The Lord of the Rings: The Fellowship of the Ring (2001)

อภินิหารแหวนครองพิภพ

The Lord of the Rings: The Fellowship of the Ring Poster
10/10

คะแนน
โกดังหนัง

มหากาพย์แอคชั่นแฟนตาซีสุดอลังการงานสร้าง ยิ่งใหญ่สมศักดิ์ศรีนิยายระดับอิพิค
อีกหนึ่งภาพยนตร์ที่ชีวิตนี้ควรดูสักครั้งก่อนตาย

หมวดหมู่ : Action Adventure Drama
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Peter Jackson
ความยาว : 2 ชั่วโมง 58 นาที
นักแสดงนำ : Elijah Wood, Ian McKellen, Orlando Bloom

คำคมจากภาพยนตร์

"One Ring to Rule Them All. One Ring to Find Them. One Ring to Bring Them All and In The Darkness Bind Them."
“วงเดียวเพื่อครองพิภพ วงเดียวเพื่อค้นพบจบหล้า วงเดียวเพื่อสาปสิ้นทุกวิญญาณ์ พันธนาไว้ในความมืดมน”

เรื่องย่อ

ในงานเฉลิมฉลองวันเกิดของ บิลโบ แบ็กกิ้นส์ นั้นเขาได้มอบ แหวนเอก ให้กับทายาทคนสนิทนามว่า โฟรโด แบ็กกิ้นส์ ซึ่งดันเป็นแหวนที่ เซารอน เจ้าแห่งความมืดตามหามาโดยตลอด เพื่อไปเพิ่มพลังอำนาจให้กับเขา ทำให้ แกนดัล์ฟ พ่อมดฝ่ายดีที่มาร่วมงานในวันนั้นด้วย จึงต้องตัดสินใจ รวบรวมพลพรรคแห่งแหวน ที่จะต้องคอยคุ้มกัน โฟรโด และเหล่าผองเพื่อนฮอบบิทของเขา ให้ออกเดินทาง เพื่อคุ้มครองแหวน และนำไปมันไปทำลายทิ้งที่ ปล่องภูเขาไฟในเมาท์ดูมให้สำเร็จ ก่อนที่เหล่าสมุนของ เซารอน จะเข้ามาแย่งชิงมันไป ซึ่งระหว่างทางพวกเขาก็ต้องเผชิญกับบรรดาลูกสมุนชั่วร้ายมากมาย รวมถึงความละโมบภายในจิตใจของคณะเดินทางกันเองที่หวังจะครอบครองแหวนนี้

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ The Lord of the Rings: The Fellowship of the Ring คือจุดเริ่มต้นของตำนานหนังสุดยิ่งใหญ่อลังการ ที่คอหนังแฟนตาซีไม่มีใครไม่รู้จัก ด้วยความอมตะของนิยายที่ข้ามยุค ข้ามสมัยมาเกินครึ่งศตวรรษ แต่ยังมีผู้ติดตาม ก็เป็นเครื่องพิสูจน์และว่ากาลเวลาไม่สามารถทำอะไรเรื่องราวอภินิหารแห่งแหวนเรื่องนี้ได้เลยจริงๆ ซึ่งฉบับภาพยนตร์นั้นก็เป็นการถ่ายทอดจากตัวหนังสือมาขึ้นจอได้เป็นอย่างดี ยิ่งใหญ่สมมง จนสามารถพูดอย่างเต็มปากเต็มคำว่า นี่คือหนังไตรภาคที่ดีที่สุดในโลกภาพยนตร์ของใครหลายๆ คนเลยก็ว่าได้ สุดท้ายแล้วไม่อาจหาหนังที่จะยิ่งใหญ่มาเทียบได้ แต่เอาเป็นว่าใครชอบหนังแฟนตาซีอมตะ อย่าง The Chronicles of Narnia หรือ Harry Potter แล้ว The Lord of the Rings คือความยิ่งใหญ่กว่าเรื่องที่ว่ามาอีกหลายเท่า

  • สายหนังแอคชั่นแฟนตาซี
  • สายหนังแฟนตาซีสุดอิพิค
  • สายหนังอลังการงานสร้างสุดยิ่งใหญ่

รีวิว / สรุปเนื้อหา

อีกหนึ่งหนังอันเป็นที่รักของทุกๆ คน ไม่ว่าจะเป็นแฟนนิยายหรือไม่ก็ตาม ด้วยความที่หนังสร้างดินแดน Middle-Earth ออกมาได้สุดยิ่งใหญ่อลังการ เปิดโลกใหม่ได้อย่างสวยงาม ด้วยทุนสร้างที่น่าประหลาดใจว่าไม่ถึง $100 ล้าน แต่กลับทำออกมาได้ขนาดนี้ ซึ่งถ้าสังเกตดีๆ ก็จะเห็นอะไรหลุดๆ ในคอสตูม หรืองานโปรดักชั่นของหนังอยู่บ้าง แต่ก็เป็นส่วนน้อยเมื่อเทียบกับสเกลของหนังระดับนี้แล้ว จนตัวหนังเองก็สามารถถูกส่งเข้าชิงออสการ์ถึง 13 สาขา แม้ว่าจะเป็นหนังภาคแรกของไตรภาคก็ตาม แต่ก็คว้ามาได้ 4 รางวัลจากทั้งหมด ที่จะเป็นงานด้านภาพ เสียง เพลง และ CG ที่โดดเด่นกว่าใครๆ เขาจริงๆ 

