John Wick Chapter 4 (2023)

จอห์น วิค แรงกว่านรก 4

John Wick Chapter 4 Poster
10/10

คะแนน
โกดังหนัง

สนุกชิบหาย สาดความมันส์ไม่มียั้ง งัดทุกอย่างออกมาหมด ออกแบบคิวบู๊ได้โคตรเจ๋ง หวือหวาน่ายกย่อง คุ้มค่าการรอคอยจริงๆ นักแสดงนำ Keanu Donnie เท่ห์มากๆ องค์ประกอบครบเครื่องจนต้องปรบมือให้ไปเลย นี่แหละหนังแอ็คชั่นที่โคตรปังแห่งปี

หมวดหมู่ : Action
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Chad Stahelski
ความยาว : 2 ชั่วโมง 49 นาที
นักแสดงนำ : Keanu Reeves, Donnie Yen, Bill Skarsgård, Hiroyuki Sanada

คำคมจากภาพยนตร์

"True friends don't leave each other on difficult days."
"เพื่อนแท้ไม่ทิ้งกันในวันที่ยากลำบาก"

เรื่องย่อ

John Wick เอาตัวรอดจากนักฆ่าและการตามล่าจากสภาสูงมาได้ เขาได้ค้นพบว่าหนทางรอดเดียวที่จะทำให้ชีวิตเขาเป็นอิสระ คือการต้องกลับมาเผชิญหน้ากับชะตากรรมที่รอเขาอยู่และเป้าหมายเดียวคือต้องโค่นสภาสูงให้สำเร็จ โดยครั้งนี้เขาต้องรับมือกับศัตรูอำมหิตรายใหม่ที่มีอิทธิพลกว้างขวางไปทั่ววงศ์วานนักฆ่าทั้งโลก ผู้พร้อมจะเปลี่ยนมิตรให้กลายเป็นศัตรู เปลี่ยนลมหายใจให้กลายเป็นร่างไร้วิญญาณ เปิดฉากการตามล่าครั้งใหม่ที่กินอาณาเขตแค้นไปถึง 3 ทวีป ทั้งในนิวยอร์ก ปารีส เบอร์ลิน และโอซาก้า

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ John Wick Chapter 4 คือหนังแอ็คชั่นที่ผลักดันคิวบู๊ฉากการต่อสู้ที่สมจริงที่สุดในโลกภาพยนตร​์ยุคปัจจุบัน หนังเปลี่ยนโทนจากฆ่าล้างแค้นปัญหาส่วนตัวมาเป็นสงครามนักฆ่าที่จัดเต็มจัดหนักมากกว่าในทุกๆภาค ดีกรีความมันส์เต็มสูบมีเท่าไหร่อัดมาให้หมด ศิลปะการต่อสู้ทุกรูปแบบมือเปล่า ปืน มีด สู้กันบนรถ หรือการวางเซ็ตติ้งทุกฉากมันไหลลื่นกว่าทุกๆภาค คนดูจะได้ตื่นตาตื่นใจกับทุกอย่างที่หนังนำเสนอ ใครที่ชอบหนังแอคชั่นดุเดือด เลือดพล่าน และยอมรับได้กับฉากโหดๆ ยิงกัน แทงกัน เลือดสาดแล้ว นี่คือหนังสุดมันส์อีกเรื่องในชีวิตของคุณที่เหนือกว่า John Wick ภาคแรก และโดดเด่นกว่าในแนวเดียวกันเลย

