4 Kings 2 (2023)

4 คิงส์ ภาค 2

4 Kings 2 Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

บทหนังคุณภาพ กลบจุดบอดจากภาคแรกทิ้งไป เล่าเรื่องได้ทรงพลังผ่านทุกตัวละครที่มีมิติ สะท้อนปัญหาสังคม ตีแผ่ความจริงได้เห็นอกเห็นใจ บทเรียนชีวิตความคึกคะนองไม่เคยมีผลดีให้กับใคร

หมวดหมู่ : Action Crime Drama
สัญชาติ : Thai
กำกับโดย : Puttipong Nakthong
ความยาว : 2 ชั่วโมง 19 นาที
นักแสดงนำ : Sutthirak Subvijitra, Somphol Rungphanit, Ukrit Willey Broad Don-Gabriel

คำคมจากภาพยนตร์

“กูทำเพื่อพวกเรา มึงนะทำเพื่อใคร โรงเรียนมึงเหรือ เพื่อนมึงเหรอ ศักดิ์ศรีมึงรึเปล่า”

เรื่องย่อ

เหตุการณ์ทะเลาะวิวาทของเด็กช่าง 2 สถาบัน กนกอาชีวะ และ ช่างกลบุรณพนธ์ เมื่อ ตุ้มเม้ง เด็กเรียนดีของกนกถูกลอบทำร้ายจนเกือบตาย ทำให้บ่าง แกนนำนักศึกษากนก เดินหน้าแก้แค้นออกไปไล่ล่า ช่างกลบุรณพนธ์ที่เป็นศัตรูกัน โดยไม่รู้เลยว่าต้นเหตุที่แท้จริงมาจาก ยาท เด็กบาทที่มีความโกรธแค้นเด็กอาชีวะ

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ 4 Kings ภาค 2 นี่คือหนังไทยที่เหมาะกับคนที่ชอบหนังแก๊งค์สเตอร์อันธพาล ที่บรรยากาศเรื่องราวแตกต่างจากภาคแรกแบบสิ้นเชิง กลายเป็นหนังไทยภาคต่อที่ทำออกมาแล้วให้ความรู้สีกจริงใจ ชัดเจนกับเนื้อหาที่จะเล่าโดยที่แฝงไปด้วยประเด็นดราม่าสังคมผ่านตัวละครของชายขอบ อันธพาล วัยรุ่นเด็กช่างไว้ได้ค่อนข้างดี ที่สุดท้ายแล้วความคึกคะนองเรื่องสถาบันมันก็มาจากบาดแผลจากชีวิตในครอบครัวที่ไม่ได้รับการเหลียวแล โดยรวมหนังยกระดับขึ้นมาจากภาคแรก ตัดจุดบอดเดิมๆทิ้งไปหมด จนกลายเป็นงานคุณภาพที่เติบโตขึ้นกว่าเดิม ทุกตัวละครมีมิติมีเสน่ห์ที่น่าค้นหา

รีวิว / สรุปเนื้อหา

เคยมีความรู้สึกว่า เด็กช่างตีกันแล้วได้อะไร ซัดกันเพื่อศักดิ์ศรีความเท่ห์ เสื้อช็อปตราโรงเรียน ตั้งตัวเป็นใหญ่ตัวเป็นอันธพาลใช้ความรุนแรง แต่อีกมุมหนึ่งแทบไม่มีใครรู้เลยว่าคนเหล่านี้มีปัญหาชีวิตยังไง เติบโตมายังไง อะไรเป็นต้นเหตุที่ทำให้พวกเขาเลือกวิธีนี้แก้ปัญหา หรือแม้แต่ชีวิตคนที่ซวยโดนลูกหลงจากการตีกันของเด็กช่างได้รับผลกระทบอะไรบ้างชีวิตเผชิญหน้ากับชะตากรรมอะไรบ้าง ผู้กำกับดูเหมือนจะมีเรื่องเล่าในมุมมองใหม่ๆที่ไม่ได้เติมเต็มในภาคแรก ตีความในมุมมองได้ค่อนข้างดี ชีวิตจริงเด็กช่างตั้งใจเรียนก็มีแต่มักโดนลูกหลงคราวซวยแบบที่ไม่ได้ไปก่อเรื่องกับใคร หนังค่อยๆเล่าเรื่องผ่าน 3 ตัวละครที่มีสถานะทางสังคมที่แตกต่างกันออกไป ยาท เด็กบ้าน คนจนที่สุด, บ่าง กนก เด็กที่มีการศึกษา และ รก บุรณพนธ์ เด็กบ้านรวย ทุกคนเหมือนกันอยู่อย่างหนึ่งคือมีชีวิตที่โหดร้ายเพราะสภาพสังคมที่เติบโตไม่ดี เมื่อไม่มีใครชี้นำ มุมมองด้านดีๆ ความสว่างในการชีวิตก็ไม่รู้จะเริ่มยังไง ความเท่ห์ความคึกคะนองความอยากตั้งตัวเป็นใหญ่ อยากแสดงพลังอยากได้รับการยอมรับ คือสิ่งที่วัยรุ่นบางคนคิด และสุดท้ายมันก็มาลงเอยที่การใช้กำลังข่มเหงคนอื่น รังแกคนอื่นเพื่อความสะใจ ระบายความอัดอั้นที่ไม่เคยมีใครเข้าอกเข้าใจ หนังพูดถึงปัญหาครอบครัวซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ที่พ่อแม่บางคนไม่เคยเหลียวแล บางคนถูกพ่อแม่ถอดทิ้ง บางคนผู้ปกครองเป็นความหวังแต่กลับต้องมาเสียชีวิตหรือพิการ เมื่อเด็กโชคร้ายไม่ได้รับการเอาใจใส่มันกลายเป็นพิธีกรรมก้าวร้าวไร้คนเข้าใจ ผู้กำกับตีโจทย์แตกเล่าเรื่องให้เห็นว่าสถาบันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือครอบครัว ถ้าหากอบรมดี ไม่มีทางที่คนเหล่านี้จะไปทำตีเป็นอันธพาลทำร้ายคนอื่นได้แน่ๆ

