The Matrix Resurrections (2021)

เดอะ เมทริกซ์ เรเซอร์เร็คชั่นส์

The Matrix Resurrections Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

เป็นการกลับมาที่ดูเพลินฉากแอ็คชั่นเท่ห์เหมือนเดิมคิวบู๊มาเต็ม
งานภาพปังมาก แถมมีความโรแมนติกมาเพียบให้แฟนๆได้หายคิดถึงแน่ๆ

หมวดหมู่ : Action Sci-Fi
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Lana Wachowski
ความยาว : 2 ชั่วโมง 28 นาที
นักแสดงนำ : Keanu Reeves, Carrie-Anne Moss, Yahya Abdul-Mateen II)

คำคมจากภาพยนตร์

“If you want the truth Neo, you're going to have to follow me.”
"ถ้าหากนายต้องการรู้ความจริง นายต้องตามฉันมา"

เรื่องย่อ

หลังจากที่ โธมัส แอนเดอร์สัน กลับสู่โลกที่เข้าใช้ชีวิตปกติ เป็นนักสร้างสรรค์เกม เขาหยิบเรื่องราวที่สัมผัสในยุคที่เป็นนีโอมาสร้างเป็นเกมให้บริษัทที่เขาทำงานอยู่ ทว่าอยู่ดีๆเขาก็พบเหตุการณ์ประหลาดที่นำพาเขากลับไปสู่โลกของ Matrix อีกครั้งแบบไม่ทันตั้งตัวมาก่อน

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ The Matrix Resurrections เหมือนเป็นการกลับมาให้แฟนๆได้หายคิดถึง หลังหายไปนาน 18 ปีเต็ม คอหนังไซไฟจ๋าๆ ไม่มีใครไม่รู้จัก หนังเหมือนพาเราไปสำรวจตัวละครเก่าๆ ผสมผสานกับคิวบู๊แอ็คชั่นเท่ห์ฉากการต่อสู่ระยะประชิดที่ใส่แสงสีในงานภาพที่ล้ำหน้าไปมากกว่าเดิม เติมเต็มกับภาคโรแมนติกความรักของคู่พระนาง แฟนๆ Keanu Reeves หายคิดถึง Neo แน่นอน  หากใครชอบหนังไซไฟล้ำๆ  Cloud Atlas หรือสาวก The Matrix ภาคเก่าๆ มาดูเถอะไม่ผิดหวังแน่ๆ

  • สายหนังแอคชั่นไซไฟ
  • สายหนังเนื้อหาล้ำๆ
  • สายหนัง Keanu Reeves

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หลายๆเสียงอาจจะวิจารณ์หนังในแง่ลบ แต่เรากลับอยู่ในฝั่งที่ชอบ หนังหยิบเนื้อหาเดิมกลับมาอีกครั้ง เนื้อหายังคงหวนรำลึกความหลังแฟลชแบ็คหยิบฟุตเทจภาพเก่าๆเพื่อให้คนรุ่นใหม่ที่ไม่ทัน Matrix ได้ดูได้รับรู้ เส้นเรื่องในภาคนี้บอกต่อว่ามีงานขายของเก่า แต่ก็ใส่ประเด็นเรื่องราวยุคปัจจุบันได้ดีมาก สิ่งหนึ่งที่หนังนำเสนอคือการ ทำให้เราได้เห็นชีวิตนีโอ ในโลกปัจจุบันที่เขาเป็นคนธรรมดา ออกแบบเกมใช้ชีวิตอยู่ไปวันๆในโลกที่ผู้คนส่วนใหญ่ใส่ใจหน้าจอโทรศัพท์เรื่องราวไอที และตัวเขาเองก็ดูชิวๆมาก แต่เมื่อมีกลุ่มผู้ปลดปล่อยกลุ่มใหม่เกิดขึ้นอีกครั้ง และนั้นเองทำให้ นีโอ หรือเดอะวัน ต้องกลับมาร่วมผจญภัยอีกครั้ง ชอบที่ฉากแอ็คชั่นปรุงแต่งออกมาใหม่ให้มีความมันส์มากกว่าเดิมเราได้เห็นซีนสวยๆเต็มไปหมด ตัวร้ายตัวปั่นป่วนมีมากกว่า 1 คนที่มาทำให้ชีวิตของนีโอสับสนจะไปทางไหนดี หมกหมุ่นยึดติดกับอดีตหรือจะเดินหน้าสู้กับกับวายร้ายและช่วยเหลือทรินิตี้กลับคืนมาอีกครั้ง