 • สายหนังแอคชั่นมันส์ระห่ำ
 • สายหนังแอคชั่นองค์กรลับ
 • สายหนังพระเอกบู๊มาดเท่

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ไม่มีใครคาดคิดว่าหนังแอ็คชั่นล้างแค้นหมาตายเรื่องนี้เมื่อ 9 ปีที่แล้วจะเดินหน้ามาไกลถึงขนาดนี้ แต่สิ่งที่งานชิ้นนี้คุณภาพแตกต่างจากหนังแอ็คชั่นแนวทางเดียวกัน คือการสร้างสรรค์ฉากแอ็คชั่นที่มีศิลปะการต่อสู้ที่มีความหลากหลายเน้นความสมจริง อัด Long Take แบบเน้นๆ กลายเป็นไอเดียที่มีความสดใหม่ สานต่อเรื่องราวได้ยอดเยี่ยมในแนวทางที่ชัดเจนไม่ออกนอกกรอบ เนื้อหาภาคนี้ยังพูดถึงโลกอาชญากรรมโลกมืดของนักฆ่าที่ออกแนวหม่นหมองเน้นความดาร์คเป็นทุนเดิม และแบบที่ Keanu Reeves บอกเอาไว้เขาทุ่มเททุกอย่างหมดหน้าตักที่ตัวเองมี เราได้เห็นสไตล์การต่อสู้ที่มีความหลากหลายมากขึ้น เรียกว่าไม่ได้มีแค่สาดกระสุนยิงกันตูมตาม แต่หนังมีอาวุธที่หลากหลาย ฆ่ากันแบบไม่มีผ่อน ทั้งมีดดาบธนู มันดูแล้วเพลินตามากๆ นี่ยังไม่รวมถึงการเปิดพื้นที่ตัวละครใหม่ๆเข้ามาสานต่อเรื่องราวได้อย่างกลมกลืน ค่อนข้างชอบที่หนังให้น้ำหนักตัวละครอื่นได้วาดลวดลายคิวบู๊เยอะๆมีฉากเดือดๆที่น่าจดจำ ทีมงานพิสูจจน์ให้เห็นว่าพวกเขาคือนักสร้างหนังแอ็คชั่นเบอร์ 1 ของวงการเล่นไปแล้ว ลูกเล่นเยอะแยะเต็มไปหมดที่ปล่อยออกมา แถมฉลาดที่จะหาจุดลงตัวให้นักแสดงกับโลเคชั่นอย่างเมืองใหญ่อย่างปารีสมหานครที่งดงาม มันจึงกลายเป็นว่าทุกอย่างมันน่าหลงใหลสะกดคนดูได้อยู่หมัด

ถ้าหาก Tom Cruise คือคนที่ยกระดับงานแอ็คชั่นที่มีความสมจริงเน้นการเสี่ยงตาย ทีมงาน John Wick คือคนที่ทำให้หนังดิบเถื่อนแบบที่ผู้ชมต้องการ หนังวางโครงเรื่องที่น่าสนใจเทคนิคการถ่ายทำที่รวดเร็วมันเลยได้อารมณ์เหมือนวิดีโอเกมส์ยังไงยังนั้น ดำเนินเรื่องได้รวดเร็วเหมือนตะลุยไปทีละด้านมันเต็มไปด้วยความโลดโผนทะเยอทะยาน นี่ยังไม่รวมถึงซาวด์ดนตรีสกอร์ที่มิกซ์เสียงได้เร้าอารมณ์มากๆ จากบทหนังที่ดูธรรมดาใน 2 ภาคแรก กลับกลายเป็นว่าซีนแอ็คชั่นและบทหนังในภาค 4 เหมือนหาจุดลงตัวที่จะเล่าเรื่องได้โดยไม่ได้เน้นไปที่ Keanu Reeves อย่างเดียว หนังยังได้เล่าเรื่องได้เห็นชีวิตนักฆ่าที่สถานการณ์บีบบังคับให้พวกเขาต้องมาต่อสู้เพื่อมีชีวิตรอด ทั้งที่พวกเขาก็เป็นคนธรรมดามีความรู้สึกนึกคิดอย่างก้าวกระโดดออกไปมีชีวิตที่เป็นอิสระ และนี่คือสิ่งที่ John Wick โหยหามันมาตลอด บทพูดไม่ได้เยอะอะไรมากแต่ทุกซีนทำออกมาได้ทรงพลังมากๆ ฉากคุยกลายเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ร้อยเรียงเข้ากับคิวบู๊ได้แบบแนบเนียน มันทำให้เราได้เห็นพาร์ทดราม่าที่นิ่งเยือกเย็นไม่แปลกใจที่หนังภาคนี้ได้รับการยอมรับจากนักวิจารณ์เมืองนอก

