Wanted (2008)

ฮีโร่เพชรฆาตสั่งตาย

Wanted Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

เมื่อชายที่ใช้ชีวิตธรรมดาได้ก้าวเข้าสู่วงการนักฆ่ามืออาชีพ
หนังแอคชั่นสุดมันส์ ที่มีลีลาเฉพาะตัวไม่ซ้ำใคร ด้วยกระสุนวิถีโค้งสุดเท่

หมวดหมู่ : Action Crime Thriller
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Timur Bekmambetov
ความยาว : 1 ชั่วโมง 50 นาที
นักแสดงนำ : Angelina Jolie, James McAvoy, Morgan Freeman

คำคมจากภาพยนตร์

“I'm finding it hard to care about anything these days. In fact, the only thing I do care about is the fact that I can't care about anything."
“ผมได้พบว่าทุกวันนี้มันเป็นเรื่องยากมากที่จะใส่ใจในอะไรบ้างอย่าง ความเป็นจริงสิ่งเดียวที่ผมใส่ใจนั้น ก็คือความจริงที่ว่าฉันไม่ได้สนใจในอะไรเลย”

เรื่องย่อ

เวส หนุ่มวัย 25 ปี ที่ใช้ชีวิตไปเรื่อยเปื่อย และไม่แยแสในอะไรรอบตัวแม้แต่น้อย แม้กระทั่งเจ้านาย หรือแฟนสาวของเขาเอง จนชีวิตได้แต่เลื่อนลอยไปเรื่อย จนกระทั่งวันหนึ่งเขาก็ได้พบกับ ฟ็อกซ์ หญิงสาวสุดเซ็กซี่ที่ได้พาเขาเข้าสู่สมาคมฟราเทอร์นิตี้ สมาคมนักฆ่าลับ ที่เป็นสถานที่ใช้สำหรับฝึกฝนนักฆ่ามาเป็นเวลานาน เพื่อให้เขาได้ใช้พลังที่แฝงอยู่ในตัว เพื่อทำการแก้แค้นให้กับพ่อของเขาที่เคยเป็น 1 ในสมาชิกองค์กรเหมือนกัน จนทำให้เขานั้นได้พบกับเป้าหมายในชีวิตเป็นครั้งแรก

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Wanted นั้น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคอหนังแอคชั่นที่กำลังมองหาความแปลกใหม่นอกการการไล่ยิงกันธรรมดา เรื่องนี้จะตอบโจทย์มากๆ กับการออกแบบฉากแอคชั่นสุดเท่ต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นความถนัดในการใช้ปืนต่างๆ ของตัวละคร ที่ไม่ว่าโชว์ฝีมือเมื่อใด ก็ทำออกมาได้เท่ และตื่นตาตื่นใจมาก แม้ว่าเนื้อเรื่องจะมีจุดอ่อนไปบ้าง ก็รับรองได้เลยว่าโดนความเท่กลบหมดจนสามารถมองข้ามกันไปได้ จนใครที่ชอบหนังแอคชั่นที่เน้นสไตล์จัดจ้านแบบเดียวกับ John Wick, Hitman ก็น่าจะถูกใจกันอยู่ไม่น้อย

  • สายหนังดัดแปลงจากการ์ตูน
  • สายหนังแอคชั่นสุดเท่
  • สายหนังองค์กรนักฆ่า

 

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หนังที่สร้างจากนิยายภาพของ Mark Millar ที่ส่งผลงานตัวเองขึ้นมาเป็นหนังแล้วมากมายหลายเรื่อง ทั้ง Kingsman, Kickass, Logan ที่หากสังเกตดีๆ จะพบว่าผลงานโดยมากของเขาก็จะเป็นเกี่ยวกับฮีโร่นั่นแหละ เพียงแต่ว่าเป็นการหาแง่มุมใหม่ๆ ที่น่าสนใจ เอามาปรับใช้ให้ธีมของแต่ละเรื่องราวมีความแปลกใหม่ น่าสนใจมากขึ้น ซึ่งสไตล์อะไรแบบนี้มันก็ดันไปเข้ามือพอดีกับผู้กำกับ Timur Bekmambetov สายแอคชั่นแฟนตาซีล้ำจินตนาการ ที่เคยสร้างความหวือหวาในบ้านเกิดมาแล้วกับหนังอย่าง Night Watch และ Day Watch จนกระทั่งได้มาจับผลงาน Hollywood ในเรื่องนี้ เป็นเรื่องแรก และก็ทำมันออกมาได้ดีเสียด้วย

