Star Wars (1977)

สตาร์ วอร์ส

Star Wars Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

ลิเกอวกาศที่ครองใจสาวกมาเนิ่นนาน และยังมีการสานต่อตำนานมาถึงทุกวันนี้ จุดกำเนิดหนังสงครามอวกาศที่เปลี่ยนโลกภาพยนตร์ไปตลอดกาล

หมวดหมู่ : Action Adventure Fantasy
สัญชาติ : American
กำกับโดย : George Lucas
ความยาว : 2 ชั่วโมง 1 นาที
นักแสดงนำ : Mark Hamill, Harrison Ford, Carrie Fisher

คำคมจากภาพยนตร์

“May the force be with you.”
“ขอพลังจงสถิตอยู่กับเจ้า”

เรื่องย่อ

ลุค สกายวอล์คเกอร์ หนุ่มชาวบ้านธรรมดา ที่โชคชะตาทำให้เขาได้พบกับ R2D2 หุ่นยนต์ที่เก็บข้อมูลแผนผังของสถานีอวกาศเดธสตาร์ ที่เจ้าหญิงเลอา เอามาซ่อนเอาไว้ เพื่อให้พ้นมือจากบรรดาจักรวรรดิผู้ชั่วร้าย เขาจึงได้ออกตามหา อัศวินเจได โอบีวัน เคโนบี เพื่อทำภารกิจเอาแบบแปลนไปให้กับเหล่า พันธมิตรกบฏ ที่วางแผนจะทำลายสถานีอวกาศพลังทำลายล้างสูงอันนี้ พ่วงไปกับ ฮาน โซโล และชิวบัคก้า นักค้าของเถื่อน ที่ต้องรวมตัวกันทำภารกิจพิทักษ์กาแลคซี่

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Star Wars นั้น มันเป็นหนังที่แปลกมากๆ เพราะแม้ว่ามันจะสร้างปรากฏการณ์สุดยิ่งใหญ่ สำหรับหนังสงครามจักรวาลชั้นเยี่ยมที่ใครๆ ก็ต้องรู้จัก แต่พอเวลาเอาไปแนะนำกับใครแล้ว คนที่ชอบมันจริงๆ กลับมีน้อยมาก ส่วนนึงอาจจะเป็นกำเนิดของหนังเองเก่าระดับปี 1977 จนหลายคนที่มาเริ่มดูภาคนี้เป็นภาคแรกก็เจอกับความเชยสะบัด กับ CG เก่ากึ้กก็ถอดใจกันไปเสียก่อน แต่ว่าถ้าใครที่ชอบหนังอวกาศ หรือล้ำอนาคตอย่างหนังชุด Star Trek หรือ Blade Runner แล้ว เราก็ยังเชื่อว่าคุณจะต้องชอบ Star Wars แหละน่า!

  • สายหนังแอคชั่นอวกาศ
  • สายหนังแอคชั่นผจญภัย
  • สายหนังตำนานตลอดกาล

รีวิว / สรุปเนื้อหา

แค่เปิดมาก็ชวนฉงนเหลือเกินแล้วกับการที่ได้เห็นหนังสักเรื่องเริ่มต้นด้วยภาค 4 แทนที่จะเป็นภาค 1 เหมือนหนังทั่วๆ ไป ซึ่งไม่ทันหายงงสักเท่าไร หลายคนก็หลงรักหนังชุดนี้กันเข้าไปแล้ว ด้วยความที่มันเปิดจักรวาลสงครามอวกาศอันแสนยิ่งใหญ่ และเป็นอีกโลกหนึ่งที่ชวนเราเข้าไปสำรวจให้มากกว่านี้เหลือเกิน ซึ่งนอกจากตัวหนังที่มีหลายภาคแล้ว มันก็ยังต่อยอดเรื่องราวอีกหลากหลายรูปแบบทั้ง Animation, Series, Comic, Game และสื่ออื่นๆ อีกมากมายหลายต่อหลายภาค โดยที่มี Star Wars ภาคนี้แหละที่เป็นเสมือนจุดกำเนิดของทุกสิ่งที่ว่ามา

