Shock Wave 2 (2021)

คนคมถล่มนิวเคลียร์

Shock Wave 2 Poster
7/10

คะแนน
โกดังหนัง

คอหนังบู๊สไตล์ฮ่องกงไม่ควรพลาด เล่นใหญ่ระเบิดตูมตามฉากแอ็คชั่นคือที่สุดของความเร้าใจอลังการไปเลยจ้า เป็นงานที่ท็อปฟอร์มมากสำหรับหลิวเต๋อหัวแฟนๆไม่ควรพลาด

หมวดหมู่ : Action
สัญชาติ : Hong Kong
กำกับโดย : Herman Yau
ความยาว : 2 ชั่วโมง
นักแสดงนำ : Andy Lau, Ni Ni, Sean Lau

คำคมจากภาพยนตร์

"คุณยังมีความเป็นคนอยู่ไหม ส่งเขาความจำเสื่อมไปตายแบบนั้น"

เรื่องย่อ

หลังจากที่หนังภาคแรกเมื่อปี 2017 ประสบความสำเร็จ ส่งผลให้ ทีมงานพล็อตบทหนังภาค 2 ต่อทันที การกลับมาของพระเอกหล่ออมตะ หลิวเต๋อหัว ที่ต้องมากอบกู้ระเบิดอีกครั้ง และเจอแผนก่อการร้ายที่หวังทำลายล้างเกาะฮ่องกงให้พังพินาศเขาจึงต้องหยุดยั้งผู้ก่อการร้ายก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Shock Wave 2 เป็นหนังแอ็คชั่นฮ่องกงที่เหมาะกับคนดูหนังบู๊เพราะงานสร้างยกระดับเล่นใหญ่ระเบิดตูมตามเล่นใหญ่ หนังเลือกที่จะใส่ใจกับฉากแอ็คชั่นที่มาพร้อมกับการลุ้นระทึก กับการทำภารกิจกู้ระเบิดนิวเคลียร์ ประกอบกับพล็อตเรื่องที่ดำเนินเรื่องที่เข้มข้นแทน จนทำให้มันทวีความรุนแรง  เปิดพื้นที่ให้ตัวละครแก้เกมส์แก้ปัญหาเฉพาะหน้า แวดวงหนังฮ่องกงอาจไม่ได้บูมเหมือนก่อน แต่หนังเรื่องนี้กลับทำให้กลิ่นอายแบบเก่าๆกลับมาอีกครั้ง ถ้าดูแล้วรับรองว่าจะชอบเรื่องนี้ได้ไม่ยาก

  • หนังแอ็คชั่นแนวกู้ระเบิด
  • หนังฮ่องกง
  • หนังเอเชีย

รีวิว / สรุปเนื้อหา

อยากให้แฟนๆหนังลืมภาคแรกไปซะ หนังเรื่องภาคใหม่สเกลใหญ่กว่าเดิมหลายเท่าพร้อมกับประเด็นที่ซับซ้อน หนังอัดแน่นด้วยประเด็นหักหลังทรยศ การไม่เห็นค่าถูกนำมาใส่อยู่ในประเด็นหนังเรื่องนี้ และใช้เป็นพล็อตดำเนินเรื่อง เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยระเบิดเสี่ยงตายมาทั้งชีวิต พอเจออุบัติเหตุสถานการณ์ไม่เหมือนเดิมชีวิตดูไม่มีค่า ตัวละครโดนประเมินค่าต่ำเกินไป เลยทำให้แวดล้อมบีบบังคับเขาพิสูจน์ตัวเองให้เห็นว่า ตัวเองมีคุณค่าพอ ประเด็นหนังการเล่าเรื่องเข้มข้นเสียดสีสังคมการทำงานระบบข้าราชการในฮ่องกง คนมีอำนาจเป็นใหญ่ไม่แคร์ความรู้สึกคนทำงานหน้างาน กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตขึ้นมา หนังอัดแน่นด้วยฉากดราม่าที่ซุกซ้อนเข้ามาในหนังเลยทำให้เราได้เห็นฉากเบื้องหลังความรู้สึกตัวที่ต้องงัดทักษะออกมาเพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณภาพหาอยู่ที่ร่างกายที่เสื่อมสภาพ แต่อยู่ที่วิธีคิดและมันสมอง

