Okja (2017)

โอคจา

Okja Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

อีกผลงานขึ้น Netflix ของผู้กำกับ Bong Joon Ho
ที่ยังคงเอกลักษณ์ในการเสียดสีทุนนิยม และเข้มข้นจนอยากเลิกกินเนื้อสัตว์กันไปเลย

หมวดหมู่ : Action Adventure Drama
สัญชาติ : Korean
กำกับโดย : Bong Joon Ho
ความยาว : 2 ชั่วโมง 0 นาที
นักแสดงนำ : Tilda Swinton, Paul Dano, Seo-hyun Ahn

คำคมจากภาพยนตร์

“We are animal lovers. We rescue animals from slaughterhouses, zoos, and labs.”
“พวกเราคือทีมรักสัตว์ เราข่วยเหลือสัตว์ออกมาจากโรงเชือด สวนสัตว์ และห้องแลปส์”

เรื่องย่อ

Mija เด็กสาวที่เป็นหลานของเกษตรกรท้องถิ่นในเกาหลี ที่ได้หมูสายพันธุ์พิเศษมาจากโครงการของ Mirando ที่เธอตั้งชื่อเอาไว้ว่า Okja ทั้งสองคนเติบโตมาด้วยความผูกพันนานกว่า 10 ปี ทางโครงการก็มีการเรียกคืนตัว Okja เพื่อนำไปเข้าโรงเชือดมาแปรรูปขายเป็นเนื้อชั้นเลิศ Mija จึงต้องออกเดินทางเพื่อตามหาตัว Okja กลับคืนมา ก่อนที่จะโดนนำไปฆ่าที่นิวยอร์ค เธอจึงได้ออกผจญภัยออกจากบ้านเกิดเป็นครั้งแรก เพื่อตามหาเพื่อนรักของเธอกลับมา

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Okja นั้น เป็นหนังเกาหลีระดับ Go Inter ที่ต้องนอกจะมีดารา Hollywood ในระดับ A-List เข้ามาร่วมวงมากมาย ตัวหนังก็ยังมีความเป็นสากลอยู่เหมือนกันในเกือบทุกองค์ประกอบ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีกลิ่นอายความเป็นเกาหลีที่ยังขยี้เก่งเหมือนเดิม แต่มันอาจจะไม่เหมาะนักสำหรับคนที่คาดหวังกับหนังที่จะเป็นสูตรสำเร็จ เพราะในเรื่องนี้มีความแปลกใหม่ คาดเดาไม่ได้ และบางทีมันก็อาจจะไม่ได้ดำเนินไปในแบบที่เราต้องการ แต่เอาเป็นว่าใครที่ชอบผลงานของแด๊ดดี้บงจุนโฮ ที่เสียดสีเรื่องชนชั้น และระบบทุนนิยมแบบหนัง Go inter ที่ผ่านมาของเขาอย่าง Snowpiercer แล้ว ก็อยากให้ดู Okja ไว้ด้วย

  • สายหนังเกาหลีระดับสากล
  • สายหนังเพื่อนรักสัตว์เลี้ยง
  • สายหนังตลกร้ายเสียดสีสังคม

รีวิว / สรุปเนื้อหา

อีกหนึ่งหนังของ Bong Joon Ho ที่ลง Netflix เป็นครั้งแรก พร้อมๆ กับการฉายในโรงที่เกาหลี ซึ่งหากใครติดตามหนังของ Bong Joon Ho มาโดยตลอดจะรู้อยู่แล้วว่าหนังเขามักมีความเหนือมาตรฐานหนังเกาหลีมาโดยเสมอ เพราะแต่ละเรื่องจะต้องมีการเสียดสีในเรื่องของชนชั้นและระบบทุนนิยมมาโดยตลอด อีกทั้งเขาเองก็ยังผ่านงานในระดับที่ Go Inter มาแล้วอย่าง Snowpiercer ที่ได้ดาราฮอลลีวู้ดระดับ A List มาอย่างคับคั่ง ซึ่งกับ Okja ก็อยู่ในสถานะที่ไม่ต่างกัน ทั้งประเด็นในเรื่องและทีมดาราดังๆ ไม่แพ้กันเลย จนเรียกได้ว่าเป็นองค์ประกอบที่น่าสนใจมากๆ

Okja (2017)

ซึ่งตัวหนังก็ทำออกมาได้สมศักดิ์ศรีผู้กำกับ และคุ้มค่าทีมดารามากๆ เพราะอันดับแรกเลยคือตัวหนังมีความแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร เพราะอย่างน้อยๆ ตลอดการดูหนังมาก็ยังไม่ค่อยเห็นหนังพล็อตแบบนี้สักเท่าไร และยิ่งมันดูมีความผสมผสานระหว่างความเป็นฮอลลีวู้ด กับเกาหลีเข้ามาอีกก็ยิ่งเป็นรสชาติที่พิสดารกันเข้าไปใหญ่ ทำให้ผลที่ออกมาก็กลายเป็นความแปลกใหม่และมีความน่าสนใจมากๆ จนตลอดเรื่องต้องบอกเลยว่าเดาทิศทางของมันได้ยากเหลือเกิน ว่าหนังจะดำเนินไปในทางใดต่อ และมันจะจบลงอย่างไร 

Okja Wallpaper HD Download

ส่วนที่เด็ดที่สุดของหนังนั้น แม้ว่าเราจะอยากเอาใจช่วยนางเอกให้ตามหาและช่วยเหลือ Okja กลับมาให้ได้ รวมถึงเกลียดตัวร้ายที่เป็นเจ้าของโรงเชือดกระบวนการของโรงงานที่ดูทารุณ แต่มองในอีกแง่โรงงานในหนังนั้นก็ดูไม่ได้มีสภาพอะไรที่ต่างจากโรงเชือดสัตว์ในชีวิตจริงสักเท่าไร ที่มีระบบเลี้ยงสัตว์ที่เมื่อโตเต็มวัยก็เอาเข้าโรงเชือดแปรสภาพเป็นเนื้อมาให้เราบริโภคกันในทุกวันนี้ เมื่อมี Demand ก็มี Supply มันเลยปฏิเสธไม่ได้ว่าจริงๆ แล้วตัวเราเองก็มีส่วนที่ทำให้ธุรกิจเหล่านี้มีอยู่และเติิบโตขึ้นมาได้เหมือนกัน ทำให้ยิ่งเรารู้สึกเกลียดตัวร้าย มันก็ยิ่งเหมือนย้อนกลับมาตบหน้าตัวเองกับการเป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรม เลยต้องชื่นชมเลยว่ามันเป็นการเสียดสีในระบบทุนิยมที่คมกริ๊บดีจริงๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หน้าของตัว Okja ถูกปั้นตามพะยูน Manatee (ถ้าเสิร์ชดูจะพบว่าเหมือนเป๊ะ)
  • แก๊งองค์กรพิทักษ์สัตว์ (The Animal Liberation Front) เป็นองค์กรที่มีอยู่จริง และพยายามที่จะปลดปล่อยสัตว์ต่างๆ ที่โดนทรมานจากบริษัทใหญ่ๆ ที่กำไร จากการทรมานสัตว์
  • ผู้กำกับ Bong Joon Ho และโปรดิวเซอร์ Dooho Choi ไปสำรวจโรงเชือดจริงๆ ใน Colorado เพื่อเตรียมเอาไปใช้ถ่ายทำ ซึ่งเมื่อพวกเขาไปเจอสถานที่นั้นปุ้บ ทั้งสองคนก็กลายมาเป็นวีแกนแบบชั่วคราวในทันที