Violent Night  (2022)

คืนเดือด

Violent Night  Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

เป็นหนังแอ็คชั่นที่ชอบมาก มันทั้งฮาทั้งเพี้ยน ตบมุกมาแบบไม่มียั้ง นับถือกับการตีความใหม่ของคุณลุง Santa Claus ที่แปลกแหวกแนวไม่เหมือนใคร

หมวดหมู่ : Action Comedy
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Tommy Wirkola
ความยาว : 1 ชั่วโมง 50 นาที
นักแสดงนำ : David Harbour, John Leguizamo

คำคมจากภาพยนตร์

"Welcome the worst christmas tonight"
"ขอต้อนรับสู่คืนคริสต์มาสนรกในคืนนี้"

เรื่องย่อ

Santa Claus เดินสายเอาของขวัญไปมอบให้แก่เด็กนิสัยดีในคืนวันก่อนคริสต์มาส แล้วขณะที่หย่อนของขวัญลงในถุงเท้าของบ้านหลังหนึ่งนั้น ก็เกิดต้องเข้าไปพัวพันกับเหตุการณ์ที่คนร้ายจับคนทั้งบ้านเป็นตัวประกัน Santa Claus จึงต้องสวมบทบู๊ที่มาพร้อมกับของเล่นพิเศษของซานต้า เพื่อช่วยเด็กน้อยในบ้านหลังนั้นให้พ้นจากอันตราย

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Violent Night เป็นหนังที่เหมาะกับกลุ่มคนที่ชอบงานแอ็คชั่นในสไตล์คอมเมดี้โดยเฉพาะ ถ้าหากปราบปลื้มชื่นชอบหนังแบบ Die Hard และ Home Alone นี่แหละเหมาะมากๆ ผลงานการสร้างสรรค์จากทีมผู้สร้าง John Wick ที่มาแบบแหวกหน้า ไม่ต้องหยิบธีมล้างแค้นความหลังมาเป็นฉากหน้าไล่ฆ่าคน แต่ปรับทุกอย่างให้ดูแปลกใหม่ หยิบธีม Christmas และพาตัวละครคุณลุง Santa Claus มาเล่าเรื่องใหม่ตีความใหม่ ผลลัพธ์ที่ได้คืองานแอ็คชั่นเดือดๆที่มาแบบเลือดสาด แถมยังได้อารมณ์ที่ฮาที่เพี้ยน

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ชื่มชมไอเดียการสร้างหนังเรื่องนี้มากๆ ตรงที่ว่าไม่มาโทนเดิม สูตรสำเร็จแบบเก่าๆ หนังมาในมุมมองใหม่ ไม่น่าเชื่อว่า คุณลุง Santa Claus จะเป็นนักฆ่าได้ หนังสามารถลบภาพจำเก่าๆของตัวละครแบบเดิมๆทิ้งไป คุณลุงใจดีแจกของขวัญ ปรับโหมดใหม่ซะ ช่วงแรกของหนังเกริ่นนำแบบธรรมดาไม่ได้หวือหวาอะไรมาก พอมีจังหวะนรกดวงซวยคุณลุง Santa มาในจังหวะผิดคิดอยู่ในบ้านที่มีโจรปล้นเงินเท่านั้นแหละ ความฮาจึงบังเกิด หนังโบ๊ะบ๊ะมากๆ ตัวละครแต่ละตัวมีความฮาความเพี้ยนอยู่ในตัวเองหมด โจรปล้นเงินบ้านคนรวยติดอาวุธสงครามมาบุกหวังขโมยเงินก้อนโตไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ ขณะที่บ้านคนรวยจัดงานปาร์ตี้ Christmas แต่ละคนก็ไม่ชอบหน้ากัน ยิ่งสถานการณ์กดดัน โดนจับเป็นตัวประกันคนในครอบครัวนี้ก็ไม่ได้รักกันเลยสักนิด เห็นแก่ตัวหมดทั้งบ้าน บางคนหาจังหวะหนีตายเพื่อเอาตัวรอดด้วยซ้ำ เพราะคนรวยบ้านนี้เป็นคนที่ไม่เอาไหนเลยจริงๆ

หนังมาในอารมณ์ว่ามันจะเป็นอย่างไร ถ้าหากคุณลุง Santa ต้องมาช่วยเหลือคนเพราะความเห็นอกเห็นใจตัวละครเด็กน้อยที่เขามามอบของขวัญ หนังไม่ได้มาแบบเลือดสาด บู๊แหลกฆ่ากันให้ตายไปเลย แต่หนังเล่นกับความมหัศจรรย์ของตัวละคร คุณจะแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเอาตัวรอดได้อย่างไรมากกว่า ในเมื่อสถานการณ์ที่เราอยู่นั้นเราเป็นรองหาทางชนะได้ยากมากๆ มีกำลังคนน้อยกว่า ไม่ใช่นักฆ่า ไม่มีปืน คุณลุง Santa เองก็ไม่ได้ใช่พลังพิเศษที่มี ชอบที่หนังวางพล็อตเรื่องที่ทำให้เราเห็นการแก้เกมที่สนุก การดีไซต์ฉากบู๊ตัวละคร ทำออกมาได้เดือดสะใจ ไม่ได้เล่นง่ายหรือเล่นท่ายากจนเกินไป ยิ่งฉากฆ่ากันคือแบบขนาดว่าเลือดสาดยังทำให้เราขำได้อีก ถือว่าหนังสอบผ่านทำให้ผู้ชมเอนจอยได้อีกตั้งหาก ไม่มีความรู้สึกว่าเป็น DIe Hard ผสมผสานกับ Home Alone หนังกล้าที่จะหักดิบนำวิธีการเล่นฉากบู๊กับซีนตลกในแบบฉบับตัวเอง ซึ่งภาพรวมหนังตีความได้น่าสนใจมากๆ

นักแสดงที่เด่นสุดคงไม่มีใครเกินนายอำเภอ David Harbour พ่อหนุ่มบ้าพลัง เป็น Santa Claus ใจดีเห็นอกเห็นใจผู้คน เราได้เห็นแกปล่อยพลังออกมาได้ฮาเป็นบ้าเลยละแก ตีความตัวละครนี้ออกมาในสไตล์ไม่เหมือนใครอีกคนที่ชอบคือ John Leguizamo หัวหน้าโจรปล้นเงินที่ไม่ได้เกรงกลัวอะไรกับคุณลุง Santa เลยกล้าหาญกล้าบู๊กล้าสู้ พอต่อปากต่อคำปล่อยมุกอีกมันดูฮาดูรั่วมากๆ ดูเป็นตัวละครที่ดุดัน พอมาเข้าฉากร่วมกับป๋า David กลายเป็นว่ากลายเป็นฉากที่เดือด

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังวางแผนสร้างภาค 2 ไปเรียบร้อย
  • ทีมผู้สร้างได้แรงบันดาลมาจาก Die Hard และ Home Alone
  • นี่คือหนังที่ทีมผู้สร้างมาจากทีมปลุกปั้น John Wick