Non-Stop (2014)

เที่ยวบินสุดระทึก ยึดเหนือฟ้า

Non-Stop Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังที่คุณจะไม่ผิดหวัง บทสร้างความซับซ้อนให้ผู้ชม
บีบคั้นอารมณ์ทุกวินาทีในการตามหาตัวร้าย หาความจริง
ปริศนามากมายซุกซ่อนอยู่ แค่ซีนแอ็คชั่นก็เอนจอยแล้ว

หมวดหมู่ : Action
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Jaume Collet-Serra
ความยาว : 1 ชั่วโมง 46 นาที
นักแสดงนำ : Liam Neeson, Julianne Moore

คำคมจากภาพยนตร์

"You Cannot change the world with words." "คุณไม่สามารถเปลี่ยนโลกได้ด้วยคำพูด"

เรื่องย่อ

เรื่องราวของ บิลล์ มาร์ค เจ้าหน้าที่ทางอากาศ หรือ แอร์มาร์แชล ที่ต้องกระโจนสู่การต่อสู่อย่างดุเดือดเหนือเวหา กว่า 40,000 ฟุตระหว่างเปลี่ยนเครื่องจากนิวยอร์คไปลอนดอน มาร์คได้รับข้อความข่มขู่ ให้ทางสายการบิน โอนเงินจำนวน 150 ล้านดอลล่าร์ เข้าบัญชีของมัน ไม่อย่างนั้นผู้ก่อการร้ายขู่จะฆ่าผู้โดยสารบนเครื่องทุกๆ 20 นาที บิลล์จึงต้องออกโรงสืบสวนให้ได้ว่าใครกันแน่ที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้ พร้อมกับ ปกป้องทุกคน ให้ปลอดภัย

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Non-Stop นั้นเหมาะกับคอหนังแอ็คชั่นแบบสไตล์สืบสวนสอบสวนท่ามกลางบรรยากาศที่เร้าอารมณ์บนเครื่องบิน พล็อตหนังไม่ได้ซับซ้อน อาศัยให้ลุง Liam ไขปริศนาหาตัวคนร้าย ใส่ความสบสนกับคนร้ายตัวจริง หนังให้อารมณ์กดดันผู้ชม จากนั้นก็ปล่อยฉากแอ็คชั่นให้ตัวละครได้ต่อสู้ สเกลหนังใหญ่ขึ้นกว่า Taken คอหนังแอคชั่นไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง ตอบโจทย์ได้แน่ครับ

  • สายหนังแอ็คชั่นมันส์สะใจ
  • สายหนังบู๊สไตล์ป๋าเลียม

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หลังจากที่เราดูหนังบู๊ของลุงเลียมมามากมาย ตามหาลูกสาวที่โดนลักพาตัว ตามหาตัวตนที่แท้จริงหลังโดนสวมรอย ในที่สุดก็ได้ดูหนังในสเกลที่ใหญ่ขึ้นกับการต่อสู้บนเครื่องบิน บทหนังเอาไอเดียการขู่ฆ่าผู้โดยสารหากไม่โอนเงินเรียกค่าไถ่มา หนังมอบความตื่นเต้นและปมปริศนาที่ซ่อนเอาไว้ ให้คนดูได้แกะรอยไปพร้อมกับลุงเลียม ช่วงแรกจึงไม่ได้เน้นฉากแอ็คชั่น

แต่เลือกปล่อยให้ผู้ชมสงสัยว่าใครคือคนร้ายกันแน่ และบิ้วอัพสถานการณ์ให้ดูน่ากลัว จากนั้นกลางเรื่องฉากแอ็คชั่นก็เข้ามาเพิ่มประเด็นให้เนื้อหาเข้มข้นบีบอารมณ์ หักมุมคนดูไปมาข้อดีของการมีลุงเลียมรับบทนำ ทำให้หนังมีมิติ ทุกคนคิดว่าลุงจะมาบู๊อย่างเดียว แต่หนังเลือกจะใส่ประเด็นซีนดราม่า ดูมีเหตุมีผลดี เพื่อไม่ให้คนดูคาดหวังว่าจะได้เห็นแค่ฉากแอ็คชั่น หนังลงรายละเอียดที่จะทำให้ลุงเลียม เป็นผู้ต้องสงสัยได้ทุกเมื่อ

การวางภาพ มุมกล้องต่างๆ หนังทำได้แปลกใหม่กลายเป็นไม้ตายเด็ดของหนัง สร้างสถานการณ์เพื่อให้เรารับรู้เหตุการณ์ที่อยู่ตรงหน้าว่าตัวละครทำอะไรอยู่แก้เกมอย่างไรในการรับมือกับคนร้าย หนังให้อารมณ์ชวนอึดอัดตามตัวละครก็สามารถถ่ายทอดออกมาได้เป็นอย่างดี มุมแอ็คชั่นเวอร์บางมุมก็แทบจะไม่เคยเห็นในหนังแบบนี้มาก่อน ก็ถือเป็นการออกแบบดีไซน์งานสร้างความระทึกและระห่ำในคราวเดียวกัน น่าเสียดายอย่างเดียวคือคนร้ายตัวจริงไม่มีอิมแพ็คอะไรมาก ตกม้าตายตอนเปิดเผยตัวร้ายจริงๆ ที่ดูไม่หนักแน่นพอ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • การกลับมาร่วมงานเป็นครั้งที่ 2 ของ Jaume Collet-Serra และ Liam Neeson ถัดจาก Unknown
  • ฉากบนเครื่องบินถ่ายทำภายใน York Studios
  • นับตั้งแต่เรื่องหนังแอ็คชั่นมา Non-Stop คือหนังที่ Liam Neeson ได้คะแนนเยอะที่สุด 62 %