Mission Impossible (1996)

ฝ่าปฏิบัติการสะท้านโลก

Mission Impossible Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

อีกหนึ่งความคลาสสิคของหนังแอคชั่นสายลับ สับขาหลอกสุดมันส์ พร้อมทั้งฉากเสี่ยงตาย ชวนลุ้นกับภารกิจที่ดูเป็นไปไม่ได้

หมวดหมู่ : Action Adventure Thriller
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Brian De Palma
ความยาว : 1 ชั่วโมง 50 นาที
นักแสดงนำ : Tom Cruise, Jon Voight, Emmanuelle Béart

คำคมจากภาพยนตร์

“Your mission, should you choose to accept it,”
“ภารกิจของคุณ หากคุณเลือกที่จะยอมรับ”

เรื่องย่อ

อีธาน ฮันต์ สายลับมือฉมังที่ได้เข้าร่วมภารกิจไปพร้อมกับทีม ตามคำสั่งของหน่วย IMF เพื่อออกปฏิบัติในการยับยั้งการจรรกรรมข้อมูล แต่แล้วภารกิจนี้กลับล้มเหลวจนทำให้สมาชิกคนอื่นๆ ในทีมต่างเสียชีวิตกันหมด ยกเว้นแค่เพียง อีธาน ที่รอดมาได้ ทำให้เขาจึงตกเป็นเป้าของการเป็นหนอนบ่อนไส้ในทีมที่สังหารสมาชิกที่เหลือ เขาจึงต้องหลบหนีการจับกุมของบรรดาสายลับมือโปร พร้อมทั้งสืบหาข้อมูลไปด้วยเพื่อหยุดยั้งแผนการอันชั่วร้าย และพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเอง

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Mission Impossible นั้น นับเป็นอีกที่สุดของวงการหนังสายลับอีกเรื่อง ที่ใครชอบหนังสไตล์สปายสายลับจะต้องชอบ ด้วยความครบเครื่องในสิ่งที่หนังสายลับควรมีอยู่เกือบครบทุกองค์ประกอบ อีกทั้งยังใส่ฉากแอคชั่นที่สร้างสรรค์มากมาย โดยที่ไม่ต้องเน้นแค่ฉากยิงกันเพียงอย่างเดียว จนทำให้หนังมีฉากแอคชั่นหลายฉากที่น่าจดจำและชวนลุ้นอยู่ไม่น้อย จนไม่แปลกใจที่หนังจะประสบความสำเร็จและมีภาคต่อมาอีกมากมาย ด้วยเสน่ห์อันเหลือล้นของแต่ละภาคที่มีสไตล์ตามผู้กำกับที่ต่างกันออกไป ดังนั้น หากใครชอบหนังสไตล์สายลับแบบพวก James Bond หรือ ตระกูล The Bourne แล้ว นี่ก็เป็นหนึ่งในสายลับอีกคนในโลกภาพยนตร์ที่น่าจดจำ

  • สายหนังแอคชั่นสายลับ
  • สายหนังซับซ้อนซ่อนเงื่อน
  • สายหนังสปายสืบสวน

รีวิว / สรุปเนื้อหา

แม้จะมีหนังสายลับชุดเจมส์ บอนด์คนใหม่ออกมาในช่วงนั้น แต่ผู้กำกับอย่าง Brian De Palma และทีมงานก็ยังสร้างสรรค์สายลับคนใหม่อย่าง อีธาน ฮันต์ ขึ้นมาในโลกภาพยนตร์ได้อย่างสวยงาม ด้วยธีมของ ภารกิจที่เป็นไปไม่ได้ สมกับชื่อเรื่อง Mission Impossible นั่นเอง ซึ่งหนังในภาคแรกนั้น ก็เป็นภาคที่หยิบเอาความเป็นสายลับมาใช้ได้อย่างเต็มที่ ทั้งการปลอมตัวตัว การแย่งชิงข้อมูล การทรยศหักหลังจากหนอนบ่อนไส้ในองค์กร พร้อมทั้งฉากแอคชั่นสุดมันส์ (ทั้งๆ ที่ไม่มีฉากตัวเอกถือปืินยิงกับใครเลย) ไปจนถึงภารกิจสุดเท่ที่ชวนลุ้นระทึกเป็นอย่างยิ่ง 

