Jumanji: Welcome to the Jungle (2016)

จูแมนจี้ เกมดูดโลก บุกป่ามหัศจรรย์

Jumanji: Welcome to the Jungle Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

การกลับมาครั้งใหม่ ที่ยกเครื่องให้เข้ากับยุคสมัย จนสนุกบันเทิงมากๆ หัวใจของการผจญภัยของหนังก็ยังมีอยู่ครบถ้วนเลย

หมวดหมู่ : Action Adventure Comedy
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Jake Kasdan
ความยาว : 1 ชั่วโมง 59 นาที
นักแสดงนำ : Dwayne Johnson, Karen Gillan, Kevin Hart

คำคมจากภาพยนตร์

“Cake? Isn't that your weakness?”
“เค้ก? นั่นไม่ใช่จุดอ่อนของนายหรอ?

เรื่องย่อ

สเปนเซอร์ หนุ่มสุดเนิร์ด พร้อมกับเพื่อนอีก 3 คนที่โดนกักบริเวณในตอนเย็น แล้วได้ไปเจอกับเครื่องเล่นเกมเก่า จนได้หลุดเข้าไปในตัวเกม และสวมบทบาทต่างๆ ซึ่งพวกเขาต้องเผชิญกับตัวร้ายในเกมอย่าง แวน ที่ต้องการครอบครองอัญมณีเพื่อเป็นพลังในการนำมาควบคุมสิ่งมีชีวิตต่างๆ ในโลกแห่งนี้ โดยที่แต่ละคนนั้นมีแถบชีวิตแค่คนละ 3 เท่านั้น เพื่อให้ทำภารกิจสำเร็จและกลับสู่โลกแห่งความเป็นจริงก่อนที่จะสายเกินไป

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Jumanji: Welcome to the Jungle นั้น เป็น Jumanji สำหรับคนยุคใหม่เลย ในตอนแรกหลายๆ คนอาจะคิดว่าเอาผลงานคลาสสิคแบบนี้มาทำจะพังไหม แต่สุดท้ายหนังหยิบเอาหัวใจของการเล่นเกม + การผจญภัยมาใช้ได้อย่างเต็มที่ แม้ว่าทุกอย่างจะเปลี่ยนแปลงไป แต่แก่นหลักของเรื่องราวก็ยังคงเหมือนเดิม ทำให้ไม่ว่าจะเป็นแฟนหน้าใหม่ หรือหน้าเก่าของ Jumanji ก็น่าจะชอบกันได้หมด เอาเป็นว่าใครที่ชอบหนังแนวเกมๆ ผจญภัยในแบบ Jumanji หรือ Zathura มาก่อนนั้น ก็น่าจะชอบ Jumaji ฉบับนี้ ที่ปรับตัวตามยุคสมัยมาอย่างแน่นอน

  • สายหนังแอคชั่นผจญภัย
  • สายหนังรีบู้ท
  • สายหนังเข้าไปอยู่ในเกม

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ในตอนแรกที่มีประกาศว่าจะสร้าง Jumanji ภาคใหม่ แน่นอนว่าบรรดาแฟนๆ หนังเวอร์ชั่นเก่า ก็อาจจะเริ่มมีความกังวลใจว่าหนังจะออกมาในสภาพไหน แต่สุดท้ายแล้วหนังก็ดันออกมาดีเกินกว่าที่คาดเอาไว้มากๆ หรือบางทีอาจจะเรียกได้ว่าดีกว่าด้วยซ้ำเมื่อพิจารณาถึงยุคสมัยนี้ แม้ว่าหนังจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรไปหลายๆ อย่าง แต่ตัวหนังก็ยังเก็บหัวใจสำคัญในเรื่องของการผจญภัยเอาไว้ได้อย่างครบถ้วน เพียงแต่อัพเกรดตัวเกมเปลี่ยนจาก เกมกระดานให้กลายมาเป็นเกม RPG จนทำให้หนังมีความสดใหม่ขึ้นมาอยู่มาก

ในพาร์ทการผจญภัยของหนังนั้นทำออกมาได้ดีเลย ด้วยระบบที่เป็นแบบการเล่นเกม ที่มี NPC มีสกิลของแต่ละตัวละคร และมีพลังชีวิต ก็เป็นอะไรที่สร้างสีสันให้กับหนังได้เป็นอย่างมาก และสามารถนำมาปรับใช้ให้เข้ากับเหตุการณ์ในเรื่องได้หลายต่อหลายฉาก การสร้างด่านที่ท้าทายเพื่อให้ตัวละครที่ฝ่าฟันไปก็ทำออกมาได้อลังการดี บรรดาสิงสาราสัตว์ก็ขนกันมาแบบจัดเต็ม และมีลูกเล่นที่ทำให้ฉากแอคชั่นดูสนุกขึ้นมากๆ จนสามารถดึงเสน่ห์ของความเป็น Jumanji ออกมาได้เยอะจริงๆ

อีกปัจจัยที่ทำให้หนังดูสนุกที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ ก็คือบรรดาคาแรคเตอร์ของแต่ละตัวละครที่ทำออกมาได้ชัดดี เคมีที่เข้ากันของ The Rock และ Kevin Hart นั้นมีเสน่ห์มากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Kevin Hart ที่ปกติรับบทตัวละครพูดมากในหนังเรื่องอื่น ดันไม่ฮาเท่าบทที่ดูขรึมพูดน้อย แต่ปล่อยมุขเข้าเป้าอยู่หลายดอกแบบในเรื่องนี้ ในส่วนของ Jack Black ก็สวมวิญญาณเด็กสาววัยรุ่นได้อย่างพริ้ว เสมือนมีตัวละครมาเข้าร่างจริงๆ ในส่วนของ Karen Gillan ก็สวยเซ็กซี่มากๆ และมาพร้อมกับสกิลบู๊แบบสุดเท่เลย ด้วยองค์ประกอบที่ว่าเหล่านี้ ก็เพียงพอที่จะทำให้หนังผจญภัย แฟนตาซีสักเรื่องสนุกและสร้างความบันเทิงได้อย่างเต็มเปี่ยมโดยที่ไม่ฟุ้งซ่านจนเกินไปได้เลยล่ะ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • The Rock เคยบอกว่าถ้าเขาเลือกว่าจะเล่นบทไหนในเรื่องได้ เขาจะเล่นเป็น Bethany ที่ Jack Black เล่น เพราะเขารู้ว่ามันสนุกขนาดไหนที่เห็น Jack มีความสุขทุกวันในการเล่นเป็นเด็กสาววัย 16 ที่อยู่ในวัยรุ่นแบบนั้น
  • ในตอนแรกนั้น Tom Holland มา Cast เป็น Seaplane McDonough แต่สุดท้ายก็ต้องเทบทนี้ไป เพราะตารางชนกับ Spider-Man: Homecoming (2017) สุดท้ายเลยได้ Nick Jonas มาแทนที่