Men in Black (1997)

ลบเธอ… ให้ไม่ลืม

Men in Black Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

เปิดจักรวาลใหม่ของหนังชายชุดดำแห่งองค์กรพิทักษ์โลก สร้างโทนสนุก แฟนตาซี สุดมันส์ และเต็มเปี่ยมไปด้วยความสร้างสรรค์

หมวดหมู่ : Action Adventure Comedy
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Barry Sonnenfeld
ความยาว : 1 ชั่วโมง 38 นาที
นักแสดงนำ : Tommy Lee Jones, Will Smith, Linda Fiorentino

คำคมจากภาพยนตร์

“Silence goes good with a lot of things.”
“ความเงียบทำงานได้ดีกับหลายๆ อย่าง”

เรื่องย่อ

เค เจ้าหน้าที่หน่วยงานลับพิเศษ MIB ที่ทำหน้าที่สังเกตการณ์และเฝ้าระวังการใช้ชีวิตของมนุษย์ต่างดาวที่แฝงตัวเข้ามาใช้ชีวิตร่วมกับมนุษย์โดยไม่ให้เกิดความวุ่นวาย ซึ่งเขากำลังมองหาเจ้าหน้าที่หน้าใหม่เข้ามาเป็นคู่หูกับเขา จนได้เจอกับ เจมส์ ตำรวจหนุ่มจากกรมตำรวจนิวยอร์ค และถูกใจจนเอาเข้ามาทำงานด้วยกัน ประกอบกับเอเลี่ยนแมลงสาบตัวใหม่ ที่มีเป้าหมายสุดอันตราย เลยทำให้พวกเขาต้องหาทางหยุดยั้งก่อนที่โลกจะวินาศไปกว่านี้

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Men in Black หรือ MIB นั้น เหมาะกับคนที่ชอบหนังเกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาวในโทนสบายๆ ดูสนุกบันเทิง แต่ถ้าเกลีดยดแมลงสาบอาจจะร้องยี้ๆ ไปได้เกือบทั้งเรื่อง เพราะมันเป็นคาแรคเตอร์ของตัวร้ายในเรื่องนี้ แต่ในส่วนอื่นๆ คือหนังมันสร้างจักรวาลและพื้นที่ของตัวเองขึ้นมาได้ดี มีหลายอย่างที่น่าจดจำมาถึงทุกวันนี้ ทั้งชายชุดดำ เครื่องลบความทรงจำ ต่างๆ นานา ที่เป็น Iconic ชั้นดีที่ทำให้คนยังนึกถึงอยู่เสมอ ซึ่งหากใครชอบหนังชุดนี้ในฉบับใหม่ล่าสุดอย่าง Men in Black: International แล้ว ควรย้อนกลับไปดูจุดกำเนิดในไตรภาคแรกของมันเป็นอย่างยิ่ง

  • สายหนังมนุษย์ต่างดาว
  • สายหนังแอคชั่นอุปกรณ์ล้ำ
  • สายหนังแอคชั่นคู่หู

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หนังเปิดตัวมาเสมือนเป็นม้ามืดของปีนั้น เพราะหนังนั้นทำรายได้ถล่มทลายพร้อมทั้งรับคำชื่นชมในเรื่องความแปลกใหม่และมอบความบันเทิงให้แบบเต็มเปี่ยมมากๆ ด้วยความที่ในยุคนั้นเรายังไม่ค่อยเห็นหนังสไตล์แอคชั่นลุยกับมนุษย์ต่างดาวในโทนเอาฮา หรือมีองค์กรเท่ๆ มารองรับเรื่องราวอะไรแบบนี้ แต่ในเรื่องนี้มีทั้งคนชุดดำที่มีเครื่องแบบเท่ๆ เต็มไปด้วยอาวุธไฮเทคต่างๆ ที่เตรียมพร้อมรับมือกับเรื่องแบบนี้ (ต่างกับ Indenpendence Day หรือ ID4 ในปีก่อนหน้าที่ออกมาเป็นโทนจริงจังซะมากกว่า) เลยทำให้ Men In Black ก็เปรียบเสมือนหนังที่เปิดจักรวาลใหม่จากคอมมิคได้เป็นอย่างดี

