Doctor Strange in the Multiverse of Madness (2022)

จอมเวทย์มหากาฬ ในมัลติเวิร์สมหาภัย

Doctor Strange in the Multiverse of Madness Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

เต็มอิ่มจุใจ หนังพุ่งทะยานไปได้ไกลกว่านี้งัดลูกเล่นแพรวพราวออกมาใช้ได้สนุกมือ เติมเต็มความดาร์ค ที่ชวนสยดสยอง มันทั้งหลอน โหดร้ายดีไซน์จนขนลุก ซีจีไอปรุงแต่งให้งานภาพเนี้ยบเล่าเรื่องได้ไหลลื่น ซาวด์ประกอบอีก ผสมผสานกับบทหนังที่ซับซ้อนหักมุมมันน่าตื่นตาตื่นใจ เหมือนไม่ใช่หนัง Marvel แต่เป็นหนังที่มาในคราบฮีโร่สยองขวัญ นักแสดงนำจะบทสมทบจะบทรองมีออร่ามีเอกลักษณ์ที่น่าจดจำ

หมวดหมู่ : Action Hero
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Sam Raimi
ความยาว : 2 ชั่วโมง 6 นาที
นักแสดงนำ : Benedict Cumberbatch, Elizabeth Olsen, Xochitl Gomez

คำคมจากภาพยนตร์

"I Love You In Every Universe"
"ผมรักคุณในทุกๆจักรวาล"

เรื่องย่อ

Doctor Strange บังเอิญมาพบกับ America Chavez เด็กสาวผู้มีพลังในการเปิดประตูมิติคู่ขนาน ที่กำลังถูกไล่ล่าจากปีศาจปริศนา และทำให้เขารับรู้ถึงอันตรายบางอย่างที่จะส่งผลให้มัลติเวิร์สเกิดความโกลาหล Dr. Strange จึงต้องร่วมมือกับ America Chavez เพื่อปกป้องมัลติเวิร์สในครั้งนี้

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Doctor Strange 2 จัดเป็นหนังฮีโร่ที่เหมาะกับผู้ชมทุกเพศทุกวัย เป็นหนังที่หวือหวาบทเล่าเรื่องได้สนุกสนานมีความไม่ซับซ้อน มีลูกเล่นที่เยอะแยะแพรวพราวมากกว่าที่คิด เนื้อหามาในโทนสยองขวัญดาร์คๆในคราบฮีโร่ รู้เลยว่าลายเซนต์ผู้กำกับได้อิสระในการเล่าเรื่องแบบไม่ต้องทำงานตามโจทย์ Marvel ผลลัพธ์ที่ออกมามันเลยบันเทิงแบบรถไฟเหาะ ได้ใจแฟนคลับฮีโร่มากมาย หนังยังคงพูดถึงฮีโร่ที่มีความเสียสละช่วยเหลือปกป้องผู้อื่น ก่อนที่จะนึกถึงตัวเอง ซึ่งมันสะท้อนภาพความจริงของตัวละครที่เดินหน้าและปล่อยความสุขส่วนตัวทิ้งไป ภาพที่หนังฉายเลยออกมาน่าประทับใจ

 • สายหนัง Marvel
 • สายหนังฮีโร่
 • สายหนังไซไฟ

 

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ถ้าหากอยากดูเรื่องนี้ให้เข้าใจคงต้องไล่เรียงเรื่องราวมาตั้งแต่ WandaVision, Loki, What If และ Spider Man No Way Home เพราะเนื้อหาหลายๆอย่างถูกนำมาเชื่อมโยงกัน หมอแปลกจอมเวทย์ผู้ฉลาดหลักแหลมกลายมาเป็นฮีโร่ปกป้องเด็ก หนังเปิดพื้นที่ให้ตัวละครอย่าง America Chavez ที่กลายเป็นกุญแจสำคัญของ 2 ตัวละครหลักที่มีความคิดเห็นแตกต่างกันสุดขั้ว หนังมาในโทนฮีโร่ในคราบสยองขวัญ เนื้อหาสลับซับซ้อนแต่ก็ตีความออกมาได้เข้าใจง่าย กลายเป็นหนังที่สนุกสนานการได้ไปตะลุยมัลติเวิร์สมากมาย เมื่อหนังอยู่ในมือ Sam Raimi ดูจะออกรสออกชาติมากกว่าหนัง Marvel เรื่องก่อนๆที่โดนครอบงำไอเดีย แต่นี่เปิดโอกาสให้ผู้กำกับได้คิดค้นอะไรใหม่ซึ่งพิสูจน์ได้จากฉากหลอนที่มาแบบหนังผีแบบที่เคยโฆษณาเอาไว้ในตอนตัวอย่าง ฉาก Jump Scare ที่ถูกใส่เข้ามาอย่างตรงจังหวะ การมิกซ์ซาวด์แต่ละฉาก การจัดวางเฟรมภาพ ดึงความสนุกของฉากแอ็คชั่นที่ปล่อยพลังของตัวละครออกมาได้ไม่ซ้ำซากกับหนัง MCU เรื่องก่อน

