Extraction 2 (2023)

คนระห่ำภารกิจเดือด 2

Extraction 2 Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

งานแอ็คชั่นที่โคตรบ้าระห่ำ แค่ซีน Long Take ก็คุ้มค่าแว้ว รีบดูซะก่อนจะคุยกับคนอื่นไม่รู้เรื่อง

หมวดหมู่ : Action
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Sam Hargrave
ความยาว : 2 ชั่วโมง 2 นาที
นักแสดงนำ : Sam Hargrave, Golshifteh Farahani, Tornike Gogrichiani

คำคมจากภาพยนตร์

"You bring my chickens we ate them"
"คุณเอาไก่ผมมามั้ย เรากินไปหมดแล้ว"

เรื่องย่อ

Tyler Rake นักฆ่ารับจ้างที่ฟื้นมาจากความตายหลังจากช่วยชีวิตลูกชายมาเฟียอินเดียออกมาได้ แต่ว่ามันก็ทำให้เขาสลบไปยาวนาน 9 เดือนเต็ม หลังจากรักษาตัวที่ดูไบ เขาก็ไปพักรักษาตัวในเมืองเงียบๆในออสเตรีย แต่พักไม่นานก็มีจ็อบค่าจ้างมหาศาลให้เขากลับไปเสี่ยงตายอีกครั้ง ภารกิจใหม่ในจอร์เจียช่วยเหลือลูกมาเฟียใหญ่ที่ถูกขังอยู่ในคุกที่เต็มไปด้วยนักโทษเลวๆ แน่นอนว่างานชิ้นนี้หนักหนาสาหัสกว่าที่บังกลาเทศเสียอีก .

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Extraction 2 คือหนังแอ็คชั่นที่สาดความมันส์อย่างบ้าคลั่ง อาจไม่ได้มีการผลักดันคิวบู๊ฉากการต่อสู้ที่สมจริงที่สุดแบบ John Wick  แต่เน้นฉากแอ็คชั่นที่ดุเดือดจัดเต็มด้วย Long Take ที่ยาว ความมันส์เต็มสูบมีเท่าไหร่อัดมาให้หมด การวางเซ็ตติ้งทุกฉากมันไหลลื่นกว่าทุกๆภาค คนดูจะได้ตื่นตาตื่นใจกับทุกอย่างที่หนังนำเสนอ ใครที่ชอบหนังแอคชั่นดุเดือด เลือดพล่าน และยอมรับได้กับฉากโหดๆ ยิงกัน แทงกัน เลือดสาดแล้ว แถมยังมีดราม่าที่เข้าไปสำรวจตัวละคร Tyler Rake ได้น่าสนใจ เรียกว่าพัฒนาบทหนังจากภาคแรกเยอะ นี่คือหนังสุดมันส์อีกเรื่องในชีวิตของคุณที่เหนือกว่า John Wick  และโดดเด่นกว่าในแนวเดียวกันเลย

  • สายหนังแอคชั่นมันส์ระห่ำ
  • สายหนังพระเอกบู๊มาดเท่

รีวิว / สรุปเนื้อหา

จากหนังแอ็คชั่นเดือดๆเสี่ยงตายช่วยลูกมาเฟียค้ายาในอินเดีย หนังระเบิดความมันส์ครั้งใหม่ในแผ่นดินยุโรปกับแก๊งค์มาเฟียขาใหญ่แห่งจอร์เจีย เป้าหมายคือช่วยเหลือเด็กและภรรยาแก๊งค์มาเฟียออกจากคุก หนังไม่ได้เกริ่นนำอะไรเยอะ อัดฉากแอ็คชั่นมันส์ๆที่ยกระดับได้อย่างเหนือชั้น การวางซีน Long Take ความยาว 21 นาที กับการบุกเข้าไปในคุกแน่นอนว่าเป็นงานฉายของหนังเรื่องนี้โดยเฉพาะ ที่ต้องฝ่าดงนักโทษเลวออกมา เน้นการเอาตัวรอดด้วยมือเปล่า จากนั้นก็ลากยาวไปกับการหนีการตามล่าในป่า และฉากหนีตายบนรถไฟที่มีเฮลิคอปเตอร์ไล่ล่า เรียกว่าเล่นใหญ่มากที่สุดในโลกภาพยนตร์แล้ว ช่วงนี้ใครๆก็พยายามเล่นหนังสไตล์ Long Take ขายงานภาพขายความมันส์ แต่หนังเรื่องนี้สร้างสรรค์ออกมาได้แนบเนียนมากๆ ภาคนี้วางโครงเรื่องมาดีมากๆ และดูเหมือนว่าทีมงานจะเรียนรู้มากกว่าเดิม และแก้จุดบอดจากภาคแรกทิ้งไป ตัวร้ายแข็งแกร่ง กลุ่มเพื่อนที่ช่วยเหลือ Tyler Rake ก็มีอิทธิพลมาก เน้นทำงานเป็นทีมให้เกียรติเพื่อนร่วมงานด้วยกัน ไม่ได้ฉายเดี่ยวแบบภาคที่แล้ว นี่ยังไม่รวมถึงประเด็นดราม่าที่พระเอกเชื่อมโยงกับอดีตคนรักเก่าอีก เรียกว่าทุกอย่างทีมงานปรับปรุงขึ้นมาเยอะ