ในแง่ของฉากแอคชั่นแม้ว่าจะมีไม่มาก แต่ก็ถือว่าจัดเต็มเยอะในแต่ละฉากที่ืทำออกมา และทำออกมาเท่ ด้วยภาพลักษณ์ของชุดดำกับอาวุธต่างๆ ก็ทำให้ฉากการไล่ล่าหรือต่อสู่กับมนุษย์ต่างดาวในเรื่องจึงออกมาบันเทิงเป็นอย่างมาก เพราะในภาคนี้จริงๆ แล้ว มันเป็นการพาเราไปเปิดจักรวาลใหม่มากกว่า ว่าโลกใบนี้เป็นอย่างไร ระบบการทำงานการรับมนุษย์ต่างดาวใหม่ๆ มาขึ้นทะเบียนอะไรแบบนี้ ก็เป็นอะไรที่แปลกตาและชวนว้าวมากกว่าฉากแอคชั่นในหนังเสียอีก เพราะมันเปิดจินตนาการคนดูได้เป็นอย่างมาก พร้อมกับดนตรีประกอบสุดสร้างสรรค์ชวนติดหู ที่เพิ่มความฉงน และสร้างอารมณ์แฟนตาซีให้กับหนังได้ดีเลยทีเดียว

การเลือกนักแสดงก็เรียกได้ว่าทำออกมาได้ดี ทั้งตัวรุ่นใหญ่อย่าง Tommy Lee Jones ที่มาเป็นตัวแทนมือเก๋าปากหมา ใจเย็น แต่เท่ได้ใจ ประกอบกับการเอา Will Smith ที่กำลังดังเปรี้ยงปร้างในยุคนั้้นมาประกบก็เป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่ในยุคนั้นได้เป็นอย่างดี แถมยังมีพื้นที่ให้เขาโขว์อะไรเท่ๆ ได้เยอะ ด้วยเคมีที่เข้ากันเป็นอย่างดีก็ทำให้หนังชุด MIB น่าจดจำมากยิ่งขึ้น และนอกจากนี้จุดเด่นอีกอย่างก็คือความหลากหลายของมนุษย์ต่างดาวในเรื่องที่ดีไซน์ออกมาได้ดี เพราะหนังไม่ได้เพียงแต่ใส่มันมาอย่างลวก แต่ยังอธิบายถึงคาแรคเตอร์ของมันได้อย่างเห็นภาพ แถมยังสมจริงจนได้รางวัลออสการ์สาขา Best Make Up มาครองด้วย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Tommy Lee Jones ในตอนนั้นจะยืนยันรับบทของ Kay ก็ต่อเมื่อ Stenven Spielberg รับปากว่าจะพัฒนาบทให้ใหม่เท่านั้น เพราะในนั้นเขาผิดหวังกับบทตั้งต้นแรกเอาซะมากๆ เพราะมันไม่ได้หยิบเอาฟิลลิ่งจากคอมมิคมาใช้เลย จนกระทั่งมีการแก้ไขให้ดีขึ้นจริงๆ
  • Men in Black มีต้นฉบับมาจาก Comic ที่ชื่อ The Men in Black ที่ออกมาช่วงปี 1990-1991 โดยในเรื่องก็จะเป็นเกี่ยวกับองค์กรชุดดำเหมือนกัน แต่ทว่าสิ่งที่เขาต้องเผชิญไม่ได้มีแค่มนุษย์ต่างดาวเท่านั้น แต่ยังรวมถึงบรรดาปีศาจ จักรกล หรืออะไรต่างๆ นานา เพื่อปกป้องโลกด้วย
  • หลังจากอ่านบทในครั้งแรก Will Smith ไม่ได้ตั้งใจจะรับบทนี้เลย เพราะเพิ่งเล่นหนังอย่าง Independence Day ไปเมื่อปีก่อน แถมหนังยังมีเนื้อหาเกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาวเหมือนกัน จนกระทั่งภรรยาของเขาก็เกลี้ยกล่อมให้เขารับบทนี้ เพราะเห็นว่ามันน่าสนใจ ซึ่งก็นับว่าเป็นการตัดสินใจที่ไม่ผิดจริงๆ