Plane (2023)

ดิ่งน่านฟ้าเดือดเกาะนรก

Plane Poster
7.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

งานแอ็คชั่นที่ดูมันส์ดูสมจริง มีฉากมันส์ๆให้ลุ้นระทึกเพียบ คอหนังบู๊ไม่ควรพลาดเลยจ้า

หมวดหมู่ : Action Crime
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Jean-François Richet
ความยาว : 1 ชั่วโมง 46 นาที
นักแสดงนำ : Gerard Butler, Mike Colter, Yoson An

คำคมจากภาพยนตร์

"My passenger my responsibilities."
"ผู้โดยสารของผม ความรับผิดชอบของผม"

เรื่องย่อ

โบรดี้ ทอร์เรนซ์ กัปตันเครื่องบินโดยสารที่ต้องนำเครื่องลงจอดบนเกาะแห่งหนึ่งหลังเกิดเหตุฉุกเฉินบนน่านฟ้า แต่ทว่านี่กลับเป็นจุดเริ่มต้นของวิกฤติสุดเลวร้าย เมื่อเกาะแห่งนี้กลับกลายเป็นเขตสงครามสุดอันตราย ที่นำไปสู่สถานการณ์หน้าสิวหน้าขวาน เมื่อผู้โดยสารบนเครื่องถูกกบฏแบ่งแยกดินแดนจับเป็นตัวประกัน ซึ่งที่พึ่งสุดท้ายของทอร์เรนซ์ก็คือ หลุยส์ กาสปาร์ ผู้ต้องหาคดีฆาตกรรมที่เอฟบีไอส่งตัวมาพร้อมกับเที่ยวบินนี้ ทำให้กัปตันที่เคยจับแค่คันบังคับเครื่องต้องหันมาจับปืนร่วมมือกับนักโทษสุดอันตราย ผนึกกำลังเป็นคู่หูสุดระห่ำแบบเฉพาะกิจ ลุยแบบไม่สนตายเพื่อช่วยชีวิตผู้โดยสารทุกคนให้ถึงบ้านอย่างปลอดภัย

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Plane นั้น เป็นหนังแอคชั่นที่มีเนื้อเรื่องซ้ำๆ แต่กลับเร่งเครื่องความเข้มข้นให้มันมีมาตรฐานเหนือกว่าหนังแอคชั่นอื่นๆ ในตลาดมากๆ กับการกับเป็นเล่นกับแอคชั่นแบบ Old School ไม่ต้องเน้นเล่นใหญ่ CG เยอะ แต่เลือกที่จะใส่ใจกับฉากแอคชั่นที่มาพร้อมกับการลุ้นระทึก กับการดำเนินเรื่องที่เข้มข้นแทน จนทำให้มันทวีความรุนแรง เข้มข้นขึ้นได้มากๆ เหมาะกับคอหนังแอคชั่นสไตล์เก๋าๆ  เรารับรองว่าจะชอบเรื่องนี้ได้มากกว่าเลย

  • สายหนังแอคชั่นOldSchool
  • สายหนังช่วยเหลือตัวประกัน

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ตอนแรกเข้าใจว่าหนังคงมาในอารมณ์แบบเที่ยวบินโดยสารบรรทุกคนเลว แล้วดันไปเจอคนเลวบนเกาะต่อสู้ดิ้นรนเอาตัวรอด แต่พล็อตเรื่องกลับไม่ได้เป็นแบบนั้น หนังพูดถึงอุบัติเหตุเมื่อเทียบบินเกิดมีเหตุขัดข้องต้องลงจอดแบบฉุกเฉินในหมู่เกาะโจโล และผู้คนก็เป็นคนที่ไม่ได้มีทักษะการเอาตัวรอดอะไรเลย เป็นแค่คนธรรมดาไปเที่ยว มันน่าสนุกที่พล็อตหนังไม่ได้สร้างเรื่องที่ดูเว่อสมจริง ดูลุ้นระทึกดี บทหนังไม่ได้เล่าเรื่องใหญ่โตอะไร เปิดพื้นที่ให้ผู้ชมลุ้นระทึกไปกับฉากแอ็คชั่นและการที่นักบินต้องมาจับมือกับนักโทษ กลายเป็นพาร์ทเนอร์ในการต่อสู้ที่ดูสนุก รู้สึกดีมากที่หนังของ Gerard เน้นความสมจริง กับการสร้างสถานการณ์ เมื่อสถานการณ์เป็นรอง เจอผู้ก่อการร้ายที่ดูโหดเหี้ยม อันตราย ดักปล้นไล่ฆ่าข่มขู่ พวกเขาเลือกจะแก้ปัญหาเฉพาะหน้าดักซุ่มเล่นงาน ทำให้ฉากแอ็คชั่นทุกช็อตที่ออกมาค่อนข้างเร้าใจ คนดูอย่างเราไม่ต้องคาดเดาอะไรทั้งสิ้น พร้อมจะเอาใจช่วยไปกับตัวละคร บทหนังเล่าเรื่องได้กระชับ ไม่ยืดเยื้อ

ส่วนต่อมาที่ชอบคือแม้ว่าหนังจะเน้นฉากแอ็คชั่นเพื่อช่วยเหลือตัวประกันกลุ่มผู้โดยสาร แต่อีกมุมก็ทำให้เห็นหน้าที่ของกัปตันคนขับเครื่องบินที่ไม่สามารถทอดทิ้งผู้โดยสารได้ ซึ่งเป็นหน้าที่หลัก หรือจะเป็นนักโทษที่โดนจับมีคดีฆ่าคนติดตัวมา พอถึงเหตุการณ์คับขันเขาก็เลือกจะช่วยเหลือกัปตันมากกว่าจะหาทางหนีรอด ก็พิสูจน์ให้เห็นว่าตัวละครนี้ก็ไม่ได้เลวร้ายเสมอไป ผู้กำกับพยายามนำเสนอในมุมที่ตัวละครอ่อนโยน ไม่ได้ชี้ปมให้ดูไม่ดีตรงกันข้ามภารกิจนี้นักโทษมีบทบาทสำคัญ ว่ากันว่าคนเลวต้องสู้กันคนเลวถึงจะสมเนื้อสมเนื้อกัน ส่วนในพาร์ทโปรดักชั่น ทำออกมาได้น่าสนใจไม่ว่าจะเป็นฉากเครื่องบินที่มีลูกเล่นเยอะ เทคนิคพิเศษถูกงัดออกมาใช้เยอะมาก ทั้งเครื่องตกหรือฉากกดดันบีบอารมณ์ที่ต้องดิ้นรนเอาตัวรอดจากเกาะนรกที่โดนผู้ก่อการร้ายไล่ล่า ซึ่งบทสรุปช่วงท้ายโคตรมันส์เลยจ้า ต้องยกเครดิตผู้กำกับ Jean-François Richet ที่ปรุงแต่งให้หนังดูสมจริง ลุ้นระทึกจนวินาทีสุดท้าย

ด้านพาร์ทการแสดง Gerard Butler เรื่องนี้ความดุดันน้อยลงดูมีความสมจริง ดูมีความเป็นมนุษย์ไม่ได้บู๊แหลกดิบเถื่อนเก่งเกินไปในสไตล์แอ็คชั่นฮีโร่แบบหนังเรื่องก่อนๆ ถือว่าเป็นการตีความในคาแรกเตอร์มุมมองใหม่ๆ ไม่ได้เน้นจับปืนออกหมัด เน้นความเป็นหัวหน้าเสียสละ ที่สำคัญคือหนังไม่ได้เขียนบทหนังให้ดูเด่นคนเดียว เปิดพื้นที่ให้ตัวละครอื่นมีเรื่องราวของตัวเอง เช่น Mike Colter นักโทษที่ฉลาดไหวพริบดี กลายเป็นตัวละครที่มีแง่มุมสลับซับซ้อน ไม่แน่ใจว่ามาช่วยอยากไถ่บาปหรืออยากหนีเอาตัวรอดกันแน่ แต่การดีไซต์ความสนุกตัวละครนี้กลับทำให้หนังดูมันส์ดีในช่วงท้าย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังเรื่องนี่ไปถ่ายทำที่ประเทศเปอร์โตริโก้