Kingsman the Secret Service (2014)

คิงส์แมน โคตรพิทักษ์บ่มพยัคฆ์

Kingsman the Secret Service Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

ส่วนผสมของการเอาหนังสายลับมาผสมกับซุปเปอร์ฮีโร่
จนออกมามีสไตล์จัดจ้าน มีสีสัน และเติมความมันส์ได้อย่างเต็มที่

หมวดหมู่ : Action Adventure Comedy
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Matthew Vaughn
ความยาว : 2 ชั่วโมง 9 นาที
นักแสดงนำ : Colin Firth, Taron Egerton, Samuel L. Jackson

คำคมจากภาพยนตร์

“"Manners maketh man." Do you know what that means? Then let me teach you a lesson..”
“ ‘กิริยาส่อสกุล’ พวกแกรู้ไหมว่ามันหมายความว่ายังไง เดี๋ยวจะสอนบทเรียนนี้ให้เอง”

เรื่องย่อ

เอ๊กซี่ วัยรุ่นหนุ่มที่อาศัยอยู่กับแม่และพ่อเลี้ยง เขาเป็นหนึ่งในวัยรุ่นที่กำลังตามหาตัวเอง หลังจากที่ออกมาจากการฝึกนาวิกโยธินแล้ว ก็ออกมาใช้ชีวิตอย่างเรื่อยเปื่อย จนกระทั่งเขาโทรขอความช่วยเหลือจากเบอร์ปริศนาบเหรียญ จึงได้พบกับ แฮร์รี่ ฮาร์ท เจ้าหน้าอาวุโสที่กำลังหาสมาชิกใหม่มาเข้าองค์กรสายลับ Kingsman อยู่พอดี จึงได้พาเขาเข้ามาทดสอบความสามารถ พร้อมทั้งรับภารกิจที่ต้องเผชิญกับวายร้ายอย่าง ริชมอนด์ วาเลนไทน์ ที่วางแผนสร้างความปั่นป่วยให้กับโลกใบนี้

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Kingsman: the Secret Service นั้น เหมาะสำหรับคนที่มองหาหนังสายลับสายสไตล์เด็กแนวสุดๆ เพราะหนังมีทั้งกลิ่นอายความเป็นสายลับประหนึ่ง James Bond แต่ในขณะเดียวกันก็มีสีสันที่ฉูดฉาดจัดจ้านได้ใจมากๆ อีกทั้งด้วยองค์ประกอบทั้งดารา คาแรคเตอร์ พล็อตเรื่อง ฉากแอคชั่น ทุกอย่างมีธีมที่ชัดและไปในทางเดียวกันหมด จนต้องยกนิ้วให้กับความสนุกของมันเลยจริงๆ แม้ว่าจะหนังจะมีความรุนแรงอยู่ไม่น้อย แต่ก็ปรับโทนลงมาให้ซอฟลงแล้วเพิ่มสไตล์เข้าไปแทน ถ้าชอบหนังสายลับที่ดูตลกร้ายอย่าง The Man from U.N.C.L.E. หรือ Red แล้ว จะได้โทนมันส์ ฮา และมีสไตล์ไม่ต่างกันเลย

  • สายหนังแอคชั่นสายลับ
  • สายหนังมันส์ฮา
  • สายหนังแอคชั่นวัยรุ่น

รีวิว / สรุปเนื้อหา

อีกหนึ่งผลงานจาก Matthew Vaughn ผู้กำกับฝีมือดี ที่มีผลงานอย่างหลากหลาย และยังไม่ค่อยซ้ำแนวกันเท่าไร ซึ่งหากมองจริงๆ แล้ว Kingsman: The Secret Service ก็ดูไม่ต่างอะไรอะไรจากหนังฮีโร่ยุคใหม่ๆ สักเรื่อง ที่มาในโทนของสายลับแทน และถึงแม้พวกเขาจะไม่มีพลังพิเศษ แต่ด้วยความสามารถเกินมนุษย์ที่ฝึกมาผสมกับอุปกรณ์ล้ำๆ ยุคแล้วนั้น เราก็สามารถจัดมันอยู่ในหมวดหนังฮีโร่กันได้ไม่ยาก เสมือนมันเป็นส่วนผสมชั้นดีระหว่างความเป็น James Bond และ X-Men: First Class ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

ตัวหนังมีสไตล์ที่จัดจ้านมากๆ ตั่้งแต่ธีมเรื่องที่แม้ว่าจะมีความเป็นหนังสายลับพร้อมกับอุปกรณ์เท่ๆ แต่ก็มีกลิ่นอายของความ “คลาสสิค” มีความเป็นองค์กรโบราณที่เต็มไปด้วยปริศนา ซึ่งก็ทำให้หนังมีเสน่ห์น่าลงไปค้นหากันเป็นอย่างมาก ทำให้แต่ละตัวละครในหนังล้วนเต็มไปด้วยความเท่กันอย่างเต็มเปี่ยม และสร้างความน่าจดจำกันเป็นอย่างมาก ทั้งตัว Colin Firth และ Mark Strong ก็ดูเป็นรุ่นพี่ที่โคตรคูล ในขณะที่ Taron Egerton นั้น ก็มาแจ้งเกิดในเรื่องนี้ได้อย่างสวยงาม ซึ่งนอกจากฝั่งตัวดีแล้ว ฝั่งตัวร้ายก็มาด้วยมาดแสบไม่แพ้กัน นำทีมโดย Samuel L. Jackson ที่ดูชั่ว บ้า ได้ใจมากๆ ในขณะที่ลูกน้องอย่าง Sofia Boutella ก็ดูเป็นสาวขาวเทียมสุดโหด ที่เรียกได้ว่าจัดมาจับคู่กันได้สมน้ำสมเนื้อดีจริงๆ

จุดเด่นของหนังนอกจากสไตล์และดาราเจ๋งๆ แล้ว คงหนีไม่พ้นฉากแอคชั่นสุดมันส์ ที่ดีไซน์ออกมาได้เป็นอย่างดี แต่ละคิวบู๊ล้วนทำออกมาได้อย่างสนุก หลายๆ ฉากที่ดูโหดมากๆ ก็สามารถปรับโทนลงมาได้เพื่อให้หนังไม่ต้องไปถึง Rate R แต่ความรู้สึกว่ามันโหดก็ยังมีอยู่แบบครบถ้วน ซึ่งพอฉากแอคชั่นที่ว่านั้น มาเข้ากับสไตล์ คาแรคเตอร์ และอาวุธเจ๋งๆ ในหนังแล้ว ก็ยิ่งขับเน้นให้สไตล์ของหนังยิ่งดูมีความชัดเจนมากขึ้นเข้าไปใหญ่ โดยรวมเลยต้องบอกว่ามันเป็นหนังที่เท่สุดๆ และน่าจะไปต่อในวงการภาพยนตร์ได้อีกหลายภาคเลย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ไม่น่าเชื่อว่าดารารุ่นเก๋าอย่าง Colin Firth จะเล่นฉากแอคชั่นเองกว่า 80% ของทั้งหมด เพราะที่ผ่านมาเขาก็ไม่ค่อยได้รับบทบาทเป็นพระเอกหนังแอคชั่นด้วยซ้ำ
  • Matthew Vaugn นั้นถอนตัวจากการกำกับ X-Men: Days of Future Past หลังจากที่เขาประสบความสำเร็จเพิ่งประสบความสำเร็จมากจากภาค First Class
  • ฉากแอคชั่นต่างๆ ในหนังนั้นจัด Frame ให้ลงตรงกลางอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้สายตาของคนดูนั้นหลุดไปจากกลางจอ