Hancock (2008)

แฮนค็อค ฮีโร่ขวางนรก

Hancock Poster
7.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังฮีโร่ที่มีความไม่เหมือนใคร และลบภาพลักษณ์ฮีโร่ที่เรารู้จัก ฉากแอคชั่นสนุก ดราม่าพอดี โรแมนติกโอเค แต่ออกมายังไม่กลมกล่อมเท่าไรนัก

หมวดหมู่ : Action Drama Fantasy
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Peter Berg
ความยาว : 1 ชั่วโมง 32 นาที
นักแสดงนำ : Will Smith, Charlize Theron, Jason Bateman

คำคมจากภาพยนตร์

“Call me an asshole one more time.”
“เรียกฉันไอกร๊วกอีกครั้งสิ”

เรื่องย่อ

จอห์น แฮนค็อก หรือชื่อในวงการฮีโร่ว่า แฮนค็อก เขาเป็นฮีโร่ที่อยู่ในสถานะเหมือนคนเร่ร่อนที่เมาไปวันๆ แม้ว่าจะทำหน้าที่ช่วยเหลือผู้คนอยู่บ้าง แต่สุดท้ายแล้วผลที่ออกมาก็มักทำให้ทุกอย่างพังยับเยินเสียหายไปมากกว่าเดิมทุกครั้ง จนทำให้เขาเองไม่เป็นที่ยอมรับและต้อนรับในสังคม จนกระทั่ง เรย์ สามีของภรรยาเก่าของ แฮนค็อก จึงได้เสนอตัวจะช่วยแก้ไขภาพลักษณ์ที่เขาเป็นอยู่ เพื่อเป็นการตอบแทนจากการที่ได้รับการช่วยเหลือเอาไว้ จนทำให้เกิดเป็นเรื่องราวสุดวุ่นวายขึ้นมา

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Hancock นั้นคือหนังที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังเบื่อหนังซุปเปอร์ฮีโร่ในแบบเดิมๆ ที่ต้องเป้นคนดี ต้องช่วยเหลือคนอื่น กลายมาเป็นชายเร่ร่อนขี้เมา ที่ทำแต่เรื่องวุ่นวายจนคนเกลียดขี้หน้า ซึ่งก็เป็นการพลิกโฉมคำว่าฮีโร่ที่เรารู้จักกันไปเลย ซึ่งในส่วนอื่นๆ ของหนังก็เรียกได้ว่าทำออกมาได้ตามมาตรฐาน ทั้งฉากแอคชั่นที่ดูสนุก มีปมตัวละครที่น่าสนใจ แต่ที่น่าเสียดายหน่อยก็คือมันดันผสมกันแบบไม่ค่อยกลมกล่อมเท่าไรนัก เอาเป็นว่าใครที่ชอบหนังฮีโร่ที่ไม่ได้เป็นคนดีจ๋าๆ อย่าง Hellboy, Constantine หรือแม้กระทั่งหนังอย่าง Jumper ก็น่าจะถูกใจได้อยู่

  • สายหนังซุปเปอร์ฮีโร่
  • สายหนัง Antihero
  • สายหนังแอคชั่นตลก

รีวิว / สรุปเนื้อหา

Hancock นั้นเป็นหนังฮีโร่อีกเรื่องที่ฉีกตัวเองออกจากหนังฮีโร่เรื่องอื่นๆ จากภาพลักษณ์ฮีโร่ที่ต้องดูเป็นคนดี และคอยช่วยเหลือผู้คน ก็กลับมีสภาพเหมือนกุ๊ย ที่เมามายจากการดื่มเหล้าไปวันๆ อีกทั้งยังทำให้สถานการณ์ดูแย่ลงไปทุกครั้งที่เขาเข้าไปช่วย เลยแทนที่จะเป็นฮีโร่ที่หลายคนเรียกหา ก็กลายเป็นฮีโร่ที่หลายๆ คนนั้นร้องยี้แทน ซึ่ง Will Smith เองนั้นก็เล่นได้เข้ากับคาแรคเตอร์ได้เป็นอย่างดี ในมาดความยียวนกวนบาทา หาเรื่องคนอื่นไปทั่ว แต่ในขณะเดียวกันนั้น ก็ยังมีความเท่เวลาโชว์พลังอยู่เหมือนกัน

ด้วยความที่หนังปูให้ Hancock มาเป็นแบบนี้ ทำให้ตัวหนังนั้นอาจไม่ได้เน้นไปที่ฉากแอคชั่นต่อสู้อะไรแบบนั้น แต่กลับออกมาสร้างปมดราม่าให้กับตัวละคร พร้อมทั้งแสดงให้เห็นถึงบาดแผลในจิตใจของเขา ประกอบกับกลิ่นอายของความโรแมนติกที่ดูแทรกๆ เข้ามาอยู่ในหนังตลอดทั้งเรื่อง มันเลยออกมากลายเป็นรสชาติของหนังฮีโร่ที่แทบไม่คุ้นลิ้นเหมือนเรื่องอื่นๆ ที่ได้เคยดูมา แต่มันก็แอบเป็นดาบสองคมอยู่เพราะการที่สร้างความแปลกใหม่ จากการหลากหลายที่ใส่ทุกอย่างลงไปก็ทำให้ดูเหมือนว่าหนังจะไปไม่สุดสักทาง

แต่ทั้งนี้จากการกำกับของ Peter Berg ผู้กำกับสายแอคชั่นที่เชื่อมือได้ในระดับนึง เพราะทุกครั้งที่เขาทำหนังแอคชั่นทีไร ก็ต้องใส่พาร์ทดราม่าเข้มๆ เข้าไป เพื่อเป็นการเสริมให้ตัวหนังมีความแข็งแรงเข้าไปทุกที เพียงแต่เรื่องนี้มันอาจจะเป็นการผสมที่แปร่งไปสักหน่อยเลยทำให้ออกมาไม่ค่อยกลมกล่อมมากนัก จนส่วนที่น่าชื่นชมก็คงไม่พ้นการสร้างคาแรคเตอร์ของ Hancock ได้ออกมาโดดเด่น แตกต่างและดึงเสน่ห์จากนักแสดงอย่าง Will Smith ออกมาได้อย่างเต็มที่ นับว่าเป็นหนังแอคชั่นฮีโร่สำหรับคนที่กำลังเบื่อฮีโร่ในรูปแบบเดิมๆ อยู่ไม่น้อยเลย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Will Smith เป็นแฟนคลับวงการมวยปล้ำมากๆ เขาเลยนิยามตัวละคร Hancock ที่เขาแสดงเป็นเหมือน Steve Austin (ฉายา Stonecolde) ในเวอร์ชั่นที่มีพลังพิเศษ
  • ในตอนแรกบทหนังบางส่วนมีความดาร์คกว่านั้นมาก เพราะ Hancocok นั้นไม่สามารถมีเซ็กส์กับผู้หญิงโดยที่ไม่ฆ่าพวกเธอได้ จากการระเบิดตอนเสร็จ แต่สุดท้ายก็ต้องเอาฉากพวกนี้ออกเพราะในรอบสกรีนเทสมันไม่ตลกเอาซะเลย