หนังมีมิติที่น่าค้นหาไม่ได้แค่เรื่องครอบครัวเท่านั้น แต่นำเสนอว่าบทเรียนชีวิตบาดแผลของตัวละครที่ได้รับจากความคึกคะนองสีเสื้อสถาบันไม่ได้เป็นผลดี เสื้อช็อป ความยิ่งใหญ่ สถาบันศักดิ์ศรี มันใช่จริงๆหรือเปล่าไปตีกัน มันไม่ได้เท่ห์ในสายตาคนอื่น ตรงกันข้ามยังมีผลเสียตามมา บางคนเข้าใจและค่อยๆหลีกหนีออกจากสังคมเดิมๆ เมื่อพื้นที่ที่อยู่มันไม่ดี มันมีผลร้ายตามมา ก็ปลีกตัวออกไปดีกว่า บางคนเลือกไม่ได้ จำยอมจำต้องทน เพราะตัวเลือกในชีวิตมันไม่ได้มีอะไรให้เลือกเยอะมากมายขนาดนั้น สภาพสังคมไทยยิ่งเป็นคนจนคนที่ไม่ได้เรียนหนังสือ โอกาสทำงานดีๆแทบไม่มี สุดท้ายมันก็ไปจบที่เรื่องผิดกฏหมายเพื่อประทังชีวิตเอาตัวรอด บางคนไม่มีแม้แต่โอกาสจะได้เลือกทางเดินชีวิตให้ตัวเองเลยด้วยซ้ำ บางคนเกิดมาจน เกิดมาต้องใช้ชีวิตอยู่กับคนที่เป็นความหวังเดียวในครอบครัวหนังค่อยๆพาคนดูไปสัมผัสมุมมองของคนที่เลือกอะไรไม่ได้เลย ภาคนี้ทำให้คนดูได้เข้าใจหัวอกของยาท เด็กบ้านตัวละครที่พบกับความสูญเสียในชีวิตแบบที่น่าเห็นอกเห็นใจ ความดุดันความโหดร้ายมันเกิดจากสิ่งที่เขาไม่ได้เลือก และคนรอบข้างก็ได้รับผลกระทบทำให้เขามีชะตากรรมแบบนั้น กราฟของหนังพุ่งพล่านไปด้วยความบ้าบิ่นของตัวละคร แต่เมื่อเบาบางลงเราจะพบว่าหนังสอดแทรกบทเรียนชีวิตดราม่าที่หดหู่ผ่านอารมณ์ของคนจนคนชายขอบที่คนนอกคนชนชั้นกลางอาจไม่มีวันเข้าใจชีวิตพวกเขาได้เลย มีฉากหนึ่งที่เด็กช่าง 2 สถาบันตีกัน พวกเขาซัดกัน แต่พอมีคนมีห้ามดันไม่กล้าชกต่อยกันต่อ มันชิ่งกลับมาอีกครั้งว่า ถ้าแน่จริงซัดกันเพื่อโรงเรียน แต่เมื่ออยู่ในสถานการณ์ความเป็นความตาย ทำไมไม่ตีกันต่อวะเนี่ย เก่งกันหนักแต่เมื่ออยู่ต่อหน้าคนจริงตัวจริงกลับไม่กร่างกลับหวาดกลัวขี้ขลาดตาขาว หรือแม้กระทั่งการดิ้นรนหนีเอาตัวรอด ปากบอกว่าเพื่อนจริงเพื่อนไม่ทิ้งกันสุดท้ายก็หนีตายโดยทิ้งเพื่อนเอาไว้ด้านหลัง เพื่อนจริงเพื่อนแท้เขาไม่ทำกันแบบนี้