ในภาคนี้จริงๆ แล้วเนื้อเรื่องมันแสนเชยเลยแหละ แถมหนังก็ดูมีความเป็นลิเกสูงอยู่ไม่น้อย กับโลกของอวกาศที่หนังสร้างขึ้นกับภารกิจเจ้าชายแสนธรรมดา ที่ต้องออกไปทำภารกิจช่วยเจ้าหญิงอะไรแบบนี้ ก่อนที่หนังจะหักมุมว่าทั้งคู่มีความสัมพันธ์เป็นแบบอื่นกันไปเสียแล้ว แต่ความสนุกมันคือโลกที่สร้างขึ้นมาใหม่ที่ช่างชวนค้นหาเป็นอย่างมากนี่แหละ ทั้งการดีไซน์ยานอวกาศ สิ่งมีชีวิตจากดาวอื่นๆ การออกแบบตัวละคร เครื่องแต่งกาย อาวุธ ฉากหลังแต่ละดาว คือแต่ละอย่างมันดูหวือหวาแปลกใหม่ น่าสนใจไปซะหมด

ทำให้หนังมีหลายอย่างที่ถูกหยิบยกมาเป็น Pop Culture ได้มากมายมาจนถึงทุกวันนี้ ทั้งดาบไลท์เซเบอร์ ที่ออกมาการดวลดาบเลเซอร์ออกมาได้เท่ซะเหลือเกิน แถมหนังยังมีตัวละครฝ่ายร้ายอย่าง Darth Vader ที่ดันทำออกมาได้น่าจดจำกว่าพระเอกเสียอีก แม้ว่าการหยิบมาดูตอนนี้อาจจะเห็นเอฟเฟคอะไรที่แปลกตาล้าสมัยไปบ้าง แต่ต้องเข้าใจว่าหนังมีอายุผ่านมาหลาย 10 ปีแล้ว และลองคิดดูว่าการได้ดูภาคนี้ในปี 1977 ที่ยังไม่มีหนัง CG แบบนี้จะรู้สึกอย่างไร อีกทั้งเมื่อเอาการออกแบบในตอนนั้น มาใส่ CG แบบภาคใหม่ๆ ในตอนนี้ก็จะพบว่าบรรดาดีไซน์ที่เคยทำมานั้นไม่มีอะไรเก่าเลย จนไม่แปลกใจที่มันสร้างสาวกและแฟนคลับเดนตายของหนังมาถึงทุกวันนี้

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ผู้กำกับอย่าง George Lucas ถึงกับค่อนข้างมั่นใจว่า Star Wars น่าจะคว่ำแน่ๆ เขาเลยเลือกที่จะไปเที่ยวฮาวายกับเพื่อนซี้ Steven Spielberg จนได้ไอเดียการทำ Indiana Jones มาแทน ก่อนที่จะกลับมาพบว่า Star Wars ของเขามันดังเปรี้ยงปร้าง เป็นที่ถูกใจของทุกคนๆ จนสร้างรายได้ทั่วโลกได้ถึง $775 ด้วยทุนโดยประมาณเพียง $11 ล้าน (บ้าไปแล้ว!) ซึ่งนับว่าสูงมากๆ ในยุคนั้นเลย
  • เสียงของดาบไลเซอร์สร้างมาจากส่วนผสมของ โปรเจคเตอร์ฉายหนัง 35 mm กับ เสียงของไมโครโฟนที่เลื่อนผ่านทีวี
  • ในภาคนี้มีฉากของ Darth Vader ปรากฏตัวแค่เพียง 12 นาทีเท่านั้น แต่กลับกลายเป็นตัวละครระดับตำนานอีกตัวในโลกภาพยนตร์เลย