หนังภาคใหม่มีพัฒนาการในเรื่องของงานภาพวิชวลเอฟเฟ็คที่ดีมาก เมื่อเลือกจะกลับมาองค์ประกอบนี้ทำมาปรุงแต่งช่วยให้หนังแข็งแรงขึ้น มีแปลกตามากกว่าเก่าโลก Matrix เสมือนจริงยังกับโลกที่ก้าวล้ำหน้าไปไกล ขณะที่โลกอีกใบที่อยู่กันแบบทรุดโทรมเครื่องจักรกลเต็มไปหมด พองานภาพดีมันเลยส่งให้ฉากบู๊ การนำการต่อสู้แบบกังฟู หรือเทคนิคงานภาพในสไตล์ Slow Motion ที่โชว์มุมกล้องแบบ 360 องศากลับมาอีกครั้ง หนังเลยไม่ได้ดีแค่ฉากแอ็คชั่นแต่ยังมีพื้นที่ทำให้นีโอได้รู้จักในวงกว้างกว่าที่ผ่านๆมา และนำพาเขากลับไปค้นหาหญิงสาวที่เขารักอย่าง ทรินิตี้ ที่โลกแห่งความจริงก็คือ ผู้หญิงลูกสามคนมีคนรักและชอบซิ่งมอเตอร์ไซค์ หนังให้น้ำหนักตรงนี้มากเหมือนกัน เปิดพื้นที่ให้นีโอได้ต่อสู้เพื่อเธอนำพาคนรักกลับมาอยู่ในชีวิตจริงเลยทำให้ดูมีน้ำมีเนื้อโรแมนติกไม่เบาแตกต่างจาก 3 ภาคแรกที่ความรักของคู่พระนางดูเบาบางมาก ภาคนี้ขยี้เยอะดีแหะ พอมีซีน Slow มาก็รู้สึกอิจฉาไปเลยละ ส่วนงานคอสตูมทำได้ดีแต่ละชุดที่ดีไซต์ออกมาคือไม่มีอะไรน่าตำหนิ เพลงสกอร์ที่ใส่ลงไปในหนังช่วยบิ้วอารมณ์ได้เยอะมาก

มาพูดกันถึงนักแสดงกันบ้าง ภาคนี้กลับรู้สึกชอบ มอร์เฟียสมากกว่านะ เหตุผลก็เพราะ ยาห์ย่า อับดุล-มาทีน ที่ 2 ตัวร้ายจาก Aquaman ได้ปล่อยของออกมาแบบจริงๆ เราว่าเขาเท่ห์มากในหนังเรื่องนี้คือเนี๊ยบมากใส่ชุดสูท ออกวาดลวดลายบู๊เต็มที่เปิดมาแต่ละซีนยิงปืนซัดกำปั้นบอกเลยไม่ธรรมดา สานต่อบทมอร์เฟียส จากLaurence Fishburne ได้ดีด้วยช่วงอายุที่หนุ่มสดกว่ามีมุกตลกมาเล่นเพียบ ส่วน Keanu Reeves มองไกลๆนึกว่า John Wick ส่วนตัวแล้ว เราไม่มีปัญหาเลยนะ เพราะเขาพยายามเล่นให้เหมือนเดิมเพียงแต่บทไม่ได้ส่งมาดีไปยึดโยงกับอดีตมากเกินไปเลยดึงพลังออกมาใช้ได้ไม่มาก แต่แค่ซีนที่ประกบกับCarrie-Anne Mos s ออกมาแต่ละฉากมีลุ้นมีแอบจิ้นให้ทั้งคู่กลับมาเจอกลับมารักกันอีกครั้ง ส่วนนักแสดงคนอื่นๆ บทหนังไม่ได้ส่งให้พวกเขาโดดเด่นมากเท่าไหร่ทั้งที่ปูเรื่องมาให้ดีแท้ๆ เจสสิก้า เฮนวิค บทดูไม่ชัดเจนโลกแห่งความจริงดูไม่เด็ดขาด แต่พอไปโลก Matrix ดันบุคลิกเป็นอีกแบบ ครึ่งเรื่องทำดี แต่ครึ่งหลังบทดันไม่ส่งให้เธอมาก เพราะเหมือนน้ำหนักไปอยู่ที่นีโอทำให้เธอกลายเป็นตัวประกอบไปซะงั้น ส่วนวายร้ายภาคนี้อัพเกรดขึ้นมาเยอะมาก ฉลาดสร้างภาพลวงตาได้เก่งเว่อ อยากรู้เป็นไงไปดูในโลกสัมผัสจอ Imax คุ้มค่าแน่ๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Lana Wachowski เป็นคนออกมากำกับคิวบู๊ด้วยตัวเองเน้นการถ่ายทำแบบระยะประชิด
  • Chad Stahelski ผู้กำกับ John Wick และอดีต Stuntman Keanu Reeves มาร่วมแสดงในหนังด้วย
  • ประเทศไทยเป็นชาติแรกในโลกที่ได้ดูได้ชมหนังก่อนใคร
  • Keanu Reeves และ Carrie Anne Moss ต้องติดสลึงไว้กับตัวเพื่อกระโดดตึก 46 ชั้น กว่า 19 ครั้ง ในฉากเหาะ
  • Tom Hardy มาร่วมแจมในหนังก่อนจะถูกตัดออกไปในตอนสุดท้าย