หนังเล่าเรื่องในยุค 90 โปรดักชั่นค่อนข้างทำออกมาเนี๊ยบมาก ในยุคสมัยนั้นโลกไม่มี Internet มันมีความคลาสสิกเด็กช่าง รวมตัวกันก็ที่ห้างตีเพลง กินเหล้ากินเบียร์สนุกสนานแล้วก็ไปซัดกันในเวทีคอนเสิร์ต เมื่อพวกเขาไม่ได้มีอะไรให้เรียนรู้เยอะพฤติกรรมก็ไม่พ้นเรื่องเดิมๆ สุดท้ายมันก็กลายเป็นว่าชีวิตไปลงที่หมัด มีด ปืน หนังค่อยๆเห็นเวรกรรม บาปกรรมที่เด็กช่างเด็กบ้านสร้างเอาไว้มันกลายเป็นบาดแผลรอยร้าวในชีวิต ไม่ตาย พิการ และติดคุก เรียกว่าผู้กำกับเล่าเรื่องได้เห็นภาพที่ชัดเจนความแค้น การเอาคืน ความสะใจ ความคึกคะนองไม่เคยเป็นผลดีให้กับคนกลุ่มไหนทั้งสิ้น ดราม่าเข้มข้นจนรู้สึกเห็นอกเห็นใจตัวละครมากๆที่เติบโตมาในสังคมไทยที่ไม่เคยมีใครเหลียวแลเลยสักอย่าง บิ๊ก D Gerrard พิสูจน์ให้เห็นว่าเขาเป็นนักแสดงที่มีศักยภาพ ภาคที่แล้วมาแบบงงๆรอจังหวะรอเล่นงานเด็กช่าง แต่เรื่องนี้สามารถดำดิ่งหดหู่น่าเห็นอกเห็นใจพาคนดูไปอยู่ในจุดที่ว่าทำไมเขาถึงตั้งตัวเป็นศาลเตี้ยรอเวลาจัดการเด็กช่าง เรียกว่าบทหนังสร้างสรรค์ออกมาได้ดี, พี่แหลม สมพล อินเนอร์การแสดงมาเต็ม ตอบแทนความเชื่อมั่นจากผู้กำกับได้เต็มที่ บ้าบิ่น มุทะลุ, จี๋ สุทธิรักษ์ ทรัพย์วิจิตร เหมือนว่าเขาได้ค้นพบบทที่ใช่ในชีวิตการแสดงจริงๆซะแล้ว ถ่ายทอดความเป็น รก บุรณพนธ์ ที่ชีวิตดูน่าอิจฉา มีเงินมีบ้านหลังใหญ่ แต่กลายเป็นคนที่น่าสงสารไม่ต่างจากยาท เฟย ภัทร คนนี้ของจริงอยู่แล้ว โหดดุเดือดปล่อยอารมณ์การแสดงออกมาเต็มที่ เวลาเข้าฉากกับแม็กซ์ ณัฐวุฒิ กลายเป็นคู่หูที่ลงตัว, ทู สิราษฎร์ ที่สานต่อการแสดงจากภาคแรกของตัวเอง นิ่งเยือกเย็น สุขุม แต่ในเวลาเดียวกันก็แฝงไปด้วยความอ่อนแอความหวาดกลัวเพราะบาดแผลชีวิตที่ซ่าผิดที่ผิดทาง
.

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ผู้กำกับรวบรวมข้อผิดพลาดและเสียงวิจารณ์จากภาคแรกเพื่อมาปรับปรุงบทหนังภาค 2
  • ผู้กำกับต้องไปดักพอเพื่อขอเจอพี่ป็อด Moderndog เพื่อให้มาแสดงในหนังภาค 2
  • ท็อป ทศพล หมายสุข คือนักแสดงที่มาแคสต์ติ้งตั้งแต่ภาคแรก
  • เป้ อารักษ์ มีส่วนสำคัญในการช่วยเลือกนักแสดง
  • ถ้าสังเกตดีๆจะเห็นเฟิร์ส Slot Machine มาแสดงในหนัง ซึ่งเป็นความตั้งใจของผู้กำกับเพื่อหลอกคนดูให้เข้าใจผิดว่าเป็นแหลม สมพล
  • เพราะความเป็นนักร้องทำให้แหลม สมพล ถูกเลือกมาแสดงหนังเป็นครั้ง
  • "เฟย" ภัทร เอกแสงกุล ถูกผู้กำกับแสดงความโหดในบทเค กนกให้ลดน้อยลงไป
  • วง Smile Buffalo มารับเชิญเป็น Cameo ในเรื่อง
  • หนังจะไม่มีภาค 3 อีกแล้ว เพราะผู้กำกับพอแล้ว
  • บทหนัง 4 Kings ภาคใช้เวลา 1 เดือนครึ่งในการเขียนบท