Escape Plan (2013)

แหกคุกมหาประลัย

Escape Plan Poster
7.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

การจับคู่กันของ 2 ซุปเปอร์สตาร์แอคชั่นแห่งยุค
กับภารกิจแหกคุกสุดมันส์ ที่แม้จะดูไม่ฉลาด แต่ก็สนุกชวนลุ้นได้ไม่น้อย

หมวดหมู่ : Action Thriller
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Mikael Håfström
ความยาว : 1 ชั่วโมง 55 นาที
นักแสดงนำ : Sylvester Stallone, Arnold Schwarzenegger, 50 Cent

คำคมจากภาพยนตร์

“Plan B. You’ve always got to have a Plan B."
“แผนสอง นายต้องแน่ใจว่าต้องมีแผน 2 เสมอ”

เรื่องย่อ

เรย์ เบลสลิน ชายผู้มีอาชีพในการรับจ้างแหกคุก เพื่อเป็นการทดสอบระบบรักษาความปลอดภัย และหาช่องโหว่ต่างๆ ของคุกในแต่ละที่ จนเขาได้เขียนหนังสือระบบรักษาความปลอดภัยระดับสุดยอดขึ้นมา โดยที่ไม่รู้เลยว่า วันหนึ่งเขาจะถูกจับเข้าไปในนั้นเสียเอง จนทำให้เขาได้มาพบกับ รอทมายเออร์ หนึ่งในนักโทษ ที่พร้อมเป็นช่วยเหลือเขาในการแหกคุกออกมาในครั้งนี้

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Escape Plan นั้น เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบดาราสายแอคชั่นยุค 80-90 อย่าง Sylvester Stallone และ Arnold Schwarzenegger อยู่แล้ว แม้ว่าในส่วนของตัวหนังจะไม่ได้ดูฉลาดล้ำอะไรมากนัก แต่ก็มีการดีไซน์ตัวคุกที่ออกมาได้น่าสนใจ มีจุดพลิกผัน ฉากแอคชั่นให้ได้ชวนลุ้นอยู่เรื่อยๆ เลยคิดว่าหนังเรื่องนี้ไม่น่าใช่หนังที่อยู่ในจุดที่ถึงขนาดน่าผิดหวัง แต่ในขณะเดียวกันมันก็ไม่ได้ชวนว้าวสักเท่าไร แต่การได้เห็น 2 ลุงมาวิ่งตะลุยด้วยกันแบบนี้ คือความคุ้มค่ามากแล้วจริงๆ ใครที่ชอบหนังสไตล์แหกคุกแบบ Prison Break หรือ Lockout โดยมี 2 ลุงมาเป็นตัวละครเอกแล้ว น่าจะชอบกันได้ไม่ยาก

  • สายหนังแอคชั่นมันส์ระห่ำ
  • สายหนังรวมดารารุ่นเดอะ
  • สายหนังแหกคุกชวนลุ้น

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หากจะว่าตามตรง การที่ได้เห็นลุงสตอลโลน กับลุงอาโนล มาเล่นหนังด้วยกันในบทเด่นทั้งคู่แบบนี้ คงไม่ใช่โอกาสที่เห็นได้บ่อยนัก ทำให้ในตอนที่ได้ข่าวคราวๆ ก็รู้สึกไปในทันทีว่าอยากรู้หนังเรื่องนี้มาก ไม่ว่ามันจะเกี่ยวกับอะไรก็ตาม ซึ่งพอรู้ว่าเป็นพล็อตเรื่องของการแหกคุกก็สร้างความน่าประหลาดใจได้อยู่ไม่น้อย เพราะด้วยคาแรคเตอร์ของเขาทั้งคู่นั้น ดูเหมาะกับหนังสไตล์แอคชั่นบ้าระห่ำ เหมือนกับ Rambo หรือคนเหล็ก อะไรแบบนั้นมากกว่าที่จะเป็นหนังที่ดูใช้ความไหวพริบ การวางแผนอะไรแบบนี้ แต่สุดท้ายหนังมันก็สร้างความเหนือชั้นในแบบพอดีๆ ไม่เกินตัวเกินไป ก็นับว่าเป็นอะไรที่ลงตัวอยู่ไม่น้อย

ด้วยความเก่งกาจของตัวเอก เรย์ ก็เลยทำให้เขาต้องได้เผชิญกับคุกสุดล้ำให้สมน้ำสมเนื้อ ทั้งในแบบกระจกใสที่ทำให้ไม่สามารถทำอะไรได้อย่างโจ่งแจ้ง รวมถึงระบบรักษาความปลอดภัยในแบบจัดเต็ม ก็ดูเป็นความท้าทายให้กับตัวละครที่ผ่านการแหกมาหลายคุกได้เป็นอย่างดี ในการดำเนินเรื่องก็ไม่เร่งรีบจนเกินไป มีการปูเรื่องเสมือนให้เราเข้าใจความคิดแและเข้าไปอยู่ในหัวของตัวละครก่อน ไปจนถึงในส่วนแผนการก็ทำออกมาได้สนุก มีอะไรให้พอคิดตามได้อยู่ตลอด อีกทั้งในแต่ละฉากก็พอจะมีจุดพลิกผัน ให้ไม่เป็นตามแผนจนต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอยู่เรื่อยๆ

นอกจากนี้ในส่วนระหว่างเรื่องก็มีแทรกฉากแอคชั่นเข้ามาอยู่เรื่อยๆ ในปริมาณที่เหมาะสมกับเรื่องราว ก็ช่วยเพิ่มความบันเทิงให้หนังอยู่ไม่น้อย แต่ทั้งนี้คนที่มองว่าหนังมันจะมีความซับซ้อน ใช้สมองวางแผนกันสุดฤทธิ์แบบซีรี่ส์อย่าง Prison Break แล้ว ก็อาจจะผิดหวังอยู่ไม่น้อย ด้วยความที่หนังก็ดูมีความฉลาด เพียงแต่มันยังไม่ได้ฉลาดไปถึงในจุดนั้น และไม่ว่าตัวละครจะดำเนินการตามแผนอะไร ก็รู้ว่าจะดูราบรื่นเสียไปส่วนมาก จนแอบรู้สึกว่ามันง่ายกว่าที่คิดเอาไว้ด้วยซ้ำ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการได้เห็นดาราที่รักทั้งคู่ได้มาร่วมจอแล้วทำภารกิจไปด้วยกัน บนคาแรคเตอร์แบบเก๋าๆ เท่ๆ แล้ว เราก็ยังชอบมันได้อยู่ดี

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ในตอนแรกมีการกำหนดให้เป็น Bruce Willis มาแสดงในหนัง และกำกับโดย Antoine Fuqua
  • กว่า 90% ของหนังถูกถ่ายทำในพื้นที่ว่างๆ ที่ทาง Nasa เคยใช้ก่อสร้างกระสวยอวกาศมาก่อน