Shooter (2007)

คนระห่ำปืนเดือด

Shooter Poster
8.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังสไนเปอร์สุดมันส์ระห่ำอีกเรื่อง ที่ไม่ได้มีดีแค่ฉากแอคชั่นโคตรเดือด แต่ยังมีพล็อตเรื่องการไล่ล่าหักหลังที่น่าสนใจ

หมวดหมู่ : Action Drama Thriller
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Antoine Fuqua
ความยาว : 2 ชั่วโมง 4 นาที
นักแสดงนำ : Mark Wahlberg, Michael Peña