Ambulance (2022)

ปล้นระห่ำ ฉุกเฉินระทึก

Ambulance Poster
7.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังที่มีทีเด็ดเรื่องการซิ่งรถที่เมามันส์หนีตายไม่แพ้ Fast บทหนังเน้นแอ็คชั่นเพียวๆ ซ้อนแผน ฉากไล่ล่าไปทั่ว LA ระเบิดตูมตามมีหมดเดือดมากบันเทิงมากไม่ผิดหวังแน่ๆ

หมวดหมู่ : Action Crime
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Michael Bay
ความยาว : 2 ชั่วโมง 16 นาที
นักแสดงนำ : Jake Gyllenhaal, Yahya Abdul-Mateen II, Eiza González

คำคมจากภาพยนตร์

"We are not a bad guy, We just a guy try to get home."
"เราไม่ใช่ผู้ร้าย เราแค่อยากจะกลับบ้าน"

เรื่องย่อ

วันธรรมดาวันหนึ่งของวิลเลี่ยม อดีตทหารผ่านศึกคุณพ่อที่มีลูกป่วยหนัก เขาไม่มีเงินมากพอจะไปรักษาลูก เมื่อไร้ทางเลือกเลยตัดสินใจไปขอความช่วยเหลือจากพี่ชายบุญธรรม อย่าง Danny โจรตัวแสบที่หนีการจับกุมจากทางการในทุกๆครั้ง ซึ่งวันนี้เขาวางแผนปล้นธนาคารครั้งใหญ่ในวันนั้นพอดี เขาโดนโน้มน้าวด้วยเงิน จากคนที่ทำงานเพื่อชาติอยู่ดีๆเดือดร้อนและเข้ามาอยู่ในแผนปล้นแบบไม่ทันตั้งตัว แต่ทว่าแผนการปล้นทุกอย่างพังไม่เป็นท่า เมื่อตำรวจมาวางแผนดัก 2 พี่น้องหนีตายจนกระทั่งไปเจอรถปฐมพยาบาลที่มาช่วยตำรวจที่โดนยิงในที่เกิดเหตุ พวกเขาจึงอาศัยรถคันนั้นหลบและหนีรอดออกไปได้ พร้อมกับเจ้าหน้าที่สาวและตัวประกันไปด้วย ทว่าแผนการหนีในครั้งนี้พวกเขาโดนไล่ล่าแบบเอาเป็นเอาตายจากตำรจทั่วแอลเอ

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Ambulance ผลงานเรื่องใหม่จากผู้กำกับหนังแอ็คชั่นเน้นคิวบู๊ตูมตามเอาสะใจผู้ชมอย่าง Micheal Bay ผู้สร้างสรรค์หนังแอ็คชั่นไม่ว่าจะเป็น Bad Boys, The Rock, Transformers มาวันนี้เขาหยิบหนังปล้นหนีตายจากเดนมาร์ก มาดัดแปลงรีเมคใหม่ กลายเป็นหนังบู๊ที่ดูเอามันส์บ้าดีเดือดแบบที่เขาสร้างสรรค์ในสไตล์ที่คุ้นเคยยุค 90 มาทำให้เท่าทันกับโลกยุคใหม่ หนังแค่เปลี่ยนโทนพระเอกจากคนดีกลายเป็นคนร้าย คนที่ดูหนังเรื่องนี้แล้วอินได้คือกลุ่มคนประเภทเน้นดูหนังแบบไม่ซับซ้อนไม่คิดอะไรมาก

  • สายหนังแอ็คชั่น
  • สายหนังเน้นหนังเอามันส์
  • สายหนังไมเคิล เบย์

รีวิว / สรุปเนื้อหา

จากหนังปล้นรถพยาบาลของ 2 โจรที่ต้องหนีเอาตัวรอดจากการไล่ล่าของเดนมาร์ก Ambulancen เมื่อปี 2005 ถูกนำมาปัดฝุ่นใหม่ทำเป็นสไตล์อเมริกันจ๋าโดยผู้กำกับ Micheal Bay ส่วนตัวแล้วมีมุมมองกับหนังเรื่องนี้อยู่เกณฑ์ดูเอามันส์ไม่ซับซ้อน ขายฉากลุ้นระทึกเอาตัวรอดบนรถพยาบาล เรายังคงได้เห็นเนื้อหาตัวละครหลัก 2 คนในสไตล์คู่หูเหมือนตอน Bad Boys แต่หนังเรื่องนี้เปลี่ยนจากตำรวจมาเป็นโจรปล้นแบงก์ ที่มีทัศนคติแตกต่างกันสุดขั่ว คนหนึ่งที่โจรอาชญากรรมที่ทางการต้องการตัว เอาตัวรอดจากการจับกุม ส่วนอีกคนคือทหาร มีจรรยาบรรณทีดีไม่คิดจะทำชั่ว แต่เมื่อไม่มีเงินสถานการณ์บังคับเลยต้องจำใจทำ เนื้อหาการปล้นนั้นมีไม่เยอะ แต่น้ำหนักไปอยู่ที่การหนีเอาตัวรอดบนรถพยาบาลนี่แหละ การเล่าเรื่องจึงอยู่ในรถเป็นหลัก โจร 2 คน ตัวประกัน 2 คน เจ้าหน้าที่และคนเจียนตาย หนังไต่ระดับความมันส์ตรงที่ การใช้รถพยาบาลซิ่งไปทั่วเมืองแอลเอ ให้ Feel เหมือน Speed ผสมกับ Fast

