Patriots Day (2016)

วินาศกรรมปิดเมือง

Patriots Day Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

ผลงานจากเรื่องจริง ที่เข้มข้น และสมจริงอยู่มาก อีกการพัฒนาการของผู้กำับ Peter Berg ที่สร้างหนังแอคชั่นได้มีน้ำหนักดีจริงๆ

หมวดหมู่ : Action Crime Drama
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Peter Berg
ความยาว : 2 ชั่วโมง 13 นาที
นักแสดงนำ : Mark Wahlberg, Michelle Monaghan, J.K. Simmons

คำคมจากภาพยนตร์

“This is our fucking city! And nobody is going to dictate our freedom. Stay strong!.”
“ที่นี่แม่งคือเมืองของเรา และจะไม่มีใครที่จะเอาเสรีภาพของเราไปได้ จงเข้มแข็งกันไว้!”

เรื่องย่อ

ในวันที่ 15 เมษายน 2013 ในเมืองบอสตันได้มีการจัดอีเวนท์งานวิ่งมาราธอนครั้งใหญ่ประจำปี ก็ได้มี 2 พี่น้องชาวมุสลิมสองคนที่แฝงตัวเข้ามาเพื่อวางระเบิดก่อวินาศกรรมในงานนี้ จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตมากมาย จนทำให้ทีมตำรวจบอสตันและ FBI โดย จ่าทอมมี่ ซอนเดอร์ส ซึ่งเป็นผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ขณะเกิดการระเบิดพอดี ต้องเข้ามาร่วมเดินหน้าสืบสวนตามหาคนที่กระทำการเลวร้ายครั้งนี้มาให้ได้

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Patriots Day นั้น เป็นหนังที่เหมาะอย่างมากสำหรับคนที่ชอบหนังแอคชั่นแบบคุณภาพที่นอกจากจะมีฉากแอคชั่นแบบมันส์ๆ แล้วก็ยังต้องมีเนื้อเรื่องแบบเข้มข้นด้วย ซึ่งผู้กำกับ Peter Berg ก็คือคนที่จะมาตอบโจทย์คนดูในส่วนนี้ได้เป็นอย่างดีเลย ด้วยความที่หนังสร้างมาจากเรื่องจริง ประกอบกับการใส่ใจในรายละเอียดจนทำให้หนังออกมาดูสมจริงเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีพาร์ทสืบสวนกับพาร์ทไล่ล่าดที่ดูสนุกด้วย ใครชอบหนังแอคชั่นคุณภาพแบบนี้ของผู้กำกับคนนี้อย่าง Deepwater Horizon, Lone Survivor แล้วไม่ควรพลาด

  • สายหนังแอคชั่นดราม่า
  • สายหนังแอคชั่นจากเหตุการณ์จริง
  • สายหนังแอคชั่นก่อการร้าย

รีวิว / สรุปเนื้อหา

Peter Berg น่าจะเป็นผู้กำกับสายแอคชั่นอีกคนที่พัฒนาตัวเองมาเป็นผู้กำกับแนวหน้าของสายนี้ได้อย่างน่าสนใจมาก เพราะมีอยู่ช่วงหนึ่งที่งานของเขาดูจะเป็นงานที่คล้ายกับ Michael Bay ไปแล้วอย่างช่วงประมาณ Hancock หรือ Battleship แต่พอขยับไปสู่หนังที่เข้มขึ้นมาอย่าง Lone Survivor ปุ้บก็ดูมีแนวโน้มที่ดีขึ้นมาอย่างทันตา แถมยังได้ดาราอย่าง Mark Wahlberg มาเป็นดารานำคู่บุญ ที่ยังมีหนังร่วมกันมาในสายแอคชั่นอีกหลายเรื่องด้วย ซึ่ง Patriots Day ก็เป็นหนึ่งในนั้น และเป็นผลงานที่พูดได้อย่างเต็มปากว่า เป็นผลงานคุณภาพของเขาจริง

