Fast and Furious Tokyo Drift (2006)

เร็ว..แรงทะลุนรก ซิ่งแหกพิกัดโตเกียว

Fast and Furious Tokyo Drift Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

นี่คือ Fast ที่อัดแน่นด้วยการซิ่งรถที่เมามันส์
เห็นไอเดียที่แปลกใหม่เข้ามาสู่แฟรนไชส์ชุดนี้
และกลายเป็นหนังที่ใครต่อใครชื่นชอบในเวลาต่อมา

หมวดหมู่ : Action Crime
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Justin Lin
ความยาว : 1 ชั่วโมง 45 นาที
นักแสดงนำ : Lucas Black, Sung Kang, Bow Wow

คำคมจากภาพยนตร์

"One car in exchange for knowing what a man's made of? That's a price I can live with"
"รถคันนึงแลกกับการที่ได้เห็นธาตุแท้ของคนถือว่าเป็นราคาที่รับได้"

เรื่องย่อ

ฌอน บอสเวลล์ หนุ่มนักซิ่งเลือดร้อนที่ก่อคดีแบบไม่หยุดหย่อน จนแม่ต้องส่งไปอยู่กับพ่อของเขา ที่แยกทางกันไปอยู่ที่ญี่ปุ่น แทนการส่งตัว ฌอน ไปนอนในคุกที่นั่นเอง ฌอน ได้รู้จักการซิ่งแบบใหม่ที่เรียกว่า ดริฟท์ และ.มันได้เปลี่ยนแปลงชีวิตเขาไปนับตั้งแต่นั้น

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Fast Tokyo Drift คืองานที่พลิกโฉมหน้าแฟรนไชส์ชุดนี้ไปเลยก็ว่าได้ หนังแหกกฏการซิ่งรถทางตรงแล้วปรับเปลี่ยนเป็นการใช้ทักษะการดริฟท์ลงที่สวยงามเข้ามาแทน ได้สัมผัสไอเดียและวัฒนธรรมใหม่ที่ทีมงานนำมาปรับใช้ต่อผู้ชม เส้นเรื่องอาจไม่ได้เร้าใจมาก แต่ตัวละคร ฮาน กลายเป็นขวัญใจผู้ชมในเวลาต่อมา หลายๆเสียงยกย่องว่าหนังเรื่องนี้สำคัญมาก โดยเฉพาะ วิน ดีเซล และจัสติน ลิน 

  • สายหนังตระกูลรถซิ่ง
  • สายหนังFast&Furious
  • สายหนังแอ็คชั่นมันส์ระห่ำ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

การปรากฏตัวของหนังเรื่องนี้มันเหมือนการปรับทิศทางใหม่ให้เรารับรู้ว่า หนังซิ่งที่แท้จริงเป็นอย่างไร พล็อตเรื่องฉีกกรอบการซิ่งทางเร็วเส้นตรงแล้วใส่วัฒนธรรมการแข่งรถด้วยการดริฟท์แบบเพียวๆล้วน อาศัยวัฒนธรรมแบบเอเชียมาผสมผสานคลุกเคล้าลงไป แน่นอนว่ามันคือความแปลกใหม่ ต่อให้คุณเป็นนักซิ่งจริงๆ หรือแค่หลงไหลการดูหนังแอ็คชั่นรถแข่ง คุณจะพิศมัยมันไม่ได้อยาก

บทหนังอาจธรรมดาไม่จำเป็นต้องใช้นักแสดงชื่อดังมาชูโรง เน้นการปล่อยของนำรถสวยๆเครื่องยนต์แรงๆ แต่ละคันมาซิ่งและดริฟท์เข้าโค้งให้สวยงามที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ในบรรยากาศท่ามกลางแสงสีนีออนของเมืองโตเกียว ทำให้ผู้คนจดจำได้ไม่น้อย เพราะมันไม่ใช่เรื่องง่ายที่เราจะเห็นเรื่องราวการซิ่งในเมืองหลวงญี่ปุ่น ทั้งที่ความจริงฉากใหญ่ถ่ายทำในแอลเอ ส่วนในญี่ปุ่นต้องแอบถ่ายกันด้วยซ้ำไป

หนังร้อยเรื่องราวให้ตัวละครเอกที่ไม่เก่งอะไรเลยเป็นวัยรุ่นหัวร้อน สามารถยกระดับตัวเองมาเป็นนักซิ่งที่ดีได้ แถมตัวละครสำคัญในเรื่องนี้ อย่าง ฮาน หรือซุง กัง กลับมีบทบาทไฉไลกว่าพระเอกอย่าง ลูคัส แบล็ค ที่เป็นครู เป็นมิตรแท้ ใจนักเลงกับพระเอกสอนการดริฟท์ บอกพระเอกอยู่ตลอดเวลาเสมอว่า ไม่ต้องซัดแค่ความเร็วของเครื่องยนต์ แต่ต้องรู้จักการบังคับรถให้มีชั้นเชิงสวยงาม คาแรกเตอร์ของเขาเป็นเหมือนพี่ใหญ่ที่พร้อมดูแลปกป้องน้อง ที่ทำให้บทบาทของฮานเป็นที่น่าจดจำไม่ต่างกับบทบาทของโดมินิคหรือไบรอัน

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • บทดั้งเดิมของหนัง ฮาน ตายจริงๆ
  • ทีมงานโดนตำรวจญี่ปุ่นจับ 6 ครั้งในระหว่างถ่ายทำเพราะแอบถ่ายทำหนัง
  • ฉากซิ่งในชิบูญ่าจริงๆแล้วถ่ายทำที่แอลเอ เพราะทางการญี่ปุ่นไม่ให้ถ่ายทำสถานที่จริง
  • บทณอห์น บอสเวลส์ จริงๆแล้วทีมงานเขียนมาให้ ซุง กัง รับบทนำ
  • ในการถ่ายทำทีมงานพังรถยนต์ที่ใช้เข้าฉากจริงๆไปมากถึง 249 คัน
  • Toyo Tires บริจาคยางให้ทีมงานเอาไปใช้เข้าฉากถึง 4,000 เส้น