The Shallow (2016)

นรกน้ำตื้น

The Shallow Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังฉลามสุดระทึกที่อยู่ในพื้นที่จำกัด แม่เบลคเซ็กซี่มาก มีไหวพริบในการเอาตัวรอดดี จนอยากเชียร์ให้รอดไปจากสถานการณ์สุดๆ

หมวดหมู่ : Action Drama Horror
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Jaume Collet-Serra
ความยาว : 1 ชั่วโมง 26 นาที
นักแสดงนำ : Blake Lively, Óscar Jaenada, Angelo Josue Lozano Corzo

คำคมจากภาพยนตร์

“Get out of the water, SHARK!!”
“ขึ้นมาจากน้ำเดี๋ยวนี้ มีฉลาม!!”

เรื่องย่อ

แนนซี่ สาวที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่ชายหาดแห่งหนึ่งใน Mexico แต่ต้องเผชิญกับความซวยเมื่อมีฉลามหลุดเข้ามาในน้ำตื้นบริเวณที่เธอเล่นเซิร์ฟอยู่ ทำให้เธอต้องหนีมันเพื่อเอาชีวิตรอดขึ้นไปยังโขดหินเล็กๆ แห่งหนึ่ง ในระยะที่ห่างจากฝั่งแค่เพียง 200 หลา เท่านั้น แต่ก็กลับเหมือนห่างไกล เมื่อเจ้าฉลามขาวตัวนี้ยังคงว่ายวนเวียนรอเหยื่อของมันพลาดอยู่ แนนซี่ จึงคิดหาทางเอาชีวิตรอดกลับไปที่ฝั่งให้ได้

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ The Shallow นั้น เหมาะอย่างมากกับคนที่ชอบหนังฉลามดุที่ออกมาไล่เขมือบคน ซึ่งแน่นอนแหละว่ามันอาจจะไม่ได้ดีเท่าหนังฉลามในตำนานแบบ Jaws แต่ The Shallow ก็เป็นหนังฉลามอีกเรื่องที่มีหลายฉากที่น่าจดจำ ไปกับความดุเดือดของมันในเรื่อง อีกทั้งด้วยความที่ตัวหนังสั้นกระชับแปปเดียวจบ ทำให้แต่ละฉากคือความตื่นเต้นเน้นๆ กันเลย แต่หากใครที่ไม่ชอบหนังภัยใต้น้ำ หรือความโหด น่ากลัวของฉลามแล้ว ก็มองข้ามกันไปได้เลย เพราะฉลามเรื่องนี้มันโหดดีจริงๆ ใครที่ชอบหนังอย่าง Jaws, 47 Meter Down หรือ Deep Blue Sea แล้ว ไม่ควรพลาด!

  • สายหนังฉลามดุ
  • สายหนังระทึกขวัญในทะเล
  • สายหนังเอาชีวิตรอด

รีวิว / สรุปเนื้อหา

The Shallow มีหนังฉลามอีกเรื่องที่ย้ายฉากหลังกันมาอยู่ในเขตน้ำตื้นตามชื่อเรื่อง ซึ่งความสนุกก็คือแม้เราจะเห็นชายฝั่งที่เสมือนเป็นความหวังของตัวละครอยู่ตลอดทั้งเรื่อง แต่กลับดูเป็นเรื่องยากเหลือเกินที่ข้ามผ่านไปในจุดนั้นได้ แถมตัวหนังเองก็ค่อยๆ สร้างสถานการณ์ที่คิดว่าคนดูน่าจะอยากลองทำมากมาย แต่สุดท้ายก็ทำให้เห็นว่ามันทำไม่ได้ด้วยเงื่อนไขบางอย่าง ทำให้ระหว่างทางคนดูก็คิดตามไปเรื่อย พร้อมกับดูผลของสิ่งที่ตัวเองคิดไปเรื่อยๆ ได้อย่างสนุกสนาน กับโจทย์ที่ตัวละครติดโขดหินและไร้ซึ่งทางหนีเช่นนี้

แม้ว่าหนังจะฉายเดี่ยว Blake Lively เป็นหลักตลอดทั้งเรื่อง แต่หนังก็ยังอุตส่าห์ใส่นกเข้ามาให้เสมือนเป็นเพื่อนคู่ใจ และให้ความรู้สึกไม่ต่างจาก ตัวละครใน Cast Away ที่มีเพื่อนเป็นลูกวอลเล่บอลล์ที่ชื่อ วิลสัน เลย เพราะแม้ว่านกตัวนี้ จะไม่สามารถสื่อสารได้ แต่กลับสร้างสีสันให้กับเรื่องราวได้เป็นอย่างดี และดูเหมือนจะเป็นส่วนประกอบของความหวังให้ตัวละครเอาชีวิตรอดต่อไป ท่ามกลางบทหนังที่ค่อยๆ ใส่ปัญหาให้เรื่องราวไต่ระดับความตึงเครียดเข้ามาทุกที โดยมีเงื่อนไขของเวลามาเป็นตัวกำหนด

Great White Shark Attack Scene - The Shallows (2016) Movie Clip HD - YouTube

เมื่อเป็นหนังฉลามจะไม่พูดถึงตัวฉลามก็คงไม่ได้ เพราะฉลามในเรื่องนี้นอกจากจะหลงเข้ามาในเขตน้ำตื้นแล้ว ยังเป็นฉลามสุดอำมหิต ที่หวังเอาชีวิตนางเอกให้ตายให้ได้ เสมือนแค้นกันมาแต่ชาติปางก่อน จนทำให้คนดูต้องลุ้นระทึกไปกับเรื่องราวได้อย่างมากเลยทีเดียว ด้วยเวลาฉายแค่ 87 นาที ก็ทำให้ตัวหนังออกมากระชับ ไม่ต้องมีช่วงอืดช่วงเบื่อสักเท่าไร ในด้านการแสดงของ Blake Lively ก็ถือว่าเอาอยู่มากๆ ทั้งในพาร์ทการเอาตัวรอด รวมถึงพาร์ทดราม่าที่หนังแอบปูเข้ามาให้เราเข้าใจตัวละครในช่วงต้น ทำให้โดยรวมมันเป้นหนังฉลามครบเครื่องมาก และมีตัวละครที่ฉลาดน่าเอาใจช่วยสุดๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Blake Liveky กำลังท้องลูกคนที่สองของเธออยู่ขณะถ่ายทำหนังเรื่องนี้ แต่รับรองเลยว่าไม่มีใครดูออกแน่นอน
  • Blake Lively เคยเผยว่าเธอนั้นผวากับปลาฉลามมากในชีวิตจริง จนทำให้เธอนั้นไม่กล้าดูหนังอย่าง Jaws มาก่อน
  • ในชีวิตจริงนั้น Blake Lively นั้นเล่น Surf ไม่เป็น เลยต้องมี Double Stunt มาถ่ายฉากเล่น Surf ของเธอ และยังสอนให้เธอฝึกเล่น Paddle (พาย Surf) ในชีวิตจริงด้วย