Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl (2003)

คืนชีพกองทัพโจรสลัดสยองโลก

Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนัง Epic สุดยิ่งใหญ่อลังการของค่าย Disney ที่มีดีในหลายๆ ด้าน และพาคนดูไปเปิดโลกจินตนาการของจักรวาลโจรสลัดสุดมันส์

หมวดหมู่ : Action Adventure Fantasy
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Gore Verbinski
ความยาว : 2 ชั่วโมง 23 นาที
นักแสดงนำ : Johnny Depp, Geoffrey Rush, Orlando Bloom

คำคมจากภาพยนตร์

“Not all treasure is silver and gold, mate."
“ไม่ใช่สมบัติทั้งหมดจะมีแค่เงินกับทองเท่านั้นนะ สหาย”

เรื่องย่อ

แจ็ค สแปร์โรว โจรสลัดชื่อกระฉ่อน ที่ล่องเรือมาที่พอร์ท รอยัล เพื่อทำการปล้นเรือในแถบนี้ แต่ในวันเกิดเหตุ ดันเป็นวันเดียวกับที่เมืองกำลังจะมีพิธีเลื่อนตำแหน่งของผู้การนอร์ริงตันพอดี เลยทำให้เกิดเหตุการณ์ชุลมุนวุ่นวาย จนทำให้ อลิซาเบธ คู่หมั้นของผู้การบังเอิญตกลงไปในน้ำ จนทำให้เหรียญโจรสลัดที่เธอเคยได้รับมาในอดีตนั้นส่งสัญญาณไปถึง กัปตัน บาร์บอซ่า โจรสลัดผู้ชั่วร้าย เพื่อเข้ามาแย่งชิงเหรียญ ทำให้ทั้ง อลิซาเบธ และ วิล เทอร์เนอร์ ชายที่แอบหลงรักเธอจึงได้จับพลัดจับผลูขึ้นเรือไปกับ แจ็ค สแปร์โรว ด้วย

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl เหมาะอย่างยิ่งกับคอหนังสาย Blockbuster สุด Epic เล่นใหญ่อลังการ เติมเต็มจินตนาการในโลกโจรสลัดได้อย่างน่าประทับใจ แม้เรื่องราวจะเป็นใสๆ สไตล์ Disney แต่ก็มีความรุนแรง ความน่ากลัวเบาๆ และการทรยศหักหลังหลอกลวงตามสไตล์โจรสลัดอยู่ไม่น้อย เลยนับเป็นความบันเทิงที่ครื้นเครงมากๆ จนรู้สึกว่าไม่ว่าจะเป็นใครเราก็อยากแนะนำให้ได้ดูกันทั้งนั้น ใครที่ชอบหนังสไตล์ปลุกการผจญภัยในตัวคุณที่มีธีมแฟนตาซีอยู่ แบบหนังชุด Indiana Jones, The Mummy แล้ว จะรักหนังเรื่องนี้ ที่จัดเต็มการเล่นใหญ่ได้ไม่ยากเลย

  • สายหนังอิพิคบล็อคบัสเตอร์
  • สายหนังผจญภัยโจรสลัด
  • สายหนังยิ่งใหญ่เหนือจินตนาการ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

จากเครื่องเล่นสุดฮิตใน Disneyland มาขึ้นจอเป็นฉบับภาพยนตร์สุด Epic กลายเป็นปฐมบทของหนังโจรสลัดที่สามารถต่อยอดไปได้ไม่รู้จบ (แม้ว่าความนิยมจะเริ่มเสื่อมถอยตามภาคที่มากขึ้นก็ตาม) ด้วยความเล่นใหญ่อลังการงานสร้าง เพราะหวังให้หนังกลายเป็นแฟรนไชส์ฮิต ด้วยต้นทุนกว่า $140 ล้าน ก็ทำให้งานโปรดักชั่นในหนังออกมาสมราคาคุย ทั้งการเซตฉากต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเมือง บนเรือ ก็ทำออกมาได้อลังการ เต็มไปด้วยรายละเอียดที่สวยงาม รวมถึงในด้านงาน CG ก็ทำออกมาได้ดีมากๆ ไม่ว่าจะเป็นฉากแอคชั่นต่างๆ หรือการแปลงโฉมของบรรดาโจรสลัดที่กลายร่าง ก็ทำให้ถูกใจคอหนัง Blockbuster ใหญ่ๆ เป็นอย่างดี