โปรดักชั่นหนังเรื่องนี้ยกมาในสไตล์ที่ Micheal bay คุ้นเคย การใช้ภาพกล้องมุมสูง ภาพที่ได้เลยสวยงามมีเฉดสีที่น่าดูน่าจดจำ การถ่ายโฟกัสตัวละครมุมรอบทุกองศา หรือการตัดต่อภาพที่รวดเร็วฉับไว ฉากดราม่าปมปัญหาตัวละคร การแซว Easter Egg ของหนังเก่าๆตัวเอง ไปจนถึงฉากแอ็คชั่นไล่ล่าที่จัดหนักจัดเต็มแบบเอาให้สะใจแฟนหนัง การเอารถชนกัน การใช้รถความเร็วสูงให้ตำรวจมาไล่ล่ารถพยาบาล หรือสกิลคนขับรถที่เร็วโหดเหมือนโกรธตำรวจ หรือแท็คติกกลยุทธ์ของโจรตัวแสบในเรื่องที่ขอท้าชนกับตำรววจในเรื่อง ที่ท้าทายตำรวจคือมันน่าตื่นเต้นดึงคนดูได้อยู่หมัด ที่สำคัญคือหนังเปิดพื้นที่ให้เราได้เห็นแง่มุมตัวละครโจร 2 คน ที่แตกต่างกันสุดขั้วแต่ต้องงัดทักษะที่มีเอาตัวรอดไปได้ หนังมันลุ้นระทึกเอาใจช่วยตัวละครว่าเห้ยพวกเขาจะเป็นยังไงต่อ แผนแรกแผนสองพัง พวกเขาจะแก้เกมยังไงตรงนี้บทมันคาดเดาอะไรไม่ได้ โดยเฉพาะการแก้เกมของ Danny ที่แยบยลเหนือชั้นมากไม่แปลกใจว่าทำไมตำรวจถึงเหนื่อยกับการไล่ล่าเขา

บทหนังอาจจะยืดเยื้อเกินไป แต่ยอมรับว่า 2 นักแสดงนำอย่าง Jake Gyllenhaal และ Yahya Abdul-Mateen II โจรพี่น้องที่อุดมการณ์ต่างกันสุดขั้ว แต่พวกเขาต้องมาร่วมกันหนีตายหนีจากการจับกุม บทบาทของ Jake เปิดตัวมาดูหล่อดูเป็นคนใจดี ก่อนจะค่อยๆเฉลี่ยความเลวร้ายในฐานะโจรเราว่าบทนี้บ้าบิ่นกว่าคาแรกเตอร์ตอน Nightcrawler ซะ อาชญากรตัวแสบที่ฉลาดไม่ได้โรคจิต แต่เอาตัวรอดได้จากสถานการณ์ที่ยากลำบากไปได้ ทั้งการโดนไล่จับ หรือการโดนหักหลัง เขาระเบิดอารมณ์ได้สุดขั้ว เล่นได้ซะใจ ไม่แปลกเลยว่า Jake ตีความ Danny ได้เยี่ยม ตอนที่หนังเฉลยแง่มุมของเขา คือแบบแยบยลจริง ส่วน Yahya ทหารรักอุดมการณ์คุณพ่อที่อยากหาเงินไปช่วยค่าผ่าตัดลูก แต่แวดล้อมบีบบังคับให้เขาต้องจำใจปล้น และต้องงัดทักษะการเอาตัวที่ช่ำชองการขับรถ คอนโทรลรถถพยาบาลธรรมดาให้กลายเป็นรถซิ่งได้ นี่คือไฮไลท์เด็ดของเขาเลย ซิ่งได้เมามันส์ไม่แพ้แก๊งค์ Dominic Toretto หวังว่าหนังเรื่องนี้จะทำให้ Vin Diesel ชวนเขาเข้าแก๊งค์ Fast เพราะดูแล้วเข้าท่าเข้าทีมได้สบาย ส่วน Eiza gonzález สวยเซ็กซี่ที่ต้องมาร่วมชะตากรรม บทบาทสมทบที่ช่วยประคับประคอง 2 โจรให้เอาตัวรอดไปด้วย ถือว่าทำได้ดีตามคาแรกเตอร์ที่ได้รับมา

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Jake Gyllenhaal สวมบทผู้กำกับเอง แทน Micheal Bay ฉายทำฉากแอ็คชั่นที่ตัวเองแสดง
  • Dylan O'Brien ถอนตัวจากบทน้องชาย Jake ในเรื่อง
  • หนังรีเมคมาจากหนังดังของเดนมาร์ก Ambulancen เมื่อปี 2005
  • หนังใช้เวลาทำ 7 ปี กว่าจะเป็นรูปเป็นร่างได้ฉายโรง
  • ก่อน Micheal Bay จะทำหนังเรื่องนี้ มีการเปลี่ยนผู้กำกับไปแล้ว 3 คน ได้แก่ Phillip Noyce, Navot Papushado และ Aharon Keshales