หนังซัดฉากแอ็คชั่นเยอะแยะเต็มไปหมด งานภาพเทคนิคการเล่าเรื่องคิวบู๊ๆต่างๆสาดมาไม่มียั้งหนัง การสร้างฉากจำลองประเทศจอร์เจียให้อารมณ์เหมือนอยู่ในดงสงคราม อัดแน่นด้วยอาวุธทุกรูปแบบทั้ง ปืน ระเบิด คือมันส์มาก และมีความสมจริง เจ็บจริง เสี่ยงตายจริงไม่มีเวอร์ การถ่ายทำการตัดต่อภาพที่ออกมารวดเร็ว ซึ่งมันแตกต่างจากหนังนักฆ่าในยุคนี้มากๆ ที่พระเอกมักจะมาแบบเหนือชั้น แต่นี่พระเอกมีความเจ็บปวดไม่ต่างจากคนทั่วไป แถมยังสร้างสถานการณ์ให้ทีมของ Rake เป็นรองโดนอัดยับอยู่ฝ่ายเดียวเปรียบเสมือนเป็นมวยรองบ่อน แต่กลับสู้ตายกับแก๊งค์มาเฟียได้แบบสบายๆไร้ปัญหา ค่อนข้างชอบซีนหนังในยุโรป ที่ใช้สาธารณรัฐเช็ก และออสเตรีย เป็นโลเคชั่นหลักของหนังซัดกันถล่มทลายไปข้างหนึ่ง ไม่บ่อยหนักที่ยุโรปกลางกลายเป็นจุดหมายปลายทางของหนังฟอร์มยักษ์

ในส่วนของพาร์ทดราม่าหนังเติมเต็มเรื่องอดีตของพระเอกอย่าง Tyler ที่ก่อนจะมีชีวิตสันโดษ เขาก็มีปมในใจมีรอยร้าวมีบาดแผล และเปิดปูมหลังให้เข้าใจว่าทำไมเขาถึงเป็นคนแบบนี้ หรือการโยนตัวละครลับเข้าไปในเรื่อง หนังค่อยๆอธิบายถึงตัวตนของเขาได้ชัดเจน รวมไปถึงกลุ่มคนที่เขาเข้าไปช่วยแหกคุกออกมาซึ่งก็มีเบื้องหลังที่เกี่ยวข้องกับพระเอก แน่นอนว่าเราได้เห็นมิติที่ซับซ้อนของ Chris Hemsworth ที่มีมากกว่าภาคแรก มีมุมที่อ่อนแอก็เป็นไม่ได้แข็งแกร่งแบบที่หลายคนเข้าใจ หรือจะเป็นวายร้ายแก๊งค์มาเฟียจอร์เจีย ที่ก็แคสติ้งคนจอร์เจียมาเล่น เช่น หัวหน้าแก๊งค์อย่า Tornike Gogrichiani ที่ก็เป็นนักแสดงแถวหน้าของที่นั้น เป็นตัวละครที่ดุดันน่าเกรงขาม, Golshifteh Farahani และ Adam Bessa 2 หุ้นส่วนของพระเอกที่เรื่องนี้บทเยอะได้บู๊จัดเต็มฉากมันส์ๆเพียบ ที่ชอบอีกคนคือ Tinatin Dalakishvili นักแสดงสาวจอร์เจียที่รับบทเป็นแม่ตัวประกันที่พระเอกไปช่วยมา เธอเล่นบทดราม่าที่สะบักสะบอมมากเพราะโดนมาเฟียจอร์เจียอัดในคุก แถมยังต้องมาหนีตายกับ Tyler อีกเรียกว่าบทนี้ใช้พลังงานเยอะมาก

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • เพราะโควิด ทำให้หนังไม่ได้ถ่ายทำที่ออสเตรเลีย
  • หนังเรื่องนี้ถ่ายทำที่กรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก และไม่ได้ไปถ่ายทำในสถานที่จริงในจอร์เจีย
  • ฉาก Long Take 21 นาทีใช้เวลาถ่ายทำเกือบ 5 เดือน
  • นี่คือหนังฟอร์มยักษ์เรื่องแรกในรอบ 8 ปีที่ทางการออสเตรีย ยอมปิดใจกลางเมืองเวียนนาเพื่อให้ได้ถ่ายทำเป็นเวลา 2 สัปดาห์