Operation Fortune (2023)

ปฏิบัติการระห่ำ โคตรคนฟอร์จูน

Operation Fortune Poster
7/10

คะแนน
โกดังหนัง

งานแอ็คชั่นมันส์ๆบู๊แหลก ตัวละครเท่ห์มีเสน่ห์ เลือกโลเคชั่นถ่ายทำได้งดงาม สอดแทรกมุกฮาตามสไตล์ Guy Ritchie ของดีที่ไม่ควรพลาด

หมวดหมู่ : Action Comedy
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Guy Ritchie
ความยาว : 1 ชั่วโมง 54 นาที
นักแสดงนำ : Operation Fortune

คำคมจากภาพยนตร์

“If you want to catch big fish, you can't use the same old bate. The world has completely changed."
“อยากจับปลาใหญ่จะใช้เหยื่อล่อแบบเชยๆไม่ได้ โลกมันเปลี่ยนแปลงไปหมดแล้ว”

เรื่องย่อ

Orson Fortune สายลับ MI6 ที่ถูกเรียกตัวมาทำภารกิจสำคัญเพื่อตามล่าและหยุดยั้งการขายเทคโนโลยรอาวุธสุดอันตรายชิ้นใหม่ที่อยูในมือของพ่อค้าอาวุธพันล้าน Greg Simmonds เจ้าพ่อค้าอาวุธรายใหญ่ สายลับคนเก่งเลยงัดแผนเด็ด แบล็คเมลล์นักแสดงหนังชื่อดังเพื่อเข้าไปตีสนิทกับพ่อค้าอาวุธ ใช้ทักษะการแสดงหลอกล่อเพื่อนำข้อมูลเพื่อหยุดยั้งแผนร้ายนี้ให้ได้

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Operation Fortune เป็นหนังแอ็คชั่นคอมเมดี้ยิ่งถ้าหากใครก็ตามเป็นแฟนหนัง Guy Ritchie จะชอบมากแน่ๆ หนังหยอกล้อขนบธรรมเนียมงานสายลับ ทำภารกิจผิดพลาด แก้ตัวใหม่ ตบตาผู้ร้าย วางโลเคชั่นสวยๆ กลายเป็นงานผจญภัยที่รู้สึกสนุก แม้ว่าบทจะไร้ความแปลกใหม่ ขาดๆเกินๆไปบ้าง ไม่มีอะไรน่าจดจำ แต่หนังสร้างความบันเทิงของคุณได้อยู่ไม่มากก็น้อย เพราะว่าทั้งลีลาและสไตล์ต่าง ๆ ยังเต็มไปด้วยความเป็น Guy Ritchie อยู่เหมือนเดิม จัดเป็นหนังที่ไม่ได้เลวร้ายถอดสมองดูก็พอ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

คำวิจารณ์มากมายที่บอกว่าหนังเรื่องนี้ดูเชยๆไม่สนุก แถมดูจะเก่าเกินไป พล็อตเหมือนหนังสายลับทั่วไป แต่พอไปดูจริงๆ ถ้าคุณชื่นชอบหนังของ Guy Ritchie จะเข้าใจวิธีการนำเสนอ ทีมสายลับหวังจับปลาตัวใหญ่แทรกซึมเข้าไปยังตลาดมืดเพื่อจับพ่อค้าเบอร์ใหญ่ในวงการอาวุธสงคราม แต่แผนที่คิดไว้ธรรมดาเกินไป พวกเขารู้ดีว่าคนชั่วคนเลวก็มีแง่มุมที่ชื่นชอบคนดัง การไปหลอกล่อพระเอกหนังคนดังให้มาร่วมอยู่ในแผนการนี้คงน่าจะเป็นวิธีที่ดีสุด คนร้ายไม่ระแคะระคายอะไร อาศัยความชอบพระเอกหนังบุคคลชื่อเสียงโด่งดังล้วงความลับอกมา หนังจึงมาพร้อมกับแผนการที่ทีมงาน MI6 วางไว้ให้แยบยลเพื่อป้องกันความลับรั่วไหล การวางเรื่องราวจึงมีความคอมเมดี้มุกฮาๆกวนๆตามสไตล์ผู้กำกับที่เป็นลายเซนต์เอกลักษณ์เด่นชัดเหมือนเดิมแฝงลงไปกับฉากแอ็คชั่นที่ใส่ได้มันส์ระห่ำ คิวบู๊เท่ห์ๆให้พระเอกได้เดินหน้าบู๊แหลกไปข้างหนึ่งถ้าเป็นแฟนหนัง Jason Statham แล้วโหยหาฉากมันส์ๆเรื่องนี้มีเพียบ

