The Commuter (2018)

นรกใช้มาเกิด

The Commuter Poster
7/10

คะแนน
โกดังหนัง

งานแอ็คชั่นลุ้นระทึกภารกิจใหม่โลเคชั่นใหม่บนรถไฟของลุง Liam เล่นใหญ่ตูมตามโปรดักชั่นคุณภาพ

หมวดหมู่ : Action
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Jaume Collet-Serra
ความยาว : 1 ชั่วโมง 46 นาที
นักแสดงนำ : Liam Neeson, Vera Farmiga, Patrick Wilson

คำคมจากภาพยนตร์

"I couldn't call the police. The men who killed him were cops."
"ทำไมเธอถึงไม่โทรหาตำรวจละ ฉันโทรหาไม่ได้ เพราะพวกที่ฆ่าเขาคือตำรวจ"

เรื่องย่อ

Micheal หนุ่มใหญ่นักขายประกัน ที่ไป-กลับบ้านและที่ทำงานทุกวันด้วยรถไฟจนเป็นกิจวัตรชีวิตเขาเรียบง่ายไม่มีอะไรให้คิดมาก ไม่มีเรื่องร้ายให้มากังวลใจ จนกระทั่งวันหนึ่ง หลังจากที่เขาได้พูดคุยกับผู้หญิงแปลกหน้าผู้ลึกลับ Micheal ถูกบีบให้เปิดโปงตัวตนของผู้โดยสารคนหนึ่งก่อนที่จะถึงสถานีสุดท้าย เขาต้องแข่งกับเวลาเพื่อแก้ปริศนา แต่ไม่นานเขาตระหนักได้ว่า เขาได้กลายเป็นส่วนของแผนร้ายวินาศกรรมที่ต้องเอาชีวิตของเขาและผู้โดยสารอีกเป็นร้อยมาเดิมพัน

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ The Commuter ถ้าหากคุณเป็นแฟนหนังแอ็คชั่นที่ชอบงานสไตล์แบบ Liam Neeson เรื่องนี้ไม่ควรพลาด สาดความมันส์ที่ลุ้นระทึกตลอดเวลา ใส่ปมปริศนาลุ้นระทึกไล่ล่าหาความจริงผ่านตัวละครชายดวงซวย ที่ต้องแก้ปัญหาหยุดยั้งขบวนรถไฟสายมรณะ ซึ่งตลอดทั้งเรื่องชวนหวาดเสียว จากนั้นก็ใส่ฉากแอคชั่นจัดเต็มแบบวินาศสันตะโรทำให้หนังดูวูบวาบ อาจไม่ได้แปลกใหม่จากงานเรื่องก่อนๆ แค่เปลี่ยนพล็อตเรื่องจากเครื่องบินมาเป็นรถไฟ เป็นงานเกรดบีที่ดูได้เหมาะกับคอหนังบู๊โดยเฉพาะ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

แม้ว่าช่วงหลังผลงานของลุง Liam Neeson จะไม่ได้ท็อปฟอร์มพีคเหมือน Taken หรือ Non Stop ที่ลีลาการบู๊ดร็อปลงไปชัดเจน ด้วยอายุที่เพิ่มขึ้น หนังหลายๆเรื่องจึงกลายเป็นงานเกรดบีเกรดซีไป แต่ถึงอย่างนั้นเรื่องนี้กลับทำออกมาได้มันส์มีคุณภาพสนุกลุ้นระทึก ยอมรับอย่างหนึ่งว่าการที่ Jaume Collet-Serra ทำงานกับลุง Liam ทำให้เขาสรรหาพล็อตเรื่องความดวงซวยของลุงได้ทันเวลาอีกตามเคย และรอบนี้ก็มาเจอเหตุการณ์ประหลาดเอาตัวรอดบนรถไฟ ชายสูงวัยทำงานโดยที่ชีวิตไม่ด้เกี่ยวข้องอะไรกับเรื่องเลวร้ายทำงานบัญชีแต่อยู่ๆต้องมาข้องเกี่ยวกับเหตุการณ์สุดอันตราย พร้อมกับรางวัลก็คือเงินสด 1 แสนดอลลาร์ ที่ล่อตาล่อใจแต่มันก็ไม่ได้ง่ายแบบนั้น เพราะกลไกทุกอย่างถูกวางแผนไว้หมดแล้ว และตัวละครหลักที่มีหน้าตามเกมและหาทางแก้เกมเพื่อหยุดยั้งแผนร้ายให้ได้

หนังบทสะกดคนดูได้อยู่หมัดตั้งต้นการเกริ่นนำไปจนถึงตอนจบ เนื้อหาสร้างความอันตรายทำให้คนดูลุ้นระทึกเอาใจช่วยลุง Liam ตลอดเวลา หรือแม้กระทั่งตัวประกอบที่เข้ามามีส่วนร่วมก็ทำตัวน่าสงสัยไม่น่าไว้วางใจ คาดเดาเรื่องราวระหว่างทางไม่ได้ หนังเองก็ฉลาดใช้ทุนสร้างไม่เยอะ วางพล็อตเรื่อง 1 โลเคชั่น 1 ขบวนรถไฟเพื่อสร้างสถานการณ์ที่เลวร้าย แต่กลับทำให้บรรยากาศตรึงเครียด โปรดักชั่นหนังทำออกมาได้ค่อนข้างดี เนื้อหาเล่าเรื่องได้น่าสนใจทั้งบนรถไฟและนอกรถไฟ ภาพที่ออกมาทำให้คนดูละสายตาจากพระเอกไม่ได้ บวกกับความสนุกในช่วงท้ายของหนังที่มันส์มากๆ เป็นงานที่เน้นฉากแอ็คชั่นพอหอมปากหอมคอเลยทีเดียว

การแสดงของลุง Liam Neeson เรื่องนี้ถือว่าสอบผ่านจากงานแอ็คชั่นยุคหลังๆ คิวบู๊เดือดสะใจเรื่องนี้ไม่ต้องเป็นตำรวจหรือนักฆ่าเป็นคนดวงซวยบนรถไฟ ความโหดความมันส์ยังคงมีอยู่เพียบ และการแท็กทีมกับผู้กำกับคู่บุญจากหนัง Unknown , Non-Stop และ Run All night เลือกมุมกล้องเทคนิคการเล่าเรื่องที่ดีมากๆ นี่ยังไม่รวมนักแสดงจาก The Conjuring ที่เรื่องนี้ไม่ได้มาปราบผีแต่มาร่วมขบวนรถไฟกับลุง Liam ทั้ง Vera Farmiga และ Patrick Wilson

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • นี่คือหนังเรื่องที่ 3 ที่ Jaume Collet-Serra ได้ทำงานร่วมกับ Liam Neeson
  • หนังใช้โลเคชั่นในประเทศอังกฤษทั้งหมด