The Italian Job (2003)

ปล้นซ้อนปล้น พลิกถนนล่า

The Italian Job Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังปล้นสุดมันส์ระห่ำ และมีสไตล์ความเท่แบบเหลือล้น มีความพลิกผันหักหลัง วางแผนเข้มข้น จนเป็นการปล้นที่สนุกโคตรๆ

หมวดหมู่ : Action Crime Thriller
สัญชาติ : American
กำกับโดย : F. Gary Gray
ความยาว : 1 ชั่วโมง 51 นาที
นักแสดงนำ : Donald Sutherland, Mark Wahlberg, Edward Norton

คำคมจากภาพยนตร์

“I trust everyone. It's the devil inside them I don't trust.”
“ฉันเชื่อใจทุกคนนั่นแหละ เว้นแต่ปีศาจภายในใจของพวกเขาที่ฉันไม่เชื่อ”

เรื่องย่อ

ชาลี โครกเกอร์ นักปล้นมือฉมัง ที่รวมทีมมาวางแผนปล้นครั้งสุดท้ายร่วมกับ จอห์น บริดเจอร์ เพื่อนร่วมงานที่เปรียบเสมือนเป็นพ่อของเขา ในการปล้นครั้งนี้พวกเขายังยึดคติเดิมที่จะไม่ทำร้ายหรือคร่าชีวิตใคร และได้ทองมูลค่า 35 ล้านของเหล่ามาเฟียอิตาลีกลับมาได้สำเร็จ แต่เรื่องราวกลับไม่เป็นอย่างที่คิด เมื่อเกิดการทรยศหักหลังในทีมขึ้นมา โดย สตีฟ สมาชิกปล้นอีกคนนั้นทำการยิง จอห์ จนเสียชีวิตแล้วเชิดทองไป จนทำให้เมื่อเวลา 1 ปีผ่านไป ชาลี และสมาชิกที่เหลือรอด รวมถึงลูกสาวของจอห์นต้องมารวมตัวกันอีกครั้งเพื่อเอาคืนในสื่งที่เคยเป็นของพวกเขากลับมา

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ The Italian Job นั้น เป็นหนังสำหรับคอหนังแอคชั่นสายปล้นที่ค่อนข้างมีทุกอย่างเพียบพร้อมไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวการทรยศหักหลัง การวางแผนแบบเหนือชั้น ทีมปล้นที่น่าจดจำ และฉากแอคชั่นสุดมันส์ที่ตอบโจทย์คนดูได้ดีมากๆ จนทำให้หากพูดถึงหนังปล้นเหนือเมฆแล้ว ต้องมีหนังเรื่องนี้ติดอยู่ในลิสท์อย่างแน่นอน แต่แน่นอนแหละว่า ด้วยเรื่องราวก็อาจจะช่องโหว่อยู่บ้างไม่ได้สมบูรณ์แบบระดับ 100% แต่ถึงอย่างไรโดยภาพรวมก็นับว่ามันเป็นหนังปล้นที่สนุกมากอีกเรื่องหนึ่งอยู่ดี ถ้าใครชอบหนังปล้นตระกูล Ocean หรือ The Score แล้ว ต้องจัด!

  • สายหนังปล้นแอคชั่น
  • สายหนังแอคชั่นสุดมันส์
  • สายหนังปล้นเหนือเมฆ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ด้วยความที่หนังต้นฉบับนั้น ย้อนไปถึงตั้งแต่สมัยปี 1969 ที่ส่วนตัวก็ไม่ได้ดูตัวต้นฉบับมาก่อนเหมือนกัน เลยไม่สามารถเปรียบเทียบได้ แต่หากมองที่ตัวบทและตัวพล็อตเรื่องเราจะเห็นได้ว่า ทีมปล้นทีมีคนนึงหักหลัง แล้วต้องไปตามแก้แค้นกันนั้น ก็ดูเหมือนจะไม่มีอะไรใหม่สักเท่าไร ทำให้ด้วยตัวบทที่คนน่าจะเคยเห็นกันมาแล้ว หนังจึงต้องไปอัพเกรดอย่างอื่น เพื่อให้หนังดูมีอะไรมากขึ้น ซึ่งก็เรียกได้ว่าผู้กำกับ F. Gary Gray ที่มีผลงานเข้มๆ มาก่อนหน้าอย่าง The Negotiator และ A Man Apart นั้น มาเติมความเข้มข้นให้กับตัวหนังได้เป็นอย่างดี และมีฉากแอคชั่นเจ๋งๆ ที่น่าจดจำมากมาย จนไม่แปลกใจว่าหลังจากหนังเรื่องนี้ เขาก็ได้ไปทำหนังรถซิ่งอีกครั้งในหนังตระกูล Fast ภาคที่ 8 ที่ขึ้โม้ระเบิดระเบ้อกว่าเรื่องนี้จริงๆ

จริงๆ แล้วเรามองว่า The Italian Job เป็นหนังที่มีค่อนข้างคล้ายหนังตระกูล Fast and Furious มากๆ ในแง่ของการตั้งทีมกันขึ้นมาปล้น และใช้รถซิ่งมาเป็นพาหนะประจำกาย แต่ใน Italian Job มันกลับดูมีความคลาสสิคและมีเสน่ห์กว่าได้อย่างน่าประหลาด ด้วยตัวทีมตัวละครที่แต่ละคนที่ต่างสร้างสีสันได้เป็นอย่างดี ทั้งทีมเท่ ทีมฮา ที่มีคาแรคเตอร์ชัดมากๆ รวมถึงตัวร้ายที่ได้ดาราอย่าง Edward Norton มาร่วมด้วยก็นับว่าเป็นอะไรที่เหมาะจริงๆ 

ในส่วนของแผนปล้นก็ทำออกมาได้อย่างสนุก มีจุดไม่คาดคิด และมีปัญหาเติมเข้ามาอยู่เรื่อยๆ จนทำให้แม้ว่ามันจะเป็นหนังสูตร แต่มันก็ลุ้นทั้งเรื่อง ลุ้นตั้งแต่ตอนวางแผน ไปจนถึงตอนที่ดำเนินการ โดยเฉพาะฉากที่เอารถมินิมาใช้ในเรื่องก็เป็นไคลแม็กซ์ที่ดีของหนังเลย จนทำให้ Italian Job กลายเป็นหนังแอคชั่นชั้นดีอีกเรื่องที่สามารถดูเอามันส์ได้เป็นอย่างดี กับความบันเทิงที่หนังมอบให้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย จนคอหนังสายปล้นนั้นไม่ควรพลาดเลย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หลังจากที่ Charlize Theron ได้ลองซิ่งดูในตอนถ่ายหนังบ่อยๆ ก็ทำให้เธอพบว่าเธอไม่สามารถขับรถกลับบ้านช้าๆ ได้อีกเลย
  • ในฉากซิ่งเรือไล่ล่าในกรุงเวนิซนั้น ต้องมีการขออนุญาตจากทางการให้แล่นเรือเร็กว่ากำหนดได้
  • คนเขียนบทมีเพื่อนที่ชื่อเล่นว่า Handsome Rob เหมือนอย่างตัวละคร Jason Statam ในหนังจริงๆ