Top Gun (1986)

ท็อปกัน ฟ้าเหนือฟ้า

Top Gun Poster
7/10

คะแนน
โกดังหนัง

เหมือนบันทึกอเมริกันยุค 80 เสื้อผ้าหน้าผมนักแสดง วัฒนธรรมทุกอย่างที่ดู Classic บทหนังอาจธรรมดา แต่นักแสดงทุกคนออร่าน่าจดจำ

หมวดหมู่ : Action Drama
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Tony Scott
ความยาว : 1 ชั่วโมง 50 นาที
นักแสดงนำ : Tom Cruise

คำคมจากภาพยนตร์

"You're unsafe. I don't like you because you're dangerous."
“เพราะทุกครั้งที่แกขึ้นบินมันไม่ปลอดภัย ผมไม่ชอบคุณเพราะคุณมันอันตราย”

เรื่องย่อ

Maverick รหัสเรียกชื่อของลูกชายอดีตนักบินที่เก่งที่สุดคนหนึ่ง ด้วยความมั่นใจในตัวเอง บวกกับความใจกล้าบ้าบิ่นทำให้เขาถูกส่งมาฝึกที่หน่วย Top Gun แต่ก็ไม่วายที่จะแหกกฏเป็นประจำ จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ทำให้เขาต้องเรียนรู้และก้าวเข้าสู่บทเรียนสำคัญในการใช้ชีวิตและการฝึกบิน

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

ก่อนที่ทุกคนจะชื่นชม Top Gun Maverick ถ้าไม่มีรากฐานที่สำคัญในภาคแรก ก็คงไม่มีงานที่ยิ่งใหญ่สมจริงแบบที่ Tom Cruise ต้องการ ย้อนกลับไปหนังเรื่องนี้ออกเฉยๆด้วยซ้ำ แต่พอดูอีกรอบ นี่คือภาพยนตร์ที่บันทึกเรื่องราวที่น่าจดจำมาก หนังพูดถึงมิตรภาพตัวละคร การทำหน้าที่นักบิน หรือการใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่นที่เราจะใช้อารมณ์ความรู้สึกตัดสินปัญหาไม่ได้ ภาพที่เราเห็นเป็นเสมือนการใช้ชีวิตของลูกผู้ชายในยูนิฟอร์มแบบชายชาติทหารที่โคตรเท่ห์

  • สายหนัง Tom Cruise
  • สายหนังที่ชอบเครื่องบิน

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หนังเรื่องนี้มีความเป็นยุค 80 เต็ม มันคือบันทึกช่วงเวลานั้น นักแสดงหน้าตาดี บุคลิกดี หุ่นล้ำ กล้ามเป็นมัดๆ มีเสื้อรัดรูปอีก มันเย้ายวนผู้หญิง และสาวสองไปเต็มๆ นี่ยังไม่รวมถึงการมีแว่นตาแบรนด์เนมหรูใส่ไปเข้าฉากอีก ว่าง่ายๆเหมือนจับคนหล่อมาเข้าฉากเป็นทหารเรือ เพื่อเล่นหนังเป็นนักบิน หนังเรื่องนี้ไม่ได้เป็นหนังแอ็คชั่นมีตัวร้าย แต่พูดถึงมิตรภาพของลูกผู้ชายที่มีปัญหากระทบกระทั้ง การตัดสินใจ การใช้อารมณ์แก้ปัญหา ความไม่ชอบขี้หน้าคนอื่นที่อาจมาดูเด่นกว่า ตัวละครที่คึกคะนองอีโก้จัด แต่ในอีกมุมหนึ่งทหารหนุ่มเหล่านี้ก็อยากจะเป็นสุดยอดนักบิน อยากได้รับการยอมรับจากผู้อื่น

ในเวลานั้นหนังค่อนข้างพยายามเล่าเรื่องให้ดูจริงจัง เราได้เห็นมุมมองการสร้างฉากเครื่องบินรบกลางอากาศที่ทำให้ดูจริงไม่มีหลอก ไม่ได้ใช่ Blue Screen ซึ่งภาพที่ออกมาดูสวย รายละเอียดหนังนอกจากการฝึกบินรบ หนังไม่ได้มีอะไรที่น่าจดจำมากหนัก หนังกลับได้พลังการแสดงของคู่พระนาง Tom Cruise และสาวตาสวยอย่าง Kelly McGillis มาช่วยอุดช่องโหว่ให้เรื่องราวน่าติดตามไปได้เรื่อยๆ ยอมเลยว่าฉากโรแมนติกมีเสน่ห์มากๆ หรือจะเป็นสุดหล่อแห่งยุคอย่าง Val Kilmer ที่เท่ห์บาดตาบาดใจสาวๆจริงๆ อีกจุดหนึ่งที่ชอบคือการบิ้วอัพของหนังในเวลานั้น พวกเพลงประกอบ เพลงสกอร์ที่มาช่วยในแต่ละฉากมันขับเคลื่อนเรื่องราวได้ดีมากๆ Take My breath away, Danger Zone และเพลงธีมที่ติดหูมาจนถึงทุกวันนี้อย่าง Harold Faltermeyer

สิ่งที่ทำให้หนังออกมาดี ทั้งที่เนื้อหาไม่ได้ซับซ้อนคือการลำดับภาพการต่อตัด การเรียงเรียงซาวด์ประกอบมันทำให้เราได้เห็นฉากเครื่องบินยุคนั้นที่ดูจะล้ำหน้า การออกแบบการดีไซน์ฉากต่างๆ เฉดโทนสีภาพแสงเงาต่างๆ ออกมาสวยทั้งฉากฉากขี่มอเตอร์ไซค์ สวมแว่น สวมแจ็คเก็ต นางเอกซ้อนท้าย หรือฉากเล่นวอลเลย์บอลอาจไม่ได้ว้าวมาก แต่ถ้าเอามาดูใหม่ก็ยอมรับเลยว่าหนังมันก็เท่ห์ในสไตล์ 80 จริงๆนะ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Tom Cruise ไม่ใช่ตัวเลือกแรกของทีมผู้สร้างในการรับบท Maverick
  • มีดาราชายมากถึง 12 คนที่ปฏิเสธบทนำ 1 ในนั้นคือ Nicolas Cage
  • ฉากเล่น Volleyball ในตำนาน เกือบไม่ได้เห็นใน Top Gun เพราะค่ายหนังไม่เข้าใจซีนนี้ ทีมงานต้องการจะสื่อให้เห็นถึงมิตรภาพของนักบินเท่านั้น
  • หนังยืนโรงฉายยาวนานถึง 7 เดือนในตอนนั้น
  • เครื่องบินมาใช้ถ่ายเข้าฉากหลายลำ ค่าเช่าทั้งหมดเพียง 1.8 ล้านเหรียญสหรัฐ
  • Tom Cruise ได้ขับเครื่องบิน F-14 Tomcat ในอากาศจริงๆ ทอม ครูซ อยู่สามครั้ง
  • แว่นกันแดดเรย์แบนรุ่น Ray-Ban Aviator ที่ทอม ครูซ สวมในเรื่องก็ทำให้ยอดขายพุ่งสูงขึ้นถึง 40% ภายใน 7 เดือนหลังจากหนังฉาย
  • Tom Cruise ได้ค่าตัว 1 ล้านเหรียญจากหนังเรื่องนี้