I am Legend (2007)

ข้าคือตำนานพิฆาตมหากาฬ

I am Legend Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังในโลกล่มสลายที่ดูสนุกอีกเรื่อง ใช้ตัวละครแบกเรื่องได้คุ้มค่ามาก
หนังจัดเต็มทั้งบรรยากาศสุดเหงา และความระทึกของเรื่องราว

หมวดหมู่ : Action Adventure Drama
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Francis Lawrence
ความยาว : 1 ชั่วโมง 41 นาที
นักแสดงนำ : Will Smith, Alice Braga, Charlie Tahan

คำคมจากภาพยนตร์

“ํGod didn't do this. We did!”
“พระเจ้าไม่ได้ทำสิ่งนี้หรอก พวกเราต่างหาก!”

เรื่องย่อ

โรเบิร์ต เนวิลล์ มนุษย์คนสุดท้ายที่ยังอาศัยอยู่ในเมืองของนิวยอร์ค หลังวันสิ้นโลก เนื่องจากผู้คนต่างติดเชื้อมรณะจนกลายพันธุ์กันหมด จนลามไปทั่วโลกและทให้ทั้งเมืองกลายเป็นเมืองร้าง ด้วยความที่โรเบิร์ตเป็นนักวิทยาศาสตร์ เขาจึงพยายามที่จะพัฒนาเซรุ่ม จากภูมิคุ้มกันตัวเอง เพื่อหวังให้ผู้คนกลับมาสู่สภาพเดิมให้ได้ ทำให้เขาต้องเดินทางกับสุนัขคู่ใจเพื่อทำภารกิจนี้

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ I am legend นั้น นับเป็นที่เหมาะมากกับคนที่ชอบหนังสไตล์เอาชีวิตรอดท่ามกลางโลกที่ล่มสลาย แต่เรื่องนี้มันดันใจร้ายกว่านั้นเพราะมันทิ้งพระเอกเอาไว้ให้เป็นมนุษย์ที่รอดชีวิตเพียงคนเดียวท่ามกลางเมืองใหญ่ที่รกร้าง ซึ่งก็ยังดีที่หนังก็ให้น้องหมามาหนึ่งตัวเอาไว้ให้พระเอกแก้เหงาก่อนที่จะบ้าตายไปเสียก่อน ต้องบอกก่อนว่าแม้หน้าหนังจะดูเป็นการผจญภัย แต่จริงๆ ก็มีความสยองขวัญ ระทึกขวัญอยู่ไม่น้อย จนใครที่กลัวพวกสัตว์ประหลาดหรือมนุษย์กลายพันธุ์ก็อาจจะต้องมีปิดตายอยู่หลายฉาก แต่สำหรับคนที่ไปไหว นี่น่าจะเป็นหนังผจญภัยเอาชีวิตรอดหลังโลกล่มสลายที่สนุกมากอีกเรื่องไม่ต่างกับ The Road หรือ The Book of Eli เลย

  • สายหนังผจญภัยเอาชีวิตรอด
  • สายหนังซอมบี้
  • สายหนังความสัมพันธ์คนกับสัตว์

 

รีวิว / สรุปเนื้อหา

นับได้ว่าผู้กำกับ Francis Lawrence ก็เป็นคนทำหนังอีกคนที่สร้างหนังได้ค่อนข้างมีมาตรฐาน ทำให้งานโดยส่วนมากของเขาแม้ไม่ดีที่สุด แต่ก็เกณฑ์ของคำว่าหนังสนุกไปอยู่ไม่น้อย ตั้งแต่ผลงานก่อนหน้าอย่าง Constantine ที่ทำมาได้เท่มา รวมถึงการจับหนังชุด The Hunger Games หลังจากนี้ก็ถูกใจแฟนๆ สุดๆ ซึ่ง I am Legend ก็เป็นหนึ่งในหนังของเขาที่น่าพูดถึงอยู่ไม่น้อย ด้วยพล็อตเรื่องที่น่าสนใจ กับคำถามว่าหากคุณเป็นมนุษย์คนเดียวที่เหลืออยู่ในโลกใบนี้ คุณจะใช้ชีวิตอย่าง? ซึงด้วยคอนเซปที่ว่าก็สามารถต่อยอดหนังไปได้มากมายหลายทาง ไม่ว่าจะเป็นพาร์ทสยอง ลุ้นระทึก หรือพาร์ทดราม่าที่น่าสนใจ รวมไปถึงความสัมพันธ์ของคนกับสุนัขคู่ใจด้วย

