The First Responders 2 (2023)

เดอะ เฟิร์ส เรสปอนส์เดอร์ส 2

The First Responders 2 Poster
10/10

คะแนน
โกดังหนัง

สนุกมากไอเดียมาแบบแยบยล สับขาหลอกคนดูไม่มีหยุดไขคดีอาชญากรแม่งโคตรฉลาดปั๋นหัวตำรวจซะวุ่นวาย กลายเป็นซีรีส์ที่ผู้ชมโดนแกล้งเป้นประจำ

หมวดหมู่ : Action Crime
สัญชาติ : South Korean
กำกับโดย : Kwon Bong-geun
ความยาว : 12 Episodes
นักแสดงนำ : Kim Rae-won, Gong Seung-yeon

คำคมจากภาพยนตร์

"ฉันฟื้นจากความตายมาจับแกยังไงไอ้เวร"

เรื่องย่อ

จินโฮแก อดีตตำรวจสายสืบประจำหน่วยสืบสวนภูมิภาคผู้ได้รับฉายาว่า หมาจินโด ที่ปัจจุบันอยู่เมืองแทวอน ต้องมาไขคดีมือวางเพลิงปริศนาที่ยังตามหาฆาตกรคนนี้ไม่ได้ และมันโยงใยไปยังเรื่องราวมากมายแบบที่เขาคาดไม่คิด ผู้ร้ายที่มาท้าทาย แน่นอนว่าเขาต้องจับมาให้ได้

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ The First Responders 2 น่าจะเป็นงานที่เหมาะกะับแฟนหนังที่ชอบแนวทางสอบสวนสอบสวนเป็นชีวิตจิตใจ เผลอๆซีรีส์ชุดนี้อาจติดโผงานยอดเยี่ยมแห่งปี 2023 แน่ๆ ซีซั่นที่แล้วว่าสนุกแล้ว ปีนี้ทวีคูณความมันส์เข้าไปอีก ตำรวจหนุ่มเลือดร้อนลูกอัยการ จับมือทำงานกับตำรวจดับเพลิง ไล่ล่าไขคดีเรียกว่าซีซั่นใหม่ ทำให้งานปีก่อนธรรมดาไปเลย มันอุดมไปด้วยฉากไล่ล่า เกมจิตวิทยาระหว่างตำรวจกับฆาตกรรม หรือจะเป็นเรื่องการหาเบาะแส หรือการที่ต้องงัดกลยุทธ์ทุกอย่างในเวลาที่จำกัดเกาะรอยจัดการคนร้ายที่โหดและน่ากลัวกว่าเดิม ชื่นชมทีมงานมีไอเดียที่สดใหม่ไม่ซ้ำซากจำเจ ขยี้เรื่องราวไปได้สุดทางหลอกล่อคนดู จนได้บทสรุปที่เข้มข้นเกินความคาดหมาย

รีวิว / สรุปเนื้อหา

งานสืบสวนสอบสวนไขคดีฆาตกรรมคงไม่มีที่ไหนในโลกทำได้สนุก สบเหตุสมผลได้เท่ากับเกาหลีอีกแล้ว ใส่ความดาร์ค สถานการณ์กดดันยิ่งดูเพลิดเพลินลุ้นระทึก เรื่องราวสานต่อจากประเด็นเดิมในซีซั่นแรกได้เป็นอย่างดี ตำรวจหนุ่มเลือดร้อนไม่สนไม่แคร์ใครหน้าไหน กล้าชนท้าตีทุกคนที่ขว้างหา มีอย่างเดียวต้องไล่ล่าตามจับคนร้ายให้ได้ ตำรวจหนุ่มทำงานกับทีมดับเพลิงหน่วยกู้ชัยช่วยเหลือคนร้าย จากจับฆาตกรวางเพลิงที่ป่วนปั่นไปทั้งเมือง บทค่อยๆหลอกล่อคนดูตั้งแต่ใส่ตัวละครใหม่ ที่น่าจะเป็นผู้ต้องสงสัยคนใหม่ หรือการที่มีคนใกล้ตัวของพระเอกต้องสละชีวิต

การโยงเรื่องราวมันทำออกมาได้กลมกล่อมประติดประต่อเรื่องราวเป็นเนื้อเดียวกันได้ จากดราม่าการสูญเสียไปสู่การไขคดีไล่ล่าคนร้ายที่สุดมันส์ ความบ้าดีเดือดของพระเอกคือจุดขายของเรื่องนี้ คนร้ายที่มาใหม่ก็ฉลาดเหลี่ยมจัดเป็นคู่ปรับที่สมน้ำสมเนื้อกันมากๆ เรียกว่าบทในซีซั่นนี้พัฒนาการไปอีกระดับ คาดเดาอะไรไม่ได้เลยจริงๆ ทีมงานสรรหาเนื้อหาใหม่ๆ ศัพท์ทางการแพทย์เข้ามาช่วยทำให้คนดูเข้าใจง่าย ภาพของซีรีส์ชุดนี้มีความบันเทิง มีความครบเครื่อง การสร้างฉาก เซ็ตติ้ง อุบัติเหตุ ความซับซ้อนการไขคดี มูลเหตุจูงใจของตัวละคร หรือการที่ตำรวจ ทีมดับเพลิง ทีมกู้ภัย ทีมนิติเวช ค่อนข้างมีไหวพริบ และทำงานช่วยเหลือ จากไขคดีมือวางเพลิง ไต่ระดับความมันส์ขึ้นไปเรื่อยๆ คนร้ายก็คือคนใกล้ตัวแต่สามารถจัดการเรื่องราวได้สนุกทำคนดูหัวหมุน คดีความสลับซับซ้อน ล้ำหน้ามากๆ 2 คดีสุดท้าย จากตอน 7 ไปตอน 12 คือยอดเยี่ยมมาก การมีตัวละครใหม่ๆเข้ามาเพิ่้มดีกรีความสนุกเข้าไปอีก

ชอบการแสดงของ Kim Rae-won ที่โคตรพระเอกเกาหลีตัวจริงเสียงจริง เรื่องนี้สานต่อความมันส์คาแรคเตอร์บ้าดีเดือดมุทะลุบู๊แหลกไม่เกรงกลัวใครหน้าไหน ทำภารกิจเสี่ยงอันตรายที่ไม่เคยทำมาก่อนในชีวิต ซัดหมดยกระดับความมันส์ไปจากเดิม ที่สำคัญคือเขียนบทให้เขาหลอกล่อคนดูตลอดเวลา ส่วนฉากจิ้นความรักของตัวละครก็ใส่มาตลอดเวลาดูแล้วฟินเวอร์ทำให้ผู้ชมชื่นชม Kim Rae-won และ Gong Seung-yeon การเฉลยคดีทุกอย่างทำออกมาได้ บอกเลยว่าถ้ามีซีซั่น 3 ถ้าทำอีกดูแน่นอน เป็นของดีที่ไม่ควรพลาดๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • แม้จะประสบความสำเร็จ 2 ซีซั่น แต่ทีมงานไม่มีแผนทำซีซั่น 3 เนื่องจากเหนื่อยล้าที่ต้องทำงานออนแอร์ติดต่อกันปีต่อปี
  • แผนการทำซีซั่น 2 เกิดขึ้นตั้งแต่ซีซั่นแรกยังออนแอร์ไม่จบแล้วด้วยซ้ำ