เมื่อดูแล้วอาจจะไม่ได้ถูกใจในกลุ่มนักวิจารณ์ แต่ Sam Raimi ก็ฉลาดพอที่จะจัดวางให้หนังไม่ได้น่าเบื่อ พยายามสอดแทรก Easter Egg ฉาก Tribute หนัง Marvel หรือตัวละครในฉากคอมมิคเอามาใส่ รวมถึงการไม่ลืมที่จะหยิบบางสิ่งบางอย่างจากผลงานเก่าๆที่ตนเองกำกับใส่ลงไป เมื่อดูรู้เลยว่านี่ไม่ใช่หนังฮีโร่ Marvel ตามสูตร แต่เขาผสมผสานให้หนังใกล้เคียงกับผลงานเดิม ไม่ว่าจะเป็นไตรภาค Spider-Man มีกิมมิกที่ชวนให้เราคิดถึงภาพยนตร์สยองขวัญอย่าง The Evil Dead ผลงานระดับขึ้นหิ้งเขาอีกด้วย เซ็ตอัพต่างๆของหนังยังเปิดพื้นที่ให้เราได้เห็นหมอแปลกว่า ความเป็นฮีโร่ที่ช่วยเหลือไม่ให้ America Chavez ต้องตาย หรือ ความสัมพันธ์ของเขากับ Christine Palmer ที่ดูเหมือนว่าเขาจำใจต้องตัดขาดออกจากเธอเพราะความเป็นฮีโร่ที่ไม่สามารถรักษาเวลาได้หากคิดจะมีคนรัก มันเลยทำให้เราได้เห็นพัฒนาการที่มากกว่าหนังที่แล้ว

ส่วนตัวละครอย่าง Wanda ที่หนังสร้างให้เธอมี Impact กับหนังเรื่องนี้ไม่แพ้หมอแปลก ความชั่วร้ายที่เกาะกินเธอหลังจากพบความสูญเสียไม่ว่าจะเป็นคนรักอย่าง Jarvis และอยากจะมีชีวิตที่ดีในความฝันก็ยังโดนคนมาก่อกวนจนแทบให้เธอพบความเจ็บปวด และนำพาตัวเองไปสู่การเป็นวายร้ายอย่าง Scarlet Witch ที่ลุคสวยน่ากลัวน่าสยดสยอง หนังสามารถตีความตัวละครนี้ได้แบบเคลียร์ พาคนดูไปสัมผัสแง่มุมของเธอว่าทำไมเธอถึงเป็นแบบนี้ ส่วนในพาร์ทของนักแสดงยอมรับเลยว่า MVP เรื่องนี้คงเป็น ELizabeth olsen โดดเด่นเหนือกว่าใครๆ ปล่อยพลังปล่อยอินเนอร์มาครบเครื่อง เรียกว่าแจ้งเกิดไปแบบเต็มๆจนมีคนเรียกร้องให้เก็บตัวละครนี้เอาไว้และสร้างหนังภาคแยกไปซะเลย ส่วน Benedict Cumberbatch รักษาคุณภาพเอาไว้ แถมได้เห็นพัฒนาการที่มากกว่าเดิมๆไปหลายเท่า ส่วน Xochitl Gomez น่ารักและเล่นได้มีเสน่ห์มากๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

 • แม้ว่าจะปังจากบท Wanda ใน Doctor Strange 2 แต่ Elizabeth Olsen ไม่ได้ดูผลงานที่เธอแสดงเลย ในช่วง 2 เดือนที่หนังเข้าฉาย
 • ฉาก Black Bolt ปรากฏตัว ใน Doctor Strange 2 ใช้ CGI เข้ามาช่วยทั้งหมด และตัวนักแสดงไม่ได้ใส่ชุดยูนิฟอร์มจริงๆตอนถ่ายทำหนัง
 • ฉากที่ Black Bolt โดน Wanda ฆ่าตาย Sam Raimi คิดวิธีฆ่าได้ หลังจากที่บอสใหญ่ Marvel มาปรึกษา
 • มือเขียนบทหมอแปลก 2 ปรากฏตัวข้างๆเจ้าบ่าว Christine Palmer ออกมาดูการต่อสู้ของ Doctor Strange ในตอนต้นเรื่อง
 • ในทีแรก Doctor Strange 2 ความยาวมากถึง 2 ชม. 40 น. และตัดให้เหลือ 2 ชม. 5 น. เพราะผกก.ไม่อยากให้ตัวหนังนานเกินไป
 • Rachel McAdams นางเอกนักข้ามเวลาตัวจริง Doctor Strange 2 ทำให้เธอเล่นหนังข้ามเวลาไปมากถึง 4 เรื่อง
 • อดฉายในซาอุดิอาระเบีย Disney ไม่ยอมตัดฉาก LGBT ที่มีความยาว 12 วินาที ซึ่งผิดข้อกฏหมายชาติมุสลิม
 • Rachel McAdams ปรากฏตัว 3 คาแรกเตอร์ ใน Doctor Strange 2 แต่บทโดนตัดออกไปเพราะเวลาไม่เพียงพอ
 • Doctor Strange 2 เป็นหนัง MCU เรื่องที่ 5 ไม่ได้ฉายในประเทศจีน เพราะมีฉากหนังสือพิมพ์ต่อต้านแนวคิดพรรคการเมืองจีน .
 • Xochitl Gomez นึกว่า Marvel มาอำเล่น ว่าได้บท America Chavez เพราะเธอคิดว่าคงไม่ได้บทนี้ตั้งแต่แรกอยู่แล้ว
 • ผกก.Midnight Mass ปัดกำกับหมอแปลก 2 จนไปลงเอยที่ Sam Raimi ที่หวนคัมแบ็คทำหนังฮีโร่อีกครั้งในรอบ 15 ปี
 • ฉากที่ Reed Richards โดน Wanda ฆ่าตาย ฉีกร่างเป็นเส้น Spaghetti เป็นไอเดียของบอสใหญ่ Marvel