จุดเด่นของหนังเรื่องนี้คือ Location ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้กำกับวางโครงเรื่องเอาไว้ดีๆมากๆ แถมการออกแบบงานศิลป์แต่ละฉาก มันกลายเป็นหัวใจหลักเชื่อมโยงไปกับเรื่องราวได้มากๆ แม้ว่าใครต่อใครจะบอกว่าหนังวนลูปเดิมของ Guy Ritchie คุณจะได้เห็นซีนสวยๆในตุรกีที่ปรับภาพให้ดูทันสมัย แต่ยังมีความ Vintage มันเลยทำงานกับฉากแอ็คชั่นๆของทีม Orson Fortune มากๆ การวางเฟรมกล้องเทคนิคการเล่าเรื่องค่อนข้างสวยงาม มันทำให้กลายเป็นงานแอ็คชั่นที่ดูเว่อร์ไม่ได้แค่หวังจะจับนักฆ่าอาวุธ แต่หนังยังมีกลุ่มโจรมากมายที่มาเติมเต็มเรื่องราวได้สนุก เอาง่ายๆแค่ฉากซิ่งรถก็มันส์แล้ว นี่ยังไม่รวมถึงเพลงสกอร์ซาวด์ประกอบแม่งสนุกมากๆได้อรรถรสไปอีกเพียบ หนังของผู้กำกับคนนี้ดีไซต์ Location ในแต่ละประเทศทำให้เรารู้สึกอยากไปเที่ยวประเทศนั้นจริงๆ

ด้านพระเอก Jason Statham ได้เล่นคิวบู๊มันส์ๆเพียบ แถมผู้กำกับก็วางให้ตัวละครนี้มีอารมณ์ขันเยอะแยะเต็มไปหมด Aubrey Plaza นักแสดงสาวที่กลายเป็นหญิงที่เซ็กซี่ กลายเป็นตัวละครหญิงที่มาขโมยซีน, Josh Hartnett พระเอกยุค Y2K ที่ได้รับบทเป็นพระเอกหนัง กลายเป็นตัวละครฮาๆที่มาสร้างสีสัน คงที่เด่นคงหนีไม่พ้น Hugh Grant บุคลิกมาดผู้ดี แต่นิ่งเยือกเย็นราวกับมาเฟียรู้ทันวางแผนได้เหลี่ยมจัด กลายเป็นนักค้าอาวุธที่น่าเกรงขามจริงๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังเลื่อนฉายล้าช้าออกไป 1 ปี เพราะสงครามยูเครน-รัสเซีย
  • มีตัวละครมาเฟียยูเครนในเรื่อง ทำให้ทีมผู้สร้างคิดว่าไม่ใช่เวลาเหมาะสมถ้าหากจะปล่อยหนังเรื่องนี้เข้าฉายในโรงในปี 2022 ไม่งั้นคนยูเครนจะกลายเป็นผู้ร้ายต่อคนทั่วโลก
  • นี่คือหนังเรื่องที่ 5 ที่ Guy Ritchie ร่วมงานกับ Jason Statham ถัดจาก Lock, Stock and Two Smoking Barrels, Snatch , Revolver และ Wrath of Man