Rurouni Kenshin: The Beginning (2021)

รูโรนิ เคนชิน ซามูไรพเนจร: ปฐมบท

Rurouni Kenshin: The Beginning Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

อาจไม่ได้มันส์สะใจเหมือนภาคก่อน เป็นการส่งท้ายเคนชินที่ตราตรึงมาก ปมปัญหาทุกอย่างของเคนชินถูกนำมาเฉลยในภาคนี้

หมวดหมู่ : Action Hero
สัญชาติ : Japanese
กำกับโดย : Keishi Ohtomo
ความยาว : 2 ชั่วโมง 17 นาที
นักแสดงนำ : Takeru Satoh, Kasumi Arimura, Nijirô Murakami

คำคมจากภาพยนตร์

"ไม่ว่าจะเล็กจะน้อยก็ต้องขจัดออกไปแบบถอนรากถอนโคน"

เรื่องย่อ

เรื่องราวจะเล่าย้อนกลับไปในสมัยที่ ฮิมูระ เคนชิน ที่ได้รับฉายาว่า มือสังหารบัตโตไซ มือสังหารอันดับหนึ่งแห่งบาคุมัตสึและของฝ่ายคณะปฏิรูปที่มีโจชูเป็นแกนนำ และเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างเคนชินและโทโมเอะ ภรรยาคนแรกของเขา เนื้อหามีการนำเหตุการณ์จริงในหน้าประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นเข้ามาเติมเต๋มเนื้อหา การปฏิรูปประเทศแล้วยึดแนวคิดต่อต้านชาวตะวันตกและคืนอำนาจให้องค์จักรพรรดิ แต่อีกฝ่ายหนึ่งคือกลุ่มอนุรักษ์นิยมที่สนับสนุนรัฐบาลโชกุนของตระกูลโทกุงาวะ และบทสรุปของหนังที่เชื่อมโยงไปยังหนังภาคแรกเมื่อปี 2012

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Rurouni Kenshin: The Beginning งานชิ้นสุดท้ายของแฟรนไชส์เคนชินซามูไรพนเจร ที่จะพาคนดูย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้นกฆ่าบัตโตไซ ฮิมุระ เคนชิน อะไรที่จุดหักเหของชีวิตอะไรคือสิ่งที่ทำให้เขาเปลี่ยนไป หนังปรับทิศทางปรับโทนเรื่องใหม่ นำเสนอความเป็นดราม่าเป็นเส้นเรื่องหลักมากกว่าจะเน้นฉากแอ็คชั่นฉากฟันดาบที่โคตรเท่ห์แบบภาคก่อนๆ พล็อตเรื่องอาจไม่ได้โดนใจเน้นขยี้ปมในใจของพระเอกซะมากกว่า คนอยากดูหนังแอ็คชั่นคิวบู๊เยอะๆอาจผิดหวัง ภาคนี่เหมาะกับคนที่ชอบซามูไรพเนจรตัวจริงเท่านั้น

  • สายหนังแอคชั่นซามูไร
  • สายหนังดัดแปลงจากมังงะ
  • สายหนังแอคชั่นญี่ปุ่น

รีวิว / สรุปเนื้อหา

เรารู้สึกว่าหนังภาคสุดท้ายไม่ได้มันส์สะใจเหมือนในแบบฉบับการ์ตูนเหมือน 4 ภาคก่อนหน้านี้ และโทนเรื่องเปลี่ยนไปกลายเป็นดราม่า แทน เรารู้สึกว่าหยังแค่อยากพาเราไปสัมผัสจุดเริ่มต้น เคนชิน มือพิฆาตบัตโตไซ อะไรที่ทำให้ซามูไรคนหนึ่งที่ดิบเถื่อน ฟาดฟันทุกอย่างที่ขว้างหน้า กลายเป็นคนมีปมในใจนิ่งเฉย เราได้เห็นการที่ตัวละครมีความรักมีความผูกพันธ์กับแฟนคือ โทโมเอะ ที่เดิมทีทั้งคู่ไม่ถูกกันแต่ด้วยสถานการณ์พาไป จากความแค้นกลายเป็นความรักและเริ่มราวที่น่าเศร้าก็เกิดขึ้นในหนังภาคสุดท้ายที่บั่นทอนอารมณ์ความคิดเคนชินไปตลอดกาล หนังสรุปประเด็นที่ค้างคาใจมาตลอดชีวิตพระเอกได้ดีในภาคนี้ มันเลยทำให้เราเข้าใจบริบทอาการของเคนชิน ใน 4 ภาคหลัง บรรยากาศมันเศร้ามาก

แม้ว่าภาคนี้จะมีฉากแอ็คชั่นที่น้อย แต่งานของข้างมีคุณภาพ เพราะหลังจากที่เราได้สัมผัสตัวต้นเคนชินแบบพอหอมปาหกหอมคอไปแล้ว เราก็ได้เห็นฉากแอ็คชั่นฟาดฟันดาบที่รวดเร็วแม่นยำเหมือนเดิม ไม่มีอะไรมาขัดจังหวะทำให้เราเสียอารมณ์เลย คือว่าง่ายๆทุกฉากแอ็คชั่นที่ปล่อยออกมาเชื่อใจได้เลยว่าไม่ผิดหวัง พวกโปรดักคชั่นมาเติมเต็มได้แนบเนียนไม่มีอะไรมาหลอกตาผู้ชม แบ็คกราวด์ฉากหลังสวยงามมาก เสื้อผ้าหน้าผมนักแสดงชุด แปลกหูแปลกตาเหมือนพาเราไปอยู่ในยุคเก่ายุคประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นยังไงยังนั้น น่าเสียแค่ว่าหนังเล่าช้าไปหน่อยคนดูส่วนใหญ่เลยไม่ค่อยจะสะใจกับเนื้อหาในภาคนี้

ส่วนนักแสดง เราว่า มาตรฐาน ของ ซาโต้ ทาเครุ ที่กลับมารับบทเคนชิน ไ่ม่มีตกหล่น จากเดิมที่ต้องเล่นฉากแอ็คชั่นเยอะๆ มารอบนี้ได้แสดงซีนดราม่าที่ต้องแบกอารมณ์ไว้สูงมาก ซึ่งก็ตีบทแตกพาคนดูงงเป็นไก่ตาแตก จากซามูไรที่มีฉากแอ็คชั่นสวยๆกลายเป็นคนที่มีอารมณ์ความรู้สึกเจ็บปวด ที่พบกับความสูญเสียที่มาจากตัวเขาเอง ด้าน อาริมูระ คาสุมิ เจ้าของบทโทโมเอะ ภรรยาคนแรกของเคนชิน เราว่า เธอสอบผ่านและทำได้ดีมากที่ต้องมาถ่ายทอดความรู้สึก ทั้งรักทั้งแค้นทั้งเจ็บปวด คนที่สร้างปมในใจเคนชิน ไม่ใช่งานง่ายๆเลยสักนิด

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ถ้าไม่มีโควิดหนังจะต้องฉายโรงไปแล้ว
  • ญี่ปุ่นเป็นชาติเดียวที่ได้ชมหนังเรื่องนี้ในโรง ส่วนชาติอื่นดูผ่าน Netflix