A Shop For Killer  (2024)

ร้านลับนักฆ่า

A Shop For Killer  Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

งานแอ็คชั่นที่มาด้วยฉากการต่อสู้ที่โคตรมันส​์ การนำเสนอประเด็นเรื่องราวอดีตและปัจจุบันที่าสนใจ หยิบตัวละครผู้หญิงดวงซวยจึงกลายเป็นความแปลกใหม่

หมวดหมู่ : Action
สัญชาติ : South Korean
กำกับโดย : Lee Kwon, Noh Kyu-yeob
ความยาว : 8 Episodes
นักแสดงนำ : Lee Dong-wook, Kim Hye-jun

คำคมจากภาพยนตร์

"จำไว้คนที่เห่าคือคนอ่อนแอ"

เรื่องย่อ

จองจีอัน นักศึกษามหาวิทยาลัย วันหนึ่งได้รับโทรศัพท์แจ้งว่า จองจินมัน คุณลุง ผู้ดูแลเธอนับตั้งแต่พ่อแม่เสียชีวิต ได้ฆ่าตัวตาย และเธอได้กลายเป็นผู้รับมรดกสืบทอดการบริหารห้างสรรพสินค้าของคุณลุงโดยไม่ตั้งตัว แต่ทว่ามรดกหมื่นล้านวอนที่เธอได้รับคือร้านค้าอาวุธออนไลน์ปริศนา และเธอถูกตามล่าตัวจากมือสังหารมากมายที่ดาหน้าเข้ามาถล่มบ้านพัก ที่ตั้งเป้าปลิดชีวิตเธอ จีอัน จำต้องหันกลับไปรื้อฟื้นการฝึกฝนสุดแปลกที่ลุงเคยพร่ำสอนไว้ เมื่อยังเป็นเด็ก เพื่อมีชีวิตรอดต่อไป และตามล่าหาความจริง

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

ปี 2024 ดูเหมือนว่า Disney จะพยายามเต็มที่เพื่อปั้นงานเกาหลีออกมาให้มีคุณภาพมากกว่าขึ้นกว่าเดิม และเรื่องนี้ก็ไปได้สวยมากๆ ท่ามกลางงานนักฆ่าล้างแค้นมือสังหารที่ออกมาเยอะแยะมากมายจนดูไม่ถูก แต่เรื่องนี้มันพลิกทุกอย่างไปหมด การเล่าเรื่องผ่านเด็กสาวดวงซวยที่ใช้ชีวิตอยู่อาโดยที่ไม่รู้ว่าอาตัวเองทำอาชีพอะไร จนกระทั่งอาที่เป็นญาติคนเดียวเสียชีวิตทุกอย่างเลยกลายเป็นความซวยๆโดนตามล่าตามฆ่าและมารู้ตัวว่าได้รับมรดกพันล้านวอนเนื่องจากมีอาเป็นนักฆ่า เป็นวันซวยๆที่ต้องเอาตัวรอดจากฝ่ากระสุนไปให้ได้

รีวิว / สรุปเนื้อหา

พอได้สัมผัสสิ่งหนึ่งที่ทำให้คอนเทนต์เรื่องนี้สนุกตรงไม่ได้เป็นเรื่องฉากแอ็คชั่นหรือการเอาตัวรอดของตัวละคร แต่เป็นการเล่าเรื่องที่รัดกุมอุดช่องโหว่ไว้ตลอดทาง วันซวยๆของเด็กสาวมหาลัยที่ชีวิตเปลี่ยนไปตลอดกาล โดยที่ผู้กำกับสร้างสรรค์เรื่องราวทิ้งปริศนาเอาไว้เรื่อยๆ ให้ข้อมูลกับคนดูให้น้อยที่สุดจนคาดเดาทิศทางอะไรไม่ได้เลย แน่นอนว่ามันสนุกมาก ที่เหตุการณ์ทุกอย่างมันพร้อมจะพลิกผัน นักฆ่าที่ปกปิดอดีตไม่มีคนที่บ้านรับรู้ว่าเขาทำงานอะไร และซีรีส์ก็ค่อยๆเล่าปมปัญหาจากอดีตเชื่อมโยงมายังปัจจุบันได้อย่างไหลลื่น มือสังหารที่ปิดงานไม่เคยพลาด มาจนถึงเด็กสาวที่ไม่มีใครอยากคบด้วย ที่กลายเป็นคนสำคัญในชีวิตกันไปแล้ว อาที่ต้องฝึกสอนหลานสาวให้แข็งแกร่งฟื้นฟูสภาพจิตใจทีละนิดหลังจากสูญเสียพ่อแม่ไปตั้งแต่เด็ก ซีรีส์จึงค่อยๆสอดแทรกฉากฉากแอ็คชั่นมันส์ๆเข้ามาอยู่เรื่อยๆแทบจะมีฉากดราม่าที่น้อยแน่นอนว่าคอนเทนต์เลือกจะนำเสนอความสนุกและทำให้คนดูเข้าใจตัวละครมากขึ้นทั้งแน่นอนว่า 8 ตอนมันไม่รู้สึกน่าเบื่อเลยสักนิด