ด้วยเหตุการณ์จริงที่เกิดการระเบิดในงานวิ่ง Boston Marathon เมื่อปี 2013 ซึ่งหากนับแล้วก็เพิ่งจะเป็นช่วงเวลาประมาณ 3 ปีก่อนที่หนังออกฉาย ทำให้เหตุการณ์นี้ยังตราตรึงอยู่ในใจของผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์และได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก ทางผู้กำกับและทีมสร้างจึงพยายามสร้างเรื่องราวออกมาให้ได้ดูสมจริงและมีความน่าเชื่อถือที่สุดเพื่อให้เกียรติกับบรรดาผู้ที่ได้รับผลกระทบด้วย เลยทำให้หนังออกมามีโทนที่สมจริงมากๆ ทั้งฉากระเบิด การสืบสวน และการไล่ล่า ที่ดูแทบไม่ต้องบิวท์อะไรคนดูมากนัก แต่กลับสร้างอารมณ์ร่วม และชวนลุ้นไปกับเหตุการณ์แม้ว่าเราจะรู้ปลายทางของหนังจากข่าวที่ออกมาก็ตาม

สิ่งที่ Peter Berg ใส่ลงไปในหนังนั้น ไม่เพียงแต่เป็นการถ่ายทอดเหตุการณ์จริงมาขึ้นจอ แต่ยังเป็นการใส่พลังงานบางอย่างลงไปในหนังด้วย ทั้งอารมณ์ที่โกรธแค้นของชาวเมือง ที่อยากเห็นผู้กระทำผิดถูกลงโทษ รวมถึงกำลังใจ และพลังบวกที่ผู้กำกับอย่างส่งไปถึงคนดูให้รับรู้ไปร่วมกันซึ่งหนังสร้างอารมณ์ร่วมเหล่านี้มาได้เป็นอย่างดี ซึ่งหนังก็ใส่มาในมุมของฝั่งอเมริกันเท่านั้น แต่ไม่ให้คนดูได้ไปรับรู้แรงจูงใจของคนร้ายสักเท่าไร ทำให้มิติของพวกเขาก็คือตัวร้ายมุสลิมจ๋าๆ ที่มาเพื่อทำร้ายผู้คนเท่านั้น ไม่มีข้อขัดแย้งอะไรสักเท่าไร แต่โดยรวมแล้ว ก็นับว่า Patriots Day ก็เป็นหนังที่ทำออกมาได้ดูสมจริง มีประเด็นที่แน่นควบคู่กับความบันเทิงได้เป็นอย่างดี

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ในตอนแรกบทหนังมีอยู่ 2 Version อันแรกคือ Boston Strong จะเป็นเนื้อเรื่องที่จะสนใจในพาร์ทแอคชั่นระทึกขวัญในหนังในการไล่ล่าคนร้าย แต่อีกอันชื่อว่า Patriots’s Day ซึ่งจะเน้นด้านดราม่าของกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ แต่สุดท้ายแล้วทีมงานก็ได้เอาทั้ง 2 พาร์ทนี้มารวมกัน
  • ตัวละคร Tommy Saunders ที่ Mark Wahlberg แสดงนั้น เป็นตัวละครที่แต่งขึ้นมา ไม่มีอยู่จริง ซึ่งเขาเป็นตัวละครที่เป็นเสมือนตัวแทนตำรวจ Boston ทุกคนที่มีส่วนร่วมในการไล่ล่ามือวางระเบิดในคดีนี้
  • หนังเรื่องนี้ถ่ายทำพร้อมๆ กับหนังเรื่อง Stronger (2017) ซึ่งเป็นหนังที่เล่าคนละมุม เพราะ Stronger จะเล่าถึงชายที่ได้ผลกระทบจากการระเบิดในเหตุการณ์จนต้องสูญเสียขาไป และลุกขึ้นมาใช้ชีวิตใหม่ให้ได้แทน