Copshop (2021)

ปิด สน. โจรดวลโจร

Copshop Poster
7.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังแอ็ตชั่นเดือดประจำสัปดาห์ บทหนังดีมากผสมผสานกับคิวบู๊ที่มาเพียบ ยิงกันไม่ยั้งบนสถานีตำรวจ คนรักหนังแอ็คชั่นไม่ควรพลาดเลยจ้า

หมวดหมู่ : Action Crime
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Joe Carnahan
ความยาว : 1 ชั่วโมง 48 นาที
นักแสดงนำ : Frank Grillo, Gerard Butler

คำคมจากภาพยนตร์

"If you don't confess the truth I can't help you."
"ถ้านายไม่สารภาพความจริง ฉันช่วยนายไม่ได้

เรื่องย่อ

Teddy Murretto โจรตัวแสบที่ทำผิดกฏหมายทุกรูปแบบ เขาคือคนที่ทางการไล่ล่าตัว นอกจากโดนทางการตามจับแล้ว เขายังเป็นเป้าหมายสำคัญของเจ้าพ่อคาสิโนรายหนึ่งที่ต้องการจะฆ่าปิดปากเขา เลยประกาศตั้งค่าหัวมหาศาลให้กับนักฆ่าว่าใคร เด็ดหัว Teddy ได้จะได้ค่าตอบแทนแบบงามๆ เมื่อโดนไล่ล่าแบบนี้เขาเลยแกล้งให้ตัวเองโดนจับ จะได้เข้าคุกเพื่อจะได้ไม่โดนฆ่าตาย แต่ที่ไหนได้คุกที่เขาคิดว่ามันปลอดภัย มันดันกลายเป็นสถานที่ที่อันตรายและดันมีนักฆ่าหัวหมอแกล้งเมาขับรถชนตำรวจเพื่อติดคุก จะได้มาฆ่าเขามันเลยกลายเป็นความบันเทิงที่ Teddy ต้องคิดหลายตลบเพื่อมีชีวิตรอดออกไปให้ได้

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Copshop เป็นงานแอ็คชั่นที่เดือดแต่ก็มีชั้นเชิงการนำเสนอที่สนุกสนาน นักต้มตุ๋นหนีตายจากนักฆ่า และหวังมาพึ่งตำรวจยอมตึดคุก เรื่องมันสนุกสนานกลับตาละปัตรตรงที่ว่าเหตุการณ์มันพลิกผัน โครงเรื่องคาดเดาง่ายก็จริง แต่ผลลัพธ์ของหนังดูมันส์ดี

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หน้าปกหนังธรรมดามากๆ แต่ไม่เคยคิดเลยว่าเนื้อหาจะสนุกเหลือเชื่อ คะแนนคำวิจารณ์ในแง่บวกทำให้เราสนใจหนังเรื่องนี้ขึ้นมา โจรตัวแสบที่คิดว่าอยู่ในคุกปลอดภัย มาเจอมือปืนที่หัวหมอไหวพริบดีเข้ามาอยู่ในคุกร่วมกัน ตลกร้ายคือ 2 อาชญากรตัวแสบดันจะมาฆ่ากันในคุกนี่แหละ สเกลหนังไม่มีอะไรมากอยู่ในคุกแค่นั้น แต่เป็นโลเคชั่นเดียวที่เอาอยู่ ตำรวจในเรื่องคิดว่าคนที่อยู่ในห้องขังไม่มีพิษมีภัย แต่ที่ไหนได้ นี่คือตัวแสบที่ทำให้ตำรวจทั้งห้องขังวุ่นวาย ช่วงแรกหนังเกริ่นเยอะหน่อยเพราะปูเนื้อหาพา Teddy และ Bob มาเจอกันต่อปากต่อคำกัน แต่พอสถานการณ์เข้าตาจนเท่านั้นแหละทั้งคู่คิดอย่างเดียวต้องรอดกลับออกไป หนังพูดไม่เยอะ แต่ซัดกันนัวฉากแอ็คชั่นมาเต็ม จริงๆเราควรพูดว่าหนังวางพล็อตมาดีมากในช่วงแรกเลยทำให้เนื้อหาตอนที่มีนักฆ่าบุกมาที่สน.หวังจะฆ่า Teddy มีน้ำมีเนื้อมาก