นอกจากในส่วนงานสร้างแล้ว ตัวหนังยังค่อนข้างซื้อตรงต่อนิยาย ที่แม้ต้นฉบับจะหนา หนังก็ทำออกมาได้ยาวตาม และถ้าใครที่อยากได้ความละเอียดยิบยิ่งขึ้นไปอีก ก็สามารถไปดูจากฉบับ Extend Version กันได้ ที่เพิ่มฉากใหม่มาจากฉบับ Theatrical Version หรือฉบับฉายโรงมาเป็นชั่วโมงเลยทีเดียว ซึ่งใครที่ไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้ของหนังชุดนี้ ฉบับฉายโรงก็น่าจะเพียงพอด้วยความที่มันกระชับ ฉับไวกว่า ที่ทำให้เราสามารถติดตามหนังและเอาใจช่วยไปกับตัวละครคณะแหวนไปได้อย่างชวนลุ้น ด้วยทีมงานดาราเองที่ต่างสมบทบาทของตัวเองได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเผ่าใดๆ แม้ว่าหลายๆ คนจะมองว่า โฟรโด มีความน่ารำคาญไปบ้าง แต่เมื่อนึกถึงผลกระทบที่เกิดจากแหวนแล้ว ก็พอเข้าใจเหตุผลในส่วนนี้ได้

ความสนุกของหนังคงต้องให้เครดิตไปถึงตัวต้นฉบับของผู้เขียน J.R.R. Tolkien ตั้งแต่ปี 2497 แต่เนื้อหายังคงมีความล้ำ เป็นอมตะมาจนถึงปัจจุบัน มีการคิดจักรวาลใหม่ขึ้นมาอย่างละเมียดละไม ทั้งรายละเอียดต่างๆ ที่เห็นเด่นชัด ทั้งภาษาของเผ่าต่างๆ ที่มาควบคู่กัน จนไม่แปลกใจว่าทำไมมันถึงเป็นตำนานที่ยิ่งใหญ่มาจนถึงทุกวันนี้ ยิ่งพอเข้ามือผู้กำกับสายสเกลหนังใหญ่อย่าง Peter Jackson แล้ว เลยเนรมิตตัวหนังสือมาสู่ฉบับคนแสดงได้อลังการไม่แพ้กัน อีกทั้งภารกิจต่างๆ ของทีม ก็ล้วนแล้วแต่ทำออกมาได้สนุก ชวนติดตาม มีการดีไซน์ฉากแอคชั่นเท่ๆ สวยๆ มากมาย จนกลายเป็นอีกตำนานไตรภาคบนโลกภาพยนตร์ ที่จะยังคงเป็นอมตะสำหรับคอหนังไปอีก

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ผู้กำกับ Peter Jackson ได้มอบแหวน ที่ใช้ในการถ่ายทำ ให้กับนักแสดงอย่าง Elijah Wood (ในบท Frodo) และ Andy Serkis (ในบท Gollum) ไปคนละวงเป็นของขวัญที่ระลึกหลังหนังถ่ายจบ ซึ่งทั้งคู่ต่างก็คิดว่า พวกเขาได้ครอบครอง แหวน ที่มีอยู่แค่วงเดียวเท่านั้น โดยที่ไม่รู้ว่ามีอีกคนก็รับเหมือนกัน
  • หนังเรื่องนี้มีดาราตัวละครหลักที่แคสเข้ามาแบบงงๆ จำนวนมาก ทั้ง Orlando Bloom เอง ที่ได้รับบทนี้ 2 วันก่อนที่เขาจบจากโรงเรียนการแสดงเท่านั้น ส่วน Viggo Mortensen ก็ไม่ได้รู้จักผู้กำกับ Peter Jackson หรือเคยอ่าน The Lord of the Ring มาก่อน แต่ลูกชายเขาก็เชียร์ให้มาแคสจนได้รับบทนี้กันไป
  • Hobbiton หรือหมู่บ้านของฮอบบิทนั้น ถูกสร้างขึ้นมาก่อนถ่ายทำเป็นปี เพื่อให้ฉากมันดูเป็นธรรมชาติ ไม่ได้เหมือนถูกสร้างขึ้นมาใหม่ ทั้งต้นไม้ ใบหญ้าในนั้น ก็คือผ่านสภาพแวดล้อมจริงๆ มาร่วมปี จนดูสมจริงขึ้นมากๆ เมื่อขึ้นฉากในภาพยนตร์