Night In Paradise (2021)

คืนดับแดนสวรรค์

Night In Paradise Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

งานแอ็คชั่นเดือดๆ เล่าเรื่องได้เรียบง่าย ภายใต้บรรยากาศเหงาๆที่แฝงไปด้วยอารมณ์มัวหมองเจาะลึกไปยังปมที่ปวดร้าวของตัวละคร

หมวดหมู่ : Action Crime
สัญชาติ : South Korean
กำกับโดย : Park Hoon-jung
ความยาว : 2 ชั่วโมง 11 นาที
นักแสดงนำ : Jeon Yeo-been, Uhm Tae-goo, Cha Seung-won

คำคมจากภาพยนตร์

"ฉันละเกลียดไอ้พวกเฮงซวยที่ชอบถามว่าโอเคไหม ทั้งที่รู้อยู่แก่ใจว่าไม่โอเค ถ้าไม่มีอะไรจะพูดก็เงียบไปเลยดีกว่า"

เรื่องย่อ

แทกู สมาชิกระดับแนวหน้าของมาเฟียในเกาหลีที่สูญเสียคนในครอบครัวจากการถูกลอบกัดเขาไม่เหลือใครเลยจัดการแก้แค้นสังหารประธานแก๊งค์ฝั่งศัตรู ทำให้เขาต้องหลบหนีมากบดานยังเกาะเชจูกับอดีตสมาชิกแก๊งค์มาเฟียที่เกษียณตัวออกมา และที่นั่น เขาก็ได้พบกับหญิงสาวท่าทางแปลกๆ คนหนึ่ง แจยอน ที่ชีวิตของเธออยู่ใกล้กับความเป็นความตาย แม้จะไม่ชอบขี้หน้ากันตั้งแต่แรก แต่พวกเขาก็ค่อยๆ ผ่านความปวดร้าวเข้าอกเข้าใจกัน

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Night in Paradise จัดเป็นหนังแอ็คชั่นล้างแค้นที่ปมเรื่องซับซ้อนนิ่งเยือกเย็นมากๆ ภาพของหนังออกแนวสไตล์เมโลดราม่าฟิล์มนัวร์ แต่เรื่องนี้ไม่ได้พูดถึงประเด็นความแค้นความหลังแล้วไปฆ่า แต่หนังพูดถึงนักฆ่าคนหนึ่งที่ดันไปพบรักกับหญิงสาวคนหนึ่งในระหว่างที่เขาซ่อนตัวหนีแก๊งค์มาเฟียคู่อริ มันเลยดูออกจะโรแมนติกในช่วงเวลาที่ยากลำบากอารมณ์หม่นหม่อง อาจไม่ถูกใจแฟนหนังที่โหยหาคิวบู๊เยอะล้างแค้นชนิดแบบเลือดสาดแต่ประเด็นการนำเสนอกลับโชว์แง่มุมแนวทางใหม่ๆสำหรับหนังล้างแค้น

  • สายหนังเกาหลี
  • สายหนังแอ็คชั่นมันส์ระห่ำ
  • สายหนังล่าล้างแค้น

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ปกติแล้วหนังเกาหลีแนวล้างแค้นมาเฟียจะออกแนวดาร์คๆโหดๆไปเลยเน้นฉากแอ็คชั่นที่ดุดันเป็นสไตล์ถนัดแต่เรื่องนี้ตรงข้ามคลิปตัวอย่างหลอกล่อคนดูว่าเป็นหนังแอ็คชั่น แต่ความจริงแล้วบทหนังออกแนวโรแมนติกเน้นดราม่า หนังเล่าเรื่องผ่านตัวละครอย่าง แทกู ที่อยากจะหันหลังจากวงการมาเฟียอันธพาล แต่ปัญหาคือเขาดันมาเจอความสูญเสีย แล้วก็ไปล้างแค้น เพียงแต่เขาไม่รู้เลยว่าการกระทำในครั้งนั้น ทำให้เขาหนีแบบไม่คิดชีวิต การหนีจากเมืองหลวงที่วุ่นวายมาอยู่เกาะที่เงียบสงบห่างไกลอย่างเชจู กลายเป็นว่ามันน่าสนใจปกติ พัคฮุนจอง ทำหนังแอ็คชั่นที่เดือดๆโหดๆเป็นหลัก แต่เรื่องนี้กลับทำออกมาได้ละเมียดละไม ร้อยเรียงประเด็นทุกอย่างได้เข้มข้นชวนน่าดูน่าชมโดยไม่มีหลุดเลยแม้แต่ฉากเดียว แม้ว่าเนื้อหาจะเคร่งเครียด แต่บรรยากาศหนังที่ทำให้ดูเหงาๆ โลเคชั่นของหลักของหนังที่เต็มไปด้วยธรรมชาติที่สื่ออารมณ์ 2 ตัวละครหลักที่ดูสิ้นหวังใช้ชีวิตแบบไม่แคร์อะไรมาก นักฆ่าคดีการไล่ล่า กับหญิงสาวที่ไม่รู้ว่าจะตายวันไหนคิดว่าตัวเองไร้ค่า กลับกลายเป็นว่าทั้งเขาและเธอได้เรียนรู้เข้าใจกันในวันที่ยากลำบาก หนังกลับทำให้เรารู้สึกว่าไม่ได้มีความน่าเบื่อ อารมณ์หนังขับเคลื่อนออกมาได้น่าสนใจมากๆ