จริงๆแล้วเราว่าหนังมาในทิศทางที่ว่าใครๆก็คิดว่าสถานีตำรวจมันคงปลอดภัย โจร ผู้ร้ายคงบุกมายิงกันสนั่นเมืองไม่ได้แน่ๆ แต่เปล่าเลย อุปสรรคปัญหาต่างๆมีอยู่เรื่อยๆ เราประมาณภัยร้ายไม่ได้เลย ยิ่งคนที่มีคดีติดตัวตามไล่ล่ามาอย่าง Teddy อย่าลืมคนสมัยนี้ถนัดตบตาเก่งใช้เล่นแบบที่โจรและนักฆ่าเข้ามาอยู่ในคุก มีคนบอกว่าหนังดูง่ายๆ ตำรวจดูอ่อนเหลือเกิน ที่จริงแล้ว หนังซุกซ่อนประเด็น ตำรวจรับงานโจรอยู่กลายๆนะ ทุกวันนี้คนถือกฏหมายก็มีความคล้ายคลึงกับโจร มันเลยทำให้เมื่อสถานการณ์บีบบังคับ ตำรวจเองก็ไว้ใจพวกเดียวกันเองไม่ได้ ตำรวจบางครั้งก็ประมาทเลิ่นเล่อไปไม่ทันฉุกคิดว่าอยู่ดีๆจะมีโจรจะมีนักฆ่าบุกมาฆ่ากันบนสน. เราว่าเหตุการณ์ทุกอย่างมันพลิกผันเกิดขึ้นได้เสมอ บทหนังใส่อุทาหรณ์เตือนสติไว้เยอะมาก เลยเปิดพื้นที่ให้ตัวละครได้กระหน่ำสาดกระสุนในฉากแอ็คชั่นเยอะมาก กลายเป็นว่าคิวบู๊จากช่วงกลางเรื่องไปจนถึงซีนสุดท้ายดูเอามันส์เลย คอหนังสายบู๊น่าจะชอบใจกัน เพราะผู้กำกับจัดมาไม่ยั้ง แถมยังบิ้วอัพด้วยซาวด์ประกอบที่มาเพิ่มความระอุให้หนังได้ดีพอควร

ส่วนทีมนักแสดง เหมือนสปอร์ตไลท์สาดส่องไปยัง Frank Grillo หรือ Brock Rumlow จาก Captain America เมื่อปี 2014 ตอนแรกเราเข้าใจว่าเป็นโจรตัวแสบมีทักษะการฆ่าคนที่ไหนได้ เขากลายเป็นโจรจอมฉ้อฉลผู้ไม่มีทักษะการต่อสู้อะไรเลย หนีตายมาพึ่งคุก จริงๆเห็นคุณเขาไว้ผมยาใส่สูตรนึกว่าเป็นคนดีแต่งตัวเนี๊ยบที่ไหนได้กลายเป็นคนเลวที่โดนหมายหัว การแสดงในเรื่องถือว่าบ้าบอมาก สาดกระสุนช่วงท้ายไม่ยั้งทำให้เราเชื่อว่านี่คือโจรธรรมดาไม่มีสกิลนักฆ่าอะไรเลย ส่วน Gerard Butler นักฆ่ามืออาชีพที่มาหวังจะมาฆ่า Teddy ในคุก คาแรกเตอร์เด่นมาก ซีนแอ็คชั่นบอกเลยคนนี้เดือดไม่แพ้ Frank นอกจากนี้ยังเสริมทัพมาด้วย Toby Huss โจรโรคจิตที่หวังจะมาฆ่า Teddy เพื่อเงินรางวัล บอกเลยว่าการมีขุ่นพี่เข้าแจมมันเพิ่มอะดรีนาลีนให้หนังมีฉากแอ็คชั่นที่พลุ่งพล่าน มือปืนบ้าบิ่นโรคจิต ฆ่าคนแบบไม่สะทกสะท้าน มาแต่ละซีนได้เสี่ยวตลอด ขณะที่ Alexis Louder ในบทตำรวจสาวผิวสี แม้ว่าจะดูซื่อๆไปบ้าง ไม่ทันเหลี่ยมโจร แต่มาถึงคิวบู๊ บทที่เธอแสดงออกมา ส่งคาแรกเตอร์เท่ห์ออกมาได้ถึงแก่นของตัวละคร ลีลาเหลือร้ายจริงๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Frank Grillo, Gerard Butler อยากทำงานร่วมกันมานานแล้ว เคยคุยกันมาตั้งแต่ปี 2011 และได้มาเล่นหนังกันจริงๆในอีก 10 ปีต่อมา