Master (2016)

ล่าโกง อย่ายิงมันแค่โป้งเดียว

Master Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

งานหักเหลี่ยมเฉือนคมที่คุณภาพตั้งแต่บท ประเด็นการเล่าเรื่องเสียดสีไลฟ์โค้ชจอมปลอมในสังคมเกาหลีได้แบบแสบทรง ผ่านหนังแอ็คชั่นอาชญากรรมที่ยากจะคาดเดา

หมวดหมู่ : Action Crime
สัญชาติ : South Korean
กำกับโดย : Cho Ui-Seok
ความยาว : 2 ชั่วโมง 23 นาที
นักแสดงนำ : Kim Woo-bin, Lee Byung-hun, KANG Dong-won

คำคมจากภาพยนตร์

“ถ้าคิดจะจับโจร วิธีการแบบเดิมๆมันไม่ได้ เราก็ต้องใช้วิธีโจรนี่แหละ”

เรื่องย่อ

เรื่องราวของโลกธุรกิจขายตรงรายใหญ่รายหนึ่งที่มีชื่อว่า One Network ที่นำโดย จินฮยอนพิล ที่กำลังแผ่ขยายกัดกินสังคม มีเครืองข่ายกว้างขวางโยงใยไปถึงกลุ่มการเมือง สื่อมวลชน และขบวนการยุติธรรม เขาสร้างธุรกิจเครือข่ายขนาดใหญ่ของประเทศเกาหลี โดยมี พัคจางกุน สร้างระบบให้เพื่อโกยเงินเข้ากระเป๋า แต่แล้วกลับโดน คิมแจมยอง เจ้าหน้าที่ตำรวจวางแผนดักจับเพื่อหลอกใช้เป็นเครื่องมือเพื่อจะถอนรากถอนโคน แต่แผนกลับไม่เป็นอย่างที่หวังกลายเป็นการตลบหลังเชือดเฉือนกันได้อย่างเมามันส์

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Master เป็นหนังแอ็คชั่นที่น่าดูน่าชม ความดีงามคือบทหนังเนี่ยแหละที่เล่าเรื่องในมุมหักเหลี่ยมเฉือนคมผ่านธุรกิจผิดกฏหมายแชร์ลูกโซ่ที่ตำรวจไม่ได้มีแต้มต่อเหนือโจร แต่ต้องวางแผนให้ดีเพื่อจับกุม โดยที่ตัวละคร 3 คาแรกเตอร์ก็ไว้ใจอะไรไม่ได้ บทหนังนำคนดูทุกก้าวเสมอมันเลยยากที่จะไปคาดเดาเลยเป็นความสนุกตื่นเต้น กลายเป็นงานโจรกรรมจับโจรที่เหนือชั้นมันไม่ใช่การปล้น แต่เป็นหนังที่พูดถึงโลกอาชญากรยุคใหม่ที่น่ากลัว คนสร้างภาพพูดสวยหรูบีบน้ำตาเป็นคนดีหลอกลวงเอาเงิน ภาพของหนังสะท้อนโลกแห่งความจริงและบรรยากาศเป็นอะไรที่สนุกโคตรๆ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หนังที่หยิบประเด็นแชร์ลูกโซ่ ไลฟ์โค้ชนักพูด สร้างธุรกิจเครือข่ายหรือขายตรง จริงแล้วธุรกิจแบบนี้ไม่ได้ผิดกฏหมายอะไร มาทำในมุมโจรกรรมอาชญากรรมแต่ดูเหมือนมันจะเป็นไปมากกว่านั้น เมื่อธุรกิจเริ่มขยายใหญ่ถึงขั้นเข้าฮุบกิจการธนาคาร และเริ่มปล่อยสินเชื่อเพื่อนำเม็ดเงินเข้ามาในระบบ มีสมาชิกตั้งเท่าไหร่ที่ถูกรีดเงินออกไปด้วยหวังจะลืมต้าอ้าปาก ตัวโกงคือคนที่เข้าค่ายร่ำรวยด้วยการหลอกหลวงเอาเงินจากคนจนคนที่หลงเชื่อกับคำพูดที่สวยหรูจอมปลอมกอบโกยเงินหลายพันล้านวอน ท่ามกลางความไม่ชอบพากลจนกลายเป็นที่น่าสงสัยของทางตำรวจ เลยกลายเป็นการดักจับแฮกเกอร์ที่คอยดูเเลระบบให้บริษัทเพื่อหลอกใช้เป็นไส้ศึกหาหลักฐานเพื่อเอาผิด ความสนุกคือ 3 ตัวละคร ทั้งตำรวจ หัวหน้าบริษัทจอมปลอม และแฮ็กเกอร์ตัวแสบ ไว้ใจอะไรไม่ได้ ทุกคนมีเล่ห์เหลี่ยมในมุมที่แตกต่างกันออกไป มีลับลมคมในอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะในรายของแฮ็กเกอร์ที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ไม่รู้ว่าจะแปรพักตร์เมื่อไหร่ คนที่อยู่ในสถานะจนตรอก ย่อมนก 2 หัวเอาตัวรอดเป็นเรื่องธรรมดา บทหนังก็พีคมากมันเป็นการเล่าเรื่องเกือบ 2 ชั่วโมงครึ่งที่เอาคนดูอยู่หมัด คาดเดาเนื้อหาอะไรไม่ค่อยจะได้ พล็อตหนังสลับซับซ้อนพลิกไปพลิกมานำคนดูแทบทุกก้าว