ส่วนพาร์ทของนักแสดง Keanu Reeves กลายเป็นแอ็คชั่นสตาร์ที่ใครๆต่างยอมรับ ฉากแอ็คชั่นที่เล่นเองแสดงเองกว่า 95 เปอร์เซนต์ในเรื่อง เขาได้ทุ่มเทออกมาจนเราอยากคารวะให้กับสิ่งที่เขาได้แสดงเอาไว้ส่วนจะยอดเยี่ยมแค่ไหนแนะนำว่าให้ไปชมในโรง คือเฮียแกเป็นหัวใจสำคัญจริงๆ กลับมาแจ้งเกิดก็เพราะ John Wick ส่วน Donnie Yen กลายเป็นนักฆ่าตาบอดที่โคตรเท่ห์ลุค Cool ลีลาพริ้วไหวมาก ชอบที่ทีมงานให้อิสระนักแสดงเอเชียคนนี้ทำให้เราได้เห็นทักษะการแสดงและศิลปะการต่อสู้แบบจีนที่สอดแทรกเข้าไปอยู่ในหนัง Hollywood มันน่าตื่นตาตื่นใจมาก นี่ยังไม่รวม Hiroyuki Sanada นักแสดงญี่ปุ่นที่เป็นขวัญใจแฟนๆ ยิ่งฉากที่ได้ฟาดฟันกับ Donnie แม่งโคตรมันส์ไปเลย ค่อนข้างชอบที่บทหนังเกลี่ยพื้นที่ให้ตัวละครสมทบ มันทำให้เราได้เข้าใจความขัดแย้งของทุกตัวละครเวลาที่ต้องสู้กัน ด้าน Shamier Anderson กลายเป็นตัวละครใหม่ที่โผล่มาแต่สร้าง Impact ให้ผู้ชมในเรื่องไม่มากก็น้อย ด้าน Bill Skarsgård เรื่องนี้สลัดภาพหนุ่มหล่อกลายเป็นวายร้ายที่บ้าอำนาจปั่นป่วนโลกนักฆ่าได้แบบโหดเหี้ยม

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

 • Donnie Yen ไม่ปลื้มบทดั้งเดิมเปลี่ยนชื่อ ปรับตัวละครตัวเองใหม่ John Wick 4 เพื่อให้ดูสากลเป็นมากกว่านักฆ่าแบบฉบับเอเชีย
 • John Wick 4 กลายเป็นหนังที่มีความยาวเยอะที่สุดในแฟรนไชส์ 2 ชั่วโมง 49 นาที
 • ตอนจบมีการไว้อาลัย Lance Reddick นักแสดงเจ้าของบทพ่อบ้าน Charon ที่เสียชีวิตก่อนหนังเข้าฉาย 3 วัน
 • Keanu Reeves ฝึกฝน ทักษะการขับและดริฟท์นานถึง 9 เดือน เพื่อจะได้ภาพสวยๆใน John Wick 4 เพื่อฉากไล่ล่ากลางปารีส
 • Donnie Yen ลังเล ที่จะเล่น John Wick 4 เพราะคาแรกเตอร์นักฆ่าตาบอด ดันไปคล้ายกับบท Rogue One: A Star Wars Story
 • Keanu Reeves ฝึกใช้อาวุธ ฝึกศิลปะการต่อสู้ เป็นเวลา 12 สัปดาห์เต็มๆ ก่อนเปิดกล้อง
 • โควิด 19 ทำให้แพลนการถ่ายทำหนังต้องล่าช้ากว่ากำหนด
 • Chad Stahelski ตัดสินใจจะวางมือจากโปรเจ็คนี้เพื่อไปทำหนังแอ็คชั่นเรื่องอื่น