่เมื่อมี สตรีลึกลับ เข้ามาล่อลวง Dom สู่โลกอาชญากรรรม โดยที่เขาไม่มีทางเลือกและกลายเป็นคนทรยศครอบครัว พวกเขาต้องเผชิญกับการทดสอบอย่างที่ไม่เคยพบมาก่อน จากคิวบา มาถึงนิวยอร์ก และสู่พื้นราบน้ำแข็งบนทะเลบาเรนทส์ พวกเขาต้องซิ่งสลับไปมาข้ามโลก เพื่อหยุดยั้งผู้นิยมลัทธิอนาธิปไตยที่ก่อให้เกิดความวุ่นวายในโลก และนำ ดอม ผู้ทำให้พวกเขารวมเป็นครอบครัวกลับมา

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Fast & Furious 8 อาจไม่ใช่ภาคที่พีคในความรู้สึกของแฟนๆ แต่โชคดีที่เขาทำออกมาโคตรสนุกเลยไง มันส์ตั้งแต่ฉากเปิดเรื่องมันดูมีกลิ่นอายออริจินัลของแฟรนไชส์มากสุดละ พวกฉากซิ่งรถเอย ฉากบู๊เอย ไม่รู้เขากำกับภาพกับซาวนด์ได้ยังไง โคตรพ่อโคตรแม่มันส์ เหตุผลไม่ต้องแคร์ ตอบโจทย์ความบันเทิงเป็นพอ เล่นใหญ่แล้วเล่นใหญ่ให้สุด อภิมหาแห่งความเว่อร์วังปังพินาศสันตะโรกว่าทุกภาคที่เคยมีมา ถ้าหากคนชอบหนังครอบครัวตามติดแฟรนไชส์นี้มาตั้งแต่แรกจากซิ่งข้างถนนแอลเอ เปลี่ยนจากหนังปล้นโจรกรรม เป็นแอ็คชั่นสายลับฮีโร่ร่วมทีมพิทักษ์โลกยังไงก็ต้องไล่เก็บให้ครบ

  • สายหนัง Fast
  • สายหนังแอ็คชั่น
  • สายหนัง Vin Diesel
  • สายหนังรถซิ่ง

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ถ้าจะบอกว่าหลังจบภาค 7 Fast 8 คุณภาพเริ่มดร็อปลงก็คงไม่ผิดแปลกไปจากที่คาดคิดเอาไว้ การจากไปของ Paul Walker มีผลกับนักแสดงอย่างชัดเจน โอเคละภาพของหนังออกทะเลไปไกลแล้ว ที่เปลี่ยนจากอาชญากรแก๊งค์ซิ่งไปสู่การเป็นหนังปล้นโจรกรรม และกลายมาเป็นรวมทีมฮีโร่พิทักษ์โลกช่วยงานตำรวจออกแนวสายลับ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าครอบครัวนี้คนดูมากมายรอคอยการกลับมาของแฟรนไชส์นี้ หนังพอไม่มี James Wan ความระห่ำลดหายไป สเกลหนังเล่นใหญ่ก็จริงอยู่ แต่เริ่มไม่รู้ว๊าวแล้ว การที่ปรับบทให้ Dom ทรยศหักหลังครอบครัวที่เขานับถือยึดมั่นในอุดมการณ์ของตัวเอง มันเหมือนเป็นสัญญาณบอกกลายๆว่า ทีมผู้สร้างและมือเขียนบทกำลังหมดมุกการทำหนัง

ในแง่ดีเราได้เห็นการเล่าเรื่องที่อลังการที่เป็นจุดขายที่น่าจดจำ การสร้างฉากแอ็คชั่นกลางนิวยอร์กที่เล่นใหญ่ เอารถของจริงไปถล่มตูมตาม ตามมาด้วยการโชว์โปรดักชั่นตรงนี้คุณภาพคงไม่มีใครกล้าทำอะไรแบบนี้ในมหานครที่ใครๆก็ใฝ่ฝัน ประกอบกับฉากสุดท้ายที่เททุกอย่างหมดหน้าตัก เอามาให้หมดทั้งเรือดำน้ำ รถถัง ระเบิด การเอารถหรูไปซิ่งบนลานน้ำแข็ง เหมือนสาดทุกอย่างมาไว้ที่ตรงนี้ มีอย่างที่ไหนรถยนต์ไปซัดกับเรือดำน้ำได้ ก็นี่แหละแฟรนไชส์ครอบครัวเนรมิตรได้ทุกอย่างขอเพียงแค่ครอบครัวชนะก็พอ อารมณ์เหมือน Mission Impossible นั้นแหละ อีกจุดหนึ่งที่หนังเรื่องนี้ทำให้คนดูตามติดคือการเปิดเรื่องด้วยตัวละครใหม่เข้ามา ซึ่งกลายเป็นสีสันมาตั้งแต่ Fast 5 ที่เข้ามาสร้างสถานการณ์ให้ครอบครัวนี้อยู่ตลอด รอบนี้ก็เป็นจอมโจรสาวอย่างไซเบอร์ น่าเสียดายที่น้ำหนักเทไปหาเธอน้อยเกินไป เลยทำให้ดึงเสน่ห์ของ Charlize Theron ออกมาไม่ได้ บทหนังเองก็หลงลืมตัวละครทำให้ดราม่าของ Dom และ Shaw หายไป กลายเป็นว่าจากภาค 7 ดีกรีความมันส์ความแค้นไม่ได้สานต่อ ได้เพื่อนใหม่มาซะงั้น

ตัวละครที่ชอบในภาคนี้ คือ The Rock ที่ผ่านมาเขาคือเจ้าหน้าที่รักษากฏหมายมาตลอด รอบนี้ถูกหาว่าเป็นอาชญากร กลายเป็นว่าไม่ได้เห็นในมุมมองไล่ล่า แต่กลับมาเป็นโจร การได้แสดงร่วมกับ Jason Statham ก็เป็นอีกจุด 1 ที่วางคาแรกเตอร์ไม่ถูกกัน กลับกลายเป็นเคมีเข้ากันได้ จนเป็นที่หาของหนังภาคแยก Hobb & Shaw ในเวลาต่อมา ส่วน Vin Diesel ยอมรับว่าไม่มีอะไรที่แปลกใหม่ การแสดงแบบไดอาล็อคเดิมๆ และหนังก็ยังคงเหมือนเดิมคือทำยังไงก็ได้ที่จะต้องมีพื้นที่เพื่อ Tribute Paul Walker เราจึงเห็นหลายๆครั้งที่พยายามพูดถึงตัวละครนี้เพื่อให้คนดูได้สัมผัสว่าพวกเราไม่ลืมนายและเขาคือตัวละครที่แฟนๆคิดถึงตลอดมา

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • The Rock แสดงใน Fast เป็นภาคสุดท้าย
  • เคมีแค่ฉากเดียวของ The Rock และ Jason Statham กลายเป็นหนังภาคแยก Hobb & Shaw
  • Scott Eastwood มาเล่นเรื่องนี้เพราะเป็นเพื่อนซี้นอกจอกับ Paul Walker
  • Vin Diesel ไม่ได้มีแผนจะทำภาคนี้ตั้งแต่แรก แต่เพราะบทสัมภาษณ์ของ Paul Walker เขาเลยตัดสินใจทำภาค 8