ความเด็ดขาดคือตัวหนังเล่าเรื่องผ่าน 3 ตัวละครโดยที่เกลี่ยพื้นที่บทหนังได้ดีมากๆ ไม่มีใครโดนทิ้งโดนเท 3 คาแรกเตอร์มีบทบาทที่เท่าๆกัน หนังเองก็ไม่ได้พูดถึงแค่การหักเหลี่ยมเฉือนคมของตัวละครเท่านั้น แต่ยังพูดถึงผลเสียของการทำงานที่ผิดพลาดของทุกตัวละครที่เจอผลกระทบอะไรบ้าง ตำรวจหนุ่มที่ต้องเสียเวลาชีวิตเพื่อรอเวลาที่จะเล่นงานโจรจอมเจ้าเล่ห์ให้ได้หลังทำภารกิจผิดพลาด แฮ็กเกอร์หนุ่มหมดตัวชีวิตโดนไล่ล่าเพราะก็อยู่ในขบวนการหลอกลวง หรือเจ้าของบริษัทขายตรงที่ต้องหนีหัวซุกหัวซุนออกจากเกาหลีใต้ไปยังประเทศใหม่ แกล้งตัวเพื่อให้ประวัติหายสาปสูญ แล้วก็ปลอมตัวเป็นคนใหม่ไปอยู่ในประเทศใหม่เพื่อหลอกคนมีเงินเข้าติดกับตกเป็นเหยื่อ พอดูไปเรื่อยๆจะพบว่าโจรตัวแสบก็ไม่เคยยอมรับว่าตัวเองเป็นโจรหรือโกงเงินคนอื่น ก็ยังคงหากินด้วยการต้มตุ๋นหลอกเงินคนอื่นในรูปแบบใหม่ การต่อสู้มันสนุกตรงที่ว่าหนังไม่ได้ขายฉากแอ็คชั่นยิงกันระเบิดตูมตามแต่ขายกึ๋นการแก้เกมของแต่ละฝ่ายที่ตอบโต้ได้อย่างไม่มีเพลี่ยงพล้ำมันสนุกตรงนี่แหละ สถานการณ์พลิกผันทุกเมื่อ เนื้อหารัดกุม ไม่มีช่องโหว่ใหญ่ ๆ ให้รู้สึกเบื่อ ชื่นชมบทหนังที่สร้างพล็อตไล่จับกันโดยไม่ต้องสร้างปูมหลังคับแค้นใจกัน มีแค่ตัวละครที่ดีและเลว ถ้าดูเรื่องนี้ชอบคงอินได้ไม่ยากและอยากให้แนะนำดูเพราะรายละเอียดระหว่างทางมีเยอะมาก

ส่วนสำคัญของหนังคือการดึง 3 พระเอกเกาหลี 3 เจน 3 ยุคมาเจอกันในหนังเรื่องเดียว ซึ่งซื้อแฟนๆได้อยู่หมัด บทหนังดีอยู่แล้ว ยังได้พระเอกแถวหน้ามาอีก เลยซัพพอร์ทเรื่องราวได้ยกใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นตัวละครประธานจิน จอมลวงโลก Lee Byung-hun นักแสดงเกาหลีคนแรกๆที่ได้โอกาสโกอินเตอร์ใน Hollywood พอมาเล่นบทร้าย ทำได้ดีไม่แพ้คาแรกเตอร์พระเอก บทจะเลวก็เลวให้สุด ฉลาดแยบยลไม่เน้นใช้กำลังเน้นใช้สมองแก้ปัญหาหลอกล่อผู้คนมากมายมีเส้นสายมีอิทธิพลเพียบ, Gang Dong-won นายตำรวจหนุ่มที่ทุ่มเทเพื่อจะจับประธานจอมเข้าเล่ห์ นักจอมตลบหลังดุดันวางแผนรัดกุม, Kim Woo-bin แฮ็กเกอร์จอมวางแผนไว้ใจอะไรไม่ดี บทจะดีก็ดีเพราะโดนบังคับ บทจะเลวก็หวาดกลัวไปหมด ค่อนข้างชอบ 3 นักแสดงที่เล่นดีซื้อผู้ชมได้อยู่หมัด

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • หนังได้รับความร่วมมือจากรัฐบาลฟิลิปปินส์ เพื่อใช้เป็นโลเคชั่นการถ่ายทำ