ความยอดเยี่ยมของหนังคือการปรับโทนของหนังที่ดูสิ้นหวัง กลายเป็นความดิบเถื่อน ไม่คิดว่าเกาะเชจู จะเหมาะกับฉากแอ็คชั่นเดือดๆรวดเร็วในเรื่องนี้ได้ ทั้งที่แวดล้อมมันงดงามเหมาะสำหรับการถ่ายทำซีรีส์หนังแบบ Feel Good จากเกาะสวรรค์จุดหมายปลายทางของใครหลายๆคน หรือจะเป็นการออกมาแบบงานภาพที่ส่งเสริมให้หนังน่าดูไปตลอดรอดฝัง ตามด้วยดนตรีประกอบที่มาเติมเต็มทำให้พล็อตเรื่องกดดันทุกฉาก หนังทำให้เราได้เห็นว่าบางครั้งการเป็นคนที่จนตรอกจนมุมทำให้ใครบ้างคนได้เผยด้านมืดธาตุแท้ออกมาแบบไม่เกรงกลัวอะไร กลายเป็นว่าล้างแค้นได้สะใจคนดูเลือดสาดของจริง เลือกว่าผู้กำกับพัคฮุนจอง ยังคงลายเซ็นต์ตัวเองไว้ที่ทำให้ดาร์คๆเหมือนเช่นเดิม

นักแสดงนำ 3 คนค่อนข้างโดดเด่น Uhm Tae-goo นักฆ่าที่หวังจะใช้ชีวิตเงียบๆแต่โดนตามไล่แบบไม่คิดชีวิต มีฉากเดือดๆเยอะแยะเต็มไปหมดสำหรับเขา แต่ไฮไลท์เด่นน่าจะเป็น Jeon Yeo-been นักแสดงสาวจากซีรีส์ Vincenzo ตีความหญิงหมดอาลัยตายยากในชีวิตไปได้เจ็บปวดบาดลึกไปกับตัวละครได้แบบไม่น่าเชื่อ สีหน้าแววตา บทพูดบทสนทนา กลายเป็นว่าเธอเติมเต็มเรื่องราวให้พระเอกได้เยอะมากๆ อีกคนที่ไม่พูดไม่ได้คือหัวหน้ามาเฟีย Cha Seung-won เปิดตัวได้น่ากลัว มาเฟียที่ไล่ล่าไล่บี้พระเอกแบบให้ตายไปข้างหนึ่ง เขาถ่ายทอดความน่าเกรงขามออกมาได้มีเสน่ห์ ทั้งการใช้น้ำเสียงและท่าทางการแสดงออก ซึ่งโดดเด่นไม่แพ้สองตัวละครหลัก ไม่แปลกใจที่หนังใช้พลังของนักแสดงนำได้คุ้มค่าจนนักวิจารณ์ทั่วโลกชื่นชม

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • นี่คือหนังเรื่องแรกของ Park Hoon-jung ที่ผู้กำกับไม่ได้ฉายโรงแต่ไปลงสตรีมมิ่ง เพราะปัญหาเรื่องโควิด 19
  • นี่คือหนังเอเชียเรื่องแรกที่ได้ฉาย 77th Venice International Film Festival 2020