Fast and Furious 6 (2013)

เร็ว..แรงทะลุนรก 6

Fast and Furious 6 Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

สนุกบ้าระห่ำตอบโจทย์ให้ที่ต้องการดูฉากแอ็คชั่นเท่ห์ๆ
เนื้อหาให้ความรู้สึกเหมือนการรวมทีมพิทักษ์โลกจากวายร้ายยังไงยังงั้น

หมวดหมู่ : Action Crime
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Justin Lin
ความยาว : 2 ชั่วโมง 11 นาที
นักแสดงนำ : Vin Diesel, Paul Walker, The Rock

คำคมจากภาพยนตร์

"One hostage but this changes nothing. It changes everything." "ตัวประกันคนเดียวเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้ แต่บางชีวิตพลิกเกมได้"

เรื่องย่อ

นับตั้งแต่การปล้นที่ริโอของ โดมินิค ทอเร็ตโต้ และ ไบรอัน โอคอนเนอร์ ได้ทลายอาณาจักรของราชายาเสพติดและพวกเขาก็จากมาพร้อมกับเงิน 100 ล้านเหรียญ ทุกคนก็กระจัดกระจายไปใช้ชีวิตในแบบที่อยากเป็น ลุค ฮ็อบส์ ก็กำลังสืบร่องรอยขององค์กรนักซิ่งรับจ้างฝีมือพระกาฬที่ฝากผลงานอาชญากรรม ไว้ใน 12 ประเทศ โดยผู้อยู่เบื้องหลังองค์กรนี้ ได้รับความช่วยเหลือจากมือขวาไร้ปรานี ที่ถูกเปิดเผยว่าคือ เล็ตตี้ หญิงคนรักที่ ดอม คิดว่าเสียชีวิตไปแล้ว หนทางเดียวที่จะหยุดยั้งพวกเขาได้คือการเอาชนะพวกเขาในการซิ่ง ฮ็อบส์ จึงขอให้ ดอม รวมทีมนักซิ่งของเขาในลอนดอน โดยค่าตอบแทนเป็นการอภัยโทษให้กับพวกเขาทั้งหมดเพื่อที่พวกเขาจะสามารถกลับ บ้านและไปใช้ชีวิตครอบครัวที่สมบูรณ์ได้เหมือนเดิม

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Fast 6 เป็นหนังที่พลิกโฉมหน้าแฟรนไชส์นี้จากเดิมที่ปล้น คราวนี้กลายเป็นรวมทีมพิทักษ์โลก  ถ้าหากใครที่เป็นแฟนหนังชุดนี้อยู่แล้ว เมื่อได้ดูแล้วคุณจะฟินมาก เนื้อหาต่อยอดจากภาค 5 ความท็อปฟอร์มมาก ยังไม่เว่อหลุดกรอบ หนังใส่ฉากแอ็คชั่น ฉากซิ่งรถสุดเข้มข้น

  • สายหนังตระกูลรถซิ่ง
  • สายหนังFast&Furious
  • สายหนังแอคชั่นมันส์ระห่ำ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

การปล้นและซิ่งในบราซิลว่าระห่ำแล้ว ไปลอนดอนมันทวีคูณความมันส์ยิ่งกว่าเดิมหลายเท่า ทีมแก๊งค์ที่เป็นอาชญากรกลับบ้านไม่ได้ มาคราวนี้ทิศทางหนังจะทำให้พวกเขากลายมาเป็นฮีโร่บ้าง การสร้างตัวละครวายร้ายให้เป็นแก๊งค์ซิ่งมีฝีมือเท่าเทียมกันมาต่อกรดูเป็นสิ่งที่สูสีกัน คนประเภทเดียวกันต้องเจอกัน ฟัดกันไปข้างหนึ่ง มันเลยทำให้ฉากแอ็คชั่นออกมาดูเอามันส์แทบทุกซีน ไม่ว่าจะฉากเล็กหรือใหญ่ การต่อสู้ตัวต่อตัว หรือการห่ำหั่นกันบนรถทางตรง สเกลหนังจะใหญ่กว่าภาคที่แล้วแบบไม่มีอะไรมาโต้แย้ง

บทหนังในภาคนี้ใช้ประเด็นการขยี้ปมตัวละครบางคนที่หายไปกลับมาให้ดูเป็นเรื่องเป็นราว หลังจากที่รวมทีมในภาคที่5ไปแล้ว หลังจากหาต้นตอทั้งหมดเราเลยเข้าใจว่าทุกอย่างมันมีที่มาที่ไปแบบนี้เอง พอ 2 จุดนี้มาเชื่อมต่อเข้าด้วยกัน ทำให้หนังอลังการงานสร้างสะใจคนดู เปลี่ยนนักซิ่งกลายเป็นฮีโร่ไปทันที และภาคนี้เหมือนเป็นการเปิดประตูให้ Fast เชื่อมต่อกลายเป็นอาณาจักรรถซิ่งที่ผลิตภาคต่อออกมาไม่หยุดหย่อน

การที่หนังมีนักแสดงเยอะ ทำให้ Fast ภาค 6 อารมณ์ไม่ต่างจาก Avengers ในพาร์ทที่ไม่มีพลังพิเศษ นักแสดงทุกคนเลยได้ปล่อยของกันเต็มที่ Vin Dielsel, The Rock, Paul Walker, Michelle Rodriguez, Luke Evans จึงมีบทบาทการแสดงที่โดดเด่นเหนือกว่าใครเพื่อน ในฉากแอ็คชั่นแบบสู้กันมือเปล่า ส่วนนักแสดงคนอื่นๆเช่น Sung Kang, Ludacris, Tyrese Gibson, Sung Kang บทบาทมีน้อยเกินไปเมื่อเทียบกับ 5 คนที่เราเอ่ยมากแม้ว่าจะมีส่วนร่วมและสร้างสีสันได้มาก

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • เจสัน สเตแธม เคยถูกเสนอบทโอเว่น ชอว์ แต่ติดถ่ายหนังเรื่อง Parker
  • พอล วอล์คเกอร์ เคยถอดใจเกือบจะลาบทไบรอัน โอคอนเนอร์ ก่อนที่หนังภาค 6 จะถ่ายทำ
  • เดิมทีมีการวางแผนว่าจะถ่ายทำหนังภาค 6 เป็น 2 พาร์ต เล่าเรื่องที่เกิดขึ้นในเวลาเดียวกัน โดยพาร์ตแรกหนังจะจบลงที่ฉากรถถัง และพาร์ตสองจะจบลงที่ฉากเครื่องบิน
  • ฉากที่เทจ ตัวละครของ Ludacris แซวฮอบส์ ในฉากงานประมูลรถว่า “แหม่ ท่องตามโบรชัวร์มาเป๊ะ” ตอนพูดถึงความรู้เรื่องเสปกเครื่องของรถ เป็นฉากที่ล้อเหตุการณ์คล้ายกันในภาค Tokyo Drift