จริงๆ แล้วหากจะจัด I am Legend อยู่ในหนังหมวดซอมบี้ก็คงไม่ผิดนัก เพราะด้วยสิ่งมีชีวิตกลายพันธุ์ก็ดูไม่ต่างจากผีดิบอยู่สักเท่าไร มันเลยทำให้หนังดูมีความสยอง และระทึกขวัญอยู่ไม่น้อย แม้ว่าจะมีเรทแค่ PG-13 ก็ตาม การดำเนินเรื่องของหนังถือว่าสนุกเลย เพราะมันมีแค่ตัวละครคู่เดียวให้เราได้รู้สึกผูกพันและลุ้นไปกับพวกเขา ซึ่งก็บีบหัวใจมากๆ เวลาที่ทั้งคู่เข้าไปสู่สถานการณ์ที่คับขัน มันก็เร่งเร้าอารมณ์ให้คนดูอยากเอาใจช่วยพวกเขาให้ได้ ยิ่งประกอบกับการเนรมิตมองร้างได้อย่างเนียนกริบ เสมือนทั้งเมืองนิวยอร์คที่มากไปด้วยผู้คนกลายเป็นเมืองร้างจริงๆ ก็สร้างความสมจริงได้มาก

แม้จะมีแค่ตัวละครมนุษย์กับสุนัข แต่หนังก็ไม่ได้น่าเบื่อเลย Will Smith นั้นสามารถแบกหนังเรื่องนี้เป็นอย่างดี ที่ไม่เพียงแต่แสดงออกแค่ด้านความฉลาดและการเอาตัวรอดเท่านั้น แต่ยังแสดงถึงสภาพที่จิตใจที่เลวร้ายที่ต้องเผชิญกับชีวิตที่ไร้ปฏิสัมพันธ์กับผู้คนด้วย เลยทำให้หนังเองนั้นมีดีทั้งในพาร์ทแอคชั่นที่น่าตื่นเต้น ผสมผสานกับดราม่าที่น่าสนใจได้อย่างดีเลยทีเดียว จนทำให้ใครที่ชอบหนังแนวเอาชีวิตรอดหลังโลกล่มสลายแล้ว I am Legend ก็นับเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกชั้นดี ที่มีทั้งความละเอียดและความแปลกใหม่อยู่ไม่น้อย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Will Smith นั้นรู้สึกผูกพัน Abbey สุนัขที่เล่นเป็นคู่หูในเรื่องของเขามาก เพราะก่อนหน้าถ่ายทำ พวกเขาก็ใช้เวลาด้วยกันเพื่อให้คุ้นชินกันขึ้น จนถึงขนาดที่เขาจะขอมาเลี้ยงหลังถ่ายทำจบ แต่ครูฝึกสุนัขก็ไม่ได้ให้ไป
  • Will Smith ไปขอไอเดียจากอดีตนักโทษ เพื่อให้เข้าใจความรู้สึกของการอยู่โดดเดี่ยว ซึ่งเขาก็บอกกับ Smith ว่า กุญแจสำคัญในการอยู่ให้ได้จากความเหงา และความโดดเดี่ยวนั้น คือการทำทุกอย่างให้เป็นกิจวัตร
  • หนังเรื่องนี้ได้ไฟเขียวให้เริ่มถ่ายทำทันที แค่ฟังจากพล็อตเท่านั้น