John Wick: Chapter 2 (2017)

จอห์น วิค แรงกว่านรก 2

John Wick: Chapter 2 Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

ภาคต่อสุดมันส์ระห่ำ ที่ต่อยอดจากภาคแรกได้เป็นอย่างดี
เปิดจักรวาลนักฆ่าสุดลึกลับ และเต็มไปด้วยแอคชั่นโคตรเดือด จนต้องขอคารวะ

หมวดหมู่ : Action Crime Thriller
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Chad Stahelski
ความยาว : 2 ชั่วโมง 2 นาที
นักแสดงนำ : Keanu Reeves, Riccardo Scamarcio, Ian McShane

คำคมจากภาพยนตร์

“You wanted me back... I'm back!."
“แกอยากให้ฉันกลับมานัก...ฉันกลับมาแล้ว!”

เรื่องย่อ

หลังจากเหตุการณ์ในภาคแรก จอห์น วิค ตั้งใจที่เกษียณตัวเองอย่างสงบ แต่วีรกรรมที่เขาทำไว้ ก็ทำให้หลายคนเข้าใจว่าเขาหวนคืนวงการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ ซานติโน่ ชายผู้ถือตราเลือดของ จอห์น เอาไว้ โดยป้ายที่ว่าก็เปรียบเสมือนอาญาสิทธิที่ต้องให้ลูกหนี้ทำตามคำสั่งแบบไม่มีเงื่อนไข โดยเขาก็สั่งให้จอห์นนั้นไปช่วยฆ่า จิิอันน่า พี่สาวของเขาให้ แต่แล้วเหตุการณ์ต่างๆ ก็กลับพลิกผัน จนทำให้เขาต้องการกลายเป็นที่หมายหัวจากองค์กรนักฆ่าของเขาเสียเอง

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ John Wick Chapter 2 คือการสานต่อและขยายเรื่องราวออกมาจากภาคแรกได้อย่างสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นการเปิดเผยจักรวาลของสมาคมนักฆ่าที่กว้างขึ้น และมีรายะละเอียดมากขึ้นสำหรับองค์กรที่ว่านี้ รวมไปถึงฉากแอคชั่นที่จัดหนัก จัดเต็มเล่นใหญ่กว่าเดิม เสมือนภาคแรกสำเร็จไปแล้ว ภาคสองก็ได้งบมาอัดให้ความมันส์มันเต็มสูบขึ้น ใครที่ชอบหนังแอคชั่นดุเดือด เลือดพล่าน และยอมรับได้กับฉากโหดๆ ยิงกัน แทงกัน เลือดสาดแล้ว นี่คือหนังสุดมันส์อีกเรื่องในชีวิตของคุณที่เหนือกว่า John Wick ภาคแรก และโดดเด่นกว่า The Equalizer ในแนวเดียวกันเลย

  • สายหนังแอคชั่นมันส์ระห่ำ
  • สายหนังแอคชั่นองค์กรลับ
  • สายหนังพระเอกบู๊มาดเท่

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หลังจากหนังพาคนดูไปรู้จักกับอดีตนักฆ่ามือฉมังอย่าง จอห์น วิค ที่ออกไล่ล่าถล่มแก๊งมาเฟียด้วยตัวคนเดียวเพื่อล้างแค้นกันมาแล้ว มาจนถึงภาคนี้ที่มีการขยับขยายจักรวาลโลกของนักฆ่าไปอีก เมื่อวงการนี้มันดันมีกฏเกณฑ์อะไรมากกว่าที่คิด และ พันธสัญญาเลือด ที่เป็นเสมือนสัญญาระหว่างเจ้าหนี้และลูกหนี้ที่ห้ามปฏิเสธกัน ก็กลายมาเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ จอห์น วิค ต้องหวนคืนสู่วงการอย่างเลี่ยงไม่ได้ แถมเรื่องราวในภาคนี้มันยังชิบหายวายป่วงไปกว่านั้น เมื่อเขาดันไปละเมิดกฏบางอย่างในสมาคมเข้าไปอีก จนตั้งค่าหัวขึ้นมา

ผลที่ได้คือความมันส์ในระดับที่หยุดไม่อยู่ ด้วยจังหวะแอคชั่นที่ว่าดุเดือดแล้วในภาคแรก ในภาคนี้ก็จัดเต็มพิกัดมากขึ้น แม้ว่าจะดูมีความประดิษฐ์ประดอยแบบดูจงใจให้เป็นโชว์แอคชั่นอยู่บ้าง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลย แต่ละฉากผ่านการคิดและการออกแบบมาได้บ้ามากจริงๆ ผ่านศิลปะการต่อสู้ที่หลากหลายที่เอามาผสมกับการยิงปืน จนสร้างสรรค์ออกมาเป็นฉากแอคชั่นที่แปลกใหม่ ดุเดือด ดุดัน บ้าคลั่งได้อยู่ตลอดทั้งเรื่อง จนไม่อาจละสายตาไปจากจอได้เลย เลยกลายเป็นเอกลักษณ์ของหนังเป็นอย่างมาก สำหรับลีลาแอคชั่นที่น่าจดจำมาถึงขนาดนี้

ในแง่ของเรื่องราวนั้น สำหรับคนที่เคยบอกว่า John Wick คือหนังที่ไร้บท ไร้เนื้อเรื่องนั้น จริงๆ แล้วต้องเรียกว่ามันเก็บงำจักรวาลนี้เอาไว้ในภาคแรกอยู่มากกว่า เพราะมาจนถึงภาคนี้นั้น หนังก็พาเราไปสำรวจจักรวาลสมาคมนักฆ่าขึ้นแบบจัดเต็ม ที่แม้ว่าจะเปิดเผยกฏเกณฑ์ต่างๆ และภาพกว้างของมันมากขึ้น แต่ก็ยังคงเสน่ห์และความลึกลับเอาไว้อย่างครบถ้วน จนในฉากสุดท้ายเราก็ได้เห็นการปะมือกับนักฆ่าที่หลากหลาย และสร้างความมันส์ได้ไม่เหมือนใครจริงๆ ซึ่งใครที่ชอบหนังแอคชั่นแบบแรงๆ ดุๆ แบบนี้ น่าจะหลงรักมันเหมือนผมได้อย่างแน่นอนเลย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ภาคนี้นับศพรวมที่จอห์น วิคฆ่าไปได้ทั้งหมด 116 ศพ
  • ผู้กำกับของ John Wick ทั้ง 2 ภาคอย่าง Chad Stahelski เคยเป็น สตันท์ให้กับ Keanu Reeves มาก่อนตอนทำ The Matrix ไตรภาค พอมาถึง John Wick เขาก็ยินดีที่จะให้ Keanu มาเป็นพระเอกให้หนังของเขา ซึ่งมันก็ออกมาเวิร์กโคตรๆ
  • Keanu Reeves แสดงฉากสตันท์เองกว่า 95% ในหนัง โดยก่อนหน้านี้เขาต้องเทรนร่างกายกว่า 3 เดือน ในการเรียนศิลปะการต่อสู้ ยูโด, ยิวยิตสุ, การใช้ปืน และการขับรถด้วย