สำหรับ Wanted นั้น ก็เป็นหนังแอคชั่นอีกเรื่อง ที่หาพื้นที่ให้กับตัวเองได้เป็นอย่างดีท่ามกลางหนังแอคชั่นที่มีอยู่มากมาย ทั้งการสร้างองค์กรนักฆ่าโบราณสุดเท่ (แต่ก็ยังไม่เด่นชัดเท่าใน John Wick) รวมถึงการสร้างสรรค์ฉากแอคชั่นสุดบ้าคลั่ง อย่างการยิงกระสุนวิถีโค้งของตัวเอกนั้นก็นับว่าเป็นอะไรที่ใหม่ และน่าจะจดจำมากๆ ในหนังเรื่องนี้ รวมไปถึงฉากแอคชั่นอื่นๆ อีกมากมายที่ดูผ่านกระบวนการคิด และการออกแบบมาเป็นอย่างดี และทำเอาคนดูตื่นตาตื่นใจได้ทุกครั้งที่หนังจะโชว์ซีนแอคชั่นต่อไป จนต้องยกนิ้วให้กับความโดดเด่นในด้านเป็นอย่างมาก และเชื่อว่ามันจะเป็นสิ่งที่คนนึกถึงไปอีกนาน

ในพาร์ทการพัฒนาการของตัวละครก็ทำได้ดี จากตัวเอกลูสเซอร์ที่ไม่สนใจอะไรในชีวิตสักอย่าง ที่ได้มีการพัฒนาทั้งในด้านจิตใจ และฝีมือที่ออกมาเท่มากๆ ในตอนช่วงท้าย แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่าตัวหนังจะไม่มีข้อเสียเลยก็อาจจะเป็นการดำเนินเรื่องที่สูตรสำเร็จตามสเตปมากๆ จนแทบไม่มีอะไรเหนือการคาดเดาคนดูสักเท่าไร แม้จะมีจุดพลิกผันบ้างแต่ก็ไม่ได้ชวนเหวออะไรขนาดนั้น อีกทั้งในด้านตัวบทในตอนท้ายที่ดูเร่งรีบมาก จนไม่รู้สึกว่าองค์กรนักฆ่านี้มันจะเก่งอะไรมากมายขนาดนั้น แต่ในแง่ของการสร้างสีสันฉากแอคชั่น ที่ตื่นตาตื่นใจ มีการถ่ายทำด้วยมุมกล้อง การดึงฉากสโลว์ได้ตรงจังหวะ ก็ทำให้มันกลายเป็นหนังแอคชั่นอีกเรื่องที่ทำออกมาได้มันส์และเป็นที่น่าจดจำมากๆ เลย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ผู้กำกับ Timur Bekmambetov มีแผนที่อยากสร้างภาคต่อให้ขยายจักรวาลไปกว่านี้มาก แม้ว่าทางผู้เขียนอย่าง Mark Millar จะปฏิเสธที่จะเขียนบทให้ก็ตาม เขาเลยพยายามไปสร้างเรื่องราวใหม่กับ Producers เอง แต่ป่านนี้ก็ยังไม่มีผลงานที่ว่าออกมา
  • จริงๆ แล้วในตัวต้นฉบับ แต่ละตัวละครต่างมีชุดฮีโร่ประจำตัวของตัวเอง แต่ในหนังก็ตัดออกให้กลายเป็นชุดที่ดูธรรมดาๆ
  • Angelina Jolie เคยบอกว่า เธอใช้บุคลิกของ Clint Eastwood มาเป็น Referrence ในการแสดงหนังเรื่องนี้