ในส่วนของพล็อตเรื่องก็นับว่าทำออกมาได้ชวนติดตาม เพราะหนังพาคนดูได้ร่วมสืบไปพร้อมกับตัวละครอย่างอีธาน ฮันต์ ในการตามหาหนอนบ่อนไส้ที่แท้จริง ด้วยปฏิภาณไหวพริบ และสมองอันชาญฉลาดของตัวละครที่สมกับเป็นสายลับ ก็ทำให้การตัดสินใจหลายๆ ของตัวเอกในหนังจึงออกมาดูเหนือชั้นชวนว้าว กับการวางแผนต่างๆ นานาในเรื่อง รวมไปถึงความสามารถในการเอาตัวรอดก็โดดเด่นไม่แพ้ใคร และทำเอาคนดูต้องใจเต้นลุ้นระทึกทุกครั้งไปกับภารกิจของเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับฉากโรยตัวมาชิงข้อมูลสายลับในตำนานภายในห้องนิรภัยของสำนักงาน CIA ที่เป็นฉากที่น่าจดจำมากๆ อีกฉากของหนังชุดนี้

โดยรวมเลยทำให้ Mission Impossible ภาคแรกนับเป็นการเปิดตัวที่ดี และพาคนดูเข้าไปสำรวจโลกของสายลับอันสุดสลับซับซ้อน แต่ก็ย่อยออกมาให้ดูง่ายชวนติดตาม มีความสนุกทั้งพาร์ทการวางแผน และการลงสนามจริงที่ชวนลุ้น ประกอบกับสกอร์ของหนังที่ติดหูมากๆ จนต้องหยิบเอามาใช้ทุกภาคเสมือนว่าเป็นตัวแทนหนังชุดนี้ไปแล้ว เช่นเดียวกันกับพระเอกอย่าง Tom Cruise ที่พร้อมลงทุนเล่นฉากแอคชั่นแทนสตันท์เองซะเกือบหมด แถมภารกิจในภาคอื่นๆ ของเขาก็ล้วนดูเสี่ยงตายและเป็นไปไม่ได้มากขึ้นเรื่อยๆ จนสร้างให้ อีธาน ฮันต์ นั้นนับเป็นอีกคาแรคเตอร์ที่เฉิดฉายในวงการหนังสายลับได้อย่างเต็มที่และน่าจดจำมากๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ในฉากจำอย่างฉากโรยตัวผ่านทางช่องแอร์เพื่อขโมยข้อมูลจากทาง CIA นั้น เมื่อ Tom Cruise ลงมาจนเหลือพื้นที่ 1 นิ้วจากพื้นทีไร หัวเขาก็ได้แต่ฟาดลงไปทุกที ทำให้สุดท้ายแล้วเขาต้องหาไอเดียใหม่ โดยการเอาเหรียญมาใส่ในรองเท้า เพื่อถ่วงให้อีกด้านบาลานซ์กัน จนได้ฉากลุ้นระทึกอันลือลั่นนี้มา
  • ฉากกลที่ Ethan Hunt ทำให้ซีดีหายไป และกลับมาต่อหน้าตัวละคร Franz Krieger นั้น ไม่ได้ใช้เทคนิคมุมกล้อง หรือ CG แต่อย่างใด แต่เป็นเทคนิคความไวของ Tom Cruise เอง
  • ทางค่าย Paramount เองก็ถือลิขสิทธิของ Mission Impossible ฉบับซีรี่ส์อยู่นาน แต่ก็หาจังหวะเหมาะๆ มาทำใหม่ไม่ได้สักที ทำให้ Tom Cruise ซึ่งเป็นแฟนของซีรี่ส์ชุดนี้ ก็เล็งเห็นช่องทางที่จะเอามาทำเป็นหนังใหญ่ เลยเป็นโปรเจคแรก ของบริษัท Production ใหม่ของเขา และไปชักจูงให้ Paramount มาลงทุนกว่า $80 ล้าน เพื่อทำให้โปรเจคนี้เดินหน้า