ฉากแอ็คชั่นของหนังคือที่สุด ฉากการดิ้นรนเอาตัวรอดของ Poon Shing-Fung เพื่อหนีการจากตามล่าก็เป็นสิ่งที่สนุกมากตามสไตล์หนังฮ่องกง ตัวคนเดียวอุปสรรคก็เยอะแต่ยังไหวพริบดีหนีรอดไปได้ไม่แพ้หนัง Jackie Chan เลย ฉากก่อการร้ายการวางระเบิดปรุงแต่งออกมาได้อลังการใหญ่โต ระเบิดทีร่วงเยอะมากไม่คิดว่าจะวางพล็อตได้โคตรเว่อ เล่นซะเกาะฮ่องกงป่วนไปเลย ช่วงกลางเรื่องไปจนถึงปลายเรื่องขมวดปมได้น่าสนใจ หนังเหมือนตั้งคำถามให้เราได้คิดว่า สุดท้ายคนร้ายตัวโกงแค่มีปมในใจแค่ต้องการแสดงพลังอะไรบ้างอย่างให้คนมายอมรับ ส่วนคนถือกฏหมายคนในเครื่องแบบบางครั้งก็มีสถานะไม่ต่างจากโจรอยู่ไปวันๆ หลอกใช้คนอื่นเป็นเครื่องมือเพื่อทำงานให้ ใช้อารมณ์แก้ปัญหาไม่แคร์ผู้อื่นคนได้รับผลกระทบที่ตามมา เหมือนกับว่าอยากฆ่าโจรก็ต้องใช้คนประเถทเดียวกันไปฆ่ายังไงยังนั้น

สุดท้ายไม่พูดถึงคงไม่ได้นั้นคือพระเอก หลิวเต๋อหัว เราไม่คิดว่าพระเอกวัย 60 ปีผู้หล่ออมตะจะกลับมาท็อปฟอร์มได้แบบนี้ ช่วงแรกเป็นฮีโร่สุภาพบุรุษ Nice Guy ใจเย็นพอมาถึงกลางเรื่องบุคลิกเปลี่ยนไป กลายเป็นคนโมโหร้าย หงุดหงิดอารมณ์เสียเอาแต่ใจตัวเอง แต่สุดท้ายสถานการณ์เข้าตาจน เขาต้องงัดสมองมาแก้เกมกับคนร้าย, ซี กวัน-โฮ วายร้ายตัวแสบผู้วางแผนถล่มฮ่องกงน่าเสียดายที่บทบาทเขาไม่ได้ส่งให้น่ากลัวเลย กลายเป็นตัวละครที่น่าผิดหวัง ส่วน ณอห์น เลา ตำรวจคู่หูเราชอบคาแรกเตอร์เขามากเสียสละมีอยู่ซีนหนึ่งเขาเลยจะเข้าไปช่วยเหลือคนที่ใกล้ตายให้รอดชีวิต สื่อสารคาแรกเตอร์เจ้าหน้าที่ทีอุทิศชีวิตให้คนรอดข้างและไม่กลัวตายเพื่อหนีรอด ขณะที่ หนีนี เจ้าหน้าที่สาวสวยน่ารักมีเสน่ห์มาก การปรากฏตัวของเธอทำให้เราไม่กล้าละสายตาไปเลยละแก

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • เพราะความสำเร็จจากภาคแรกเมื่อปี 2017 ทำให้หนังได้ทำภาค 2
  • แม้ว่าจะมีโควิด แต่หนังทำเงินไปมากกว่า $226.4 ล้านเหรียญ จากทุนสร้าง 40 ล้านเหรียญ