ด้วยการกำกับของ Gore Verbinski ที่ตอนนั้นเพิ่งจะแจ้งเกิดกับ The Ring มา ก็ได้มากุมบังเหียนหนังใหญ่ในทันที เพราะหลายคนคงเห็นความมีของของเขา และก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ เมื่อเขาคุมงานกำกับได้เป็นอย่างดี แม้จะเป็นหนังใหญ่เรื่องแรก อาจเป็นเพราะด้วยหนังอยู่ภายใต้ทีมโปรดักชั่นดังอย่าง Jerry Bruckheimer Films ที่ปกติก็จัดเต็มให้กับหนังใหญ่มาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Armargeddon, The Rock อะไรแบบนี้ สิ่งที่ได้เลยเป็นความอลังการ พร้อมกับเรื่องราวของหนังที่เล่าออกมาได้อย่างสนุก จนเปิดโลกแฟนตาซีของโจรสลัดที่น่าสนใจมากๆ ในแบบที่ไม่เคยมีหนังเรื่องไหนได้ทำมาก่อน พอประกอบกับการดำเนินเรื่องที่แสนสนุกบันเทิง มีการใส่เหตุการณ์ต่างๆ นานาเข้ามาให้ชวนลุ้นอยู่ตลอดเวลา ประกอบกับอารมณ์ขันแบบเบาสมองที่เรียกเสียงหัวเราะอยู่เรื่อยๆ ทำให้ตลอดเวลาเกือบ 2 ชั่วโมงครึ่งของหนังนั้น จึงเต็มเปี่ยมไปด้วยประสบการณ์ที่น่าประทับใจเป็นอย่างมาก 

ในด้านดารานั้น ก็ต้องกราบ Johnny Depp จริงๆ กับการสวมบทกัปตัน Jack Sparrow ออกมาได้อย่างน่าจดจำมากๆ ทั้งความเมา ความกาว ความฮา และความเท่ ที่มีครบหมดในตัวละครเดียว และสร้างให้ตัวละครนี้กลายเป็นอีกหนึ่ง ไอคอนนิค บนโลกภาพยนตร์ที่น่าจดจำเมื่อพูดถึงก็ยากที่จะไม่มีใครไม่รู้จักตัวละครที่ว่านี้ มันเลยกลายเป็นหนัง Blockbuster อีกเรื่องที่น่าชื่นชมในหลายๆ องค์ประกอบ ทั้งในแง่ของจินตนาการสุดล้ำ การดำเนินเรื่องที่สนุก ฉากแอคชั่นที่ทำมาอย่างดี พร้อมฉากหลังและงานสร้างสุดอลังการ รวมไปถึงทีมดาราที่น่าจดจำ ก็ไม่แปลกใจนักที่หนังชุดนี้จะมีแฟนๆ ติดตามและชื่นชมมามากมายจนถึงทุกวันนี้

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ตอนแรกหนังมีชื่อแค่ “Pirates of the Caribbean” เท่านั้น แต่แล้วมันก็ถูกเปลี่ยนเป็นชื่อแบบเต็มอย่าง “Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl” เพราะหวังว่ามันจะประสบความสำเร็จด้านรายได้จนมีภาคต่อได้แน่ๆ
  • Keira Knightley คิดว่าตัวเองคงจะโดนไล่กลับบ้านแน่ๆ จากการถ่ายทำช่วงแรกๆ เลยเตรียมของไปถ่ายทำแค่ไม่เยอะ แต่สุดท้ายกลับปังได้เล่นต่อถึงหลายภาค ซึ่งในตอนนั้นเธออายุแค่เพียง 18 เท่านั้นเอง
  • กัปตัน Barbossa ในเรื่อง ในชื่อมาจาก โจรสลัดตุรกีจริงๆ นามว่า Barbarossa หรือเป็นที่รู้จักกันในนามของ โจรสลัดเคราแดง ที่ในภายหลังก็ย้ายมาเป็นทหารเรือของอาณาจักออตโตมันแทน