สิ่งที่น่าชื่นชมคือการเล่าพาร์ทอดีตกับปัจจุบันดูแล้วไม่งงเนื่องจากการเลือกเฉดสีโทนเรื่องที่แตกต่างกัน คุณอานักฆ่าที่พยายามหลีกหนีอดีตที่ตามหลอกหลอนจนกลายเป็นปมในใจที่ทำให้ครอบครัวตายเกือบหมด หลานสาวที่มีบาดแผลและต้องหนีการตามล่าจากฝูงนักฆ่าที่ระดมโจมตีเข้ามาไม่มียั้ง ซีรีส์ไม่ได้นำเสนอความเป็นแอ็คชั่นตูมตามอย่างเดียวแต่มันมีประเด็นความแค้นการล้างแค้นของตัวละครที่ลงล็อคพอดี ภาพที่ออกมาเลยกลายเป็นงานทริลเลอร์ระทึกขวัญที่ออกแบบเรื่องราวได้บันเทิงงานภาพทำให้ผู้ชมได้สนุกกับตัวละครที่โดนล่าและถูกตามล่าอีกด้วย พอเล่าเรื่องเป็นซีรีส์มันเลยได้สัมผัสแง่มุมตัวละครที่หลากหลายมากขึ้น อาหลานที่ต้องเจอตัวละครที่พร้อมจะตามรังควานอยู่ตลอดเวลา การวางตัวประกอบในเรื่องนี้ก็เข้าที่เข้าทางมาก ทุกคนมีความหวังพร้อมจะล้างแค้น แม้ว่าหลายคนอาจผิดหวังที่จองจิมันไม่ได้ล้างตากับเบลแต่ก็ยืนยันแล้วว่าซีซั่น 2 กำลังอยู่ในขั้นตอนพัฒนาบทอยู่หวังว่าจะตอบโจทย์แฟนๆที่รอคอยอยู่

ด้านการแสดงของอีดงอุค ในช่วงแรกไม่ได้เด่นมาก แต่หลังจากนั้นบทวางไว้ทำให้เราได้เห็นปูมหลังตัวละครนี้ที่กระจายไปตลอดทั้ง 8 ตอน แน่นอนว่ากลายเป็น Impact สำคัญ ชายที่ทำตัวลึกลับน่าสงสัยมือสังหารที่เก็บตัวเงียบหลังจากภารกิจล่าสุด เขาต้องสั่งสอนหลานให้แข็งแกร่งพร้อมรับมือกับอันตรายที่คาดไม่ถึง พาร์ทแอ็คชั่นคือจุดเด่นบทบาทนักฆ่าสังหารคนถือว่าพลิกมุมมองใหม่ๆของพระเอกคนนี้ไปเลย แต่ในเวลาเดียวกันซีนดราม่าก็ถ่ายทอดออกมาได้อบอุ่นที่ไม่ใช่ตัวละครที่เลวร้าย ส่วน คิมฮเยจุน หลานสาวที่เป็นคีย์แมนหลักในเรื่องที่ต้องเผชิญหน้ากับอันตรายรอบด้านจากการโดนล่า คนรอบข้างที่ไว้ใจอะไรไม่ได้ ตลอด 8 ตอนได้เห็นพัฒนาการตัวละครนี้จากอ่อนแออ่อนไหวกลายเป็นคนที่แข็งแกร่งพร้อมแบกรับทุกปัญหา แม้ในช่วงแรกจะดูสับสนกระวนกระวาย แต่บทสรุปของตัวละครนี้กลับแสดงออกมาได้น่าเห็นอกเห็นใจ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ตัวละครจองจินมัน ในนิยายเป็นนักฆ่าหัวล้าน
  • Kim Hye-jun ปฏิเสธจะรับงานแสดงเรื่องนี้ในตอนแรก แต่พอรู้ว่า Lee Dong-wook มารับบทคุณอา เลยเปลี่ยนใจ
  • ตัวละครพศิณในเรื่องแสดงโดยคุณเกาหลี
  • เรื่องนี้ดังในไทยมาก โดยเฉพาะตัวละครพศิณ ที่เป็นครูมวยไทยให้นางเอก โดยที่เขาได้รับการชื่นชมจนกลายเป็นซอฟต์พาวเวอร์ โดยที่สื่อไทยไม่ได้โปรโมตที่มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรเลย