X-Men: Days of the Future Past (2014)

X-เม็น: สงครามวันพิฆาตกู้อนาคต

X-Men: Days of the Future Past Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

การผสมผสานของ X-Men รุ่นใหม่และรุ่นเก๋าที่ชวนกรี๊ด รีเซตจักรวาลกันใหม่อีกครั้งให้ออกมาได้ลงตัวและน่าประทับใจเป็นอย่างมาก

หมวดหมู่ : Action Adventure Sci-Fi
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Bryan Singer
ความยาว : 2 ชั่วโมง 12 นาที
นักแสดงนำ : Patrick Stewart, Ian McKellen, Hugh Jackman

คำคมจากภาพยนตร์

“ํJust because we stumble doesn’t mean you lose your path forever.”
แค่เพราะพวกเราทำผิดพลาด ไม่ได้แปลว่าเราจะเสียแนวทางตลอดไป“

เรื่องย่อ

เมื่อโลกอนาคตมนุษย์กลายพันธุ์หรือมิวแทนท์ต่างโดนกวาดล้างไปจนหมดจากหุ่นยนต์เซนติเนลที่ถูกสร้างขึ้นมาในอดีตเพื่อกำจัดพวกเขา ทำให้บรรดามนุษย์กลายพันธุ์ที่ยังหลงเหลืออยู่ต่างต้องหาทางเอาชีวิตรอด พร้อมทั้งแก้ปัญหาโดยการให้ คิตตี้ ไพร์ด ที่มีความสามารถในโยกย้ายจิตใจคนไปยังอดีตได้ เลยเลือกส่งความหวังอย่าง วูลฟ์เวอรีน เพื่อกลับไปเตือนเหล่าสมาชิก X-Men ในอดีต เพื่อยับยั้งเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นให้ได้

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ X-Men: Days of the Future Past นั้น จะเหมาะสำหรับคนที่ติดตามหนังชุด X-Men มาแล้วเกือบทุกภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ 3 ภาคหลัก และภาค X-Men: First Class มาก่อน ไม่เช่นนั้นคงได้งงกับทั้งตัวละครและเรื่องราวของหนังกันแน่ๆ เพราะภาคนี้มันค่อนข้างที่จะเชื่อมโยงและใช้เนื้อหามาจากภาคอื่นๆ เข้ามาเยอะ เพื่อจัดให้มันเป็นระเบียบขึ้น ซึ่งสำหรับคนที่ติดตามมาโดยตลอดอยู่แล้ว รับรองได้เลยว่านี่จะเป็นภาคที่คุณจะต้องหลงรักมันอย่างแน่นอน ไม่ว่าคุณจะชอบ X-Men ในเซตเก่า หรือใหม่มาก่อนก็ตาม

  • สายหนังแอคชั่นฮีโร่
  • สายหนังฮีโร่ Marvel
  • สายหนังทีมฮีโร่

รีวิว / สรุปเนื้อหา

นับเป็นความชาญฉลาดของทีมผู้สร้าง ที่หลังจากหนังไตรภาคชุดแรกของ X-Men นั้นได้ทำลายตัวเองไปเป็นที่เรียบร้อยในภาค 3 จนกระทั่งต้องมีการสร้างภาค First Class ขึ้นมาใหม่ โดยย้อนกลับไปในสมัยที่ตัวละครยังเป็นวัยหนุ่มวัยสาวกันอยู่ พอมาถึงภาคนี้ ทีมงานเลยใช้โอกาสจากพล็อตเรื่อง Days of Future Past เอามาเป็นตัวจัดการความยุ่งเหยิงของ Timeline ที่เกิดขึ้นจากหนังชุดนี้ที่มีออกมาหลายๆ ภาค ให้มันกลายเป็นจักรวาลเดียวกัน โดยมีผู้กำกับที่ให้กำเนิดหนังชุดนี้อย่าง Bryan Singer กลับมากำกับจัดการหนังชุดนี้อีกครั้ง

ซึ่งก็นับว่ามันผ่านกระบวนการคิดมาเป็นอย่างดีมากๆ สำหรับการเขียนบทเชื่อมโยงเรื่องราวกันออกมาได้ขนาดนี้ แม้ว่ามันจะปิดช่องโหว่จากการยำใหญ่ของหลายๆ ภาค หลาๆย เรื่องราวอาจไม่ครบนัก แต่ในมุมของคนที่ดูแบบไม่คิดมาก ก็เรียกได้ว่ามันเป็นชิ้นส่วนสำคัญที่สามารถเชื่อมโยงทุกอย่างได้เป็นอย่างดีแล้ว อีกทั้งยังเป็นทั้งการที่เราได้ติดตามตัวละครชุดใหม่ๆ ไปพร้อมๆ กับการร่ำลาตัวละครชุดเก่าที่เรานั้นหลงรักไปพร้อมๆ กัน และการทีไ่ด้เห็นพวกเขามาร่วมจอกันนั้นก็นับว่าเป็นอะไรที่ฟินมากๆ เท่าที่แฟน X-Men คนหนึ่งจะอยากเห็นแล้ว ซึ่งทีมดาราแต่ละคนก็ต่างยังพอมีพื้นที่ของตัวเองให้ได้โชว์ของกันอยู่มากมาย โดยที่ไม่ได้เน้นหนักไปแค่ความสัมพันธ์ของ Charles และ Eric ในแบบที่ภาคก่อนทำมา (แต่หลายคนก็บอกว่ากลายเป็นไปเน้นที่ตัว Mystic แทน)

X-Men: Days Of Future Past wallpapers 1920x1080 Full HD (1080p) desktop  backgrounds

ในส่วนของประเด็นเนื้อหาของเรื่องก็ยังมีอยู่ครบ ทั้งในเรื่องของการยอมรับความแตกต่างของตัวเองและของผู้อื่น ที่เป็นหัวใจสำคัญของเรื่องราว จนไปถึงในส่วนที่เป็นการเมืองที่รัฐบาลมีแผนที่จะหาทางควบคุมมนุษย์กลายพันธุ์เหล่านี้จนกลายเป็นเรื่องวุ่นวายที่เกิดขึ้นในภาค อีกทั้งการมาได้พบกันระหว่างตัวละครในวัยแก่ที่ได้มาพบตัวเองในวัยหนุ่มอีกครั้ง มันก็เหมือนเป็นการแลกเปลี่ยนมุมของกันและกันจากตัวเองที่อยู่ในช่วงเวลาก็นับว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจดี จนนับว่าภาคนี้นับเป็นอีก X-Men ที่ดีมากๆ อีกเรื่องทั้งในแง่ความเป็นภาคที่มีเรื่องราวสนุกน่าสนใจเป็นของตัวเอง แถมยังเป็นการจัดการความยุ่งเหยิงในภาคต่างๆ ได้เป็นอย่างดีอีก

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • การที่ทีมสร้างเลือกเอาเนื้อหาอย่าง Days of Future Past มาใช้นั้น เพื่อจะได้จัดการกับเส้นเรื่องที่แสนยุ่งเหยิงจากการทำมาหลายๆ ภาค และการใช้การเดินทางข้ามเวลาก็เป็นปัจจัยที่จะทำให้นักแสดงจากทั้ง 3 ภาคแรก และ ภาค First Class ได้มาพบกัน
  • Hugh Jackman นั้นกลายเป็นที่รับบทฮีโร่ติดต่อกันยาวนานที่สุด โดยเขารับบทของ Wolverine ไปถึง 7 เรื่อง (รวมรับเชิญใน X-Men: First Class) และเป็นดาราคนเดียวที่ออกมาปรากฏตัวใน X-Men ทุกภาค ตั้งแต่ X-men (2001) ไปจนถึง Logan (2017)
  • ในเหตุการณ์ Days of Future Past ในคอมมิคต้นฉบับนั้น ไม่ใช่มีแค่เหล่า X-Men ที่เท่านั้นที่โดน Sentinels กวาดล้าง แต่ยังรวมถึงฮีโร่ใหญ่ๆ อย่าง Iron Man, Spider-Man, Hulk และทีม Fantastic Four ด้วย