The Matrix Reloaded (2003)

สงครามมนุษย์เหนือโลก

The Matrix Reloaded Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

งานแอ็คชั่นไซไฟที่ต่อยอดความสำเร็จได้งดงาม
ทั้งในแง่ของเนื้อหาการเล่าเรื่องที่โคตรล้ำ
ส่งให้ Keanu Reeves กลายเป็นไอคอนในวงการ

หมวดหมู่ : Action Sci-Fi
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Lana Wachowski, Lilly Wachowski
ความยาว : 2 ชั่วโมง 18 นาที
นักแสดงนำ : Keanu Reeves, Carrie-Anne Moss, Laurence Fishburne

คำคมจากภาพยนตร์

"We're not here because we're free, we're here because we are not free" "เราไม่ได้มาที่นี่เพราะว่าเรามีเสรีภาพหรอก เรามาที่นี่เพราะว่าเราไร้ซึ่งเสรีภาพต่างหาก"

เรื่องย่อ

หลังจากผ่านการปลด ปล่อยตัวเองได้อย่างสมบูรณ์ นีโอกลายเป็นเดอะวัน นีโอต้องปฏิบัติภารกิจต่างๆ เพื่อยุติสงครามตามคำทำนายของเทพยากรณ์ ข่าวสารจากยานโอไซริสซึ่งส่งมาก่อนจะสูญหายไปได้ระบุว่าพวกเครื่องจักรบนพื้นโลกกำลังทำการขุดเจาะลงใต้พื้นดิน ตำแหน่งเป้าหมายก็คือ ไซออน เมืองด่านสุดท้ายของมนุษยชาติ

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ The Matrix แล้ว คงเป็นหนังที่คอหนังไซไฟจ๋าๆ ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง เพราะหนังสามารถสานต่อเรื่องราวจากภาคแรกได้ดีเยี่ยม หนังมีความล้ำสมัยเติมเต็มไป คอหนังไซไฟจะสนุกกับเนื้อหา ด้วยฉากแอ็คชั่นที่จัดหนักจัดเต็ม ทำออกมาได้โคตรล้ำไม่เหมือนใคร ทั้งต่อสู่ระยะประชิด ทำให้ Keanu Reeves เท่ห์มากกว่าเก่า ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะพลาดมันจริงๆ และหากใครชอบหนังไซไฟล้ำๆมาดูเถอะไม่ผิดหวังครับ

  • สายหนังแอ็คชั่นไซไฟ
  • สายหนังเนื้อหาล้ำๆ
  • สายหนังไซไฟคลาสสิคยุค 90

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หนังภาคนี้เหมือนเป็นการโฟกัสไปยังตัวนีโอ ที่ต้องทำหน้าที่ปกป้องไซออน และต้องออกไปเผชิญหน้ากับโลกของ  Matrix ที่ต้องมาเจอคู่ปรับเก่าสมิธ ที่กลับมาอย่างแข็งแกร่งโคลนนิ่งร่างกายได้มหาศาล ฉากการต่อสู้ระหว่าง 2 คนนี้ความมันส์ลดทอนลงไปจากภาคแรก เพราะงานหนักไม่ใช่การต่อสู้เพื่อเอาตัวรอด แต่เขามีหน้าที่ทำให้มนุษย์กลุ่มสุดท้ายในไซออนอยู่รอด

สิ่งที่หนังน่าดูคือการพาเราไปค้นหาความหมายที่แท้จริงของโลก Matrix ทำไมนีโอ ถึงต้องต่อสู้ ทำไมสมิธถึงมารุกรานกลุ่มมอร์เฟียร์ส ฉากแอ็คชั่นอาจไม่เร้าใจมากนัก แต่การออกแบบมีไดอาล็อคที่น่าจดจำ เหมือนว่าสองพี่น้องวาชอว์สกี้ จับจุดได้ว่าหนัง The Matrix ประสบความสำเร็จทั้งรายได้และคำวิจารณ์ เพราะเป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างแอ็คชั่นไซไฟกับปรัชญา พล็อตหนังได้รับอิทธิพลมาจากแอนิเมชั่นไซไฟในยุค 90’s  Ghost in the Shell, Akira หนังเติมเต็มความสนุกแบบที่คนดูหนังแบบไม่คิดอะไรมาก เลยทำให้เนื้อหาของหนังโดนใจผู้ชม ฉากแอ็คชั่นสุดล้ำจนทำให้ภาค Reloaded จับจุดด้วยการเน้นฉากแอ็คชั่นหนักขึ้น ทั้ง ต่อสู้ในคฤหาสน์ และฉากบนทางด่วน ดูอีกครั้งยังรู้สึกว่ามันทันสมัยมาก

,

การมี Keanu Reeves ในเวอร์ชั่นที่หล่อเหลา ทำให้หนังได้ใจสาวกไปเต็มๆ ลำพังหนังภาคแรกก็ดีอยู่แล้ว พอมีความเท่ห์ของพี่แก ที่ได้โชว์ทักษะการต่อสู้ออกมา ได้เล่นฉากบู๊เยอะๆ มันเลยทำให้ใครต่อใครจดจำพี่เขาได้ หล่อเพอร์เฟ็คทุกอย่าง แค่ฉากเหาะและฉากหยุดกระสุนแม่งที่สุดแล้วละคุณ  กลายเป็น Action Star ในยุค2000 ไปโดยปริยาย

.

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Chad Stahelski และ David Leitch 2 ผู้กำกับ John Wick คือStuntman ของ Keanu Reeves ในหนังเรื่องนี้
  • นี่คือ The Matrix ที่มีรายได้มากที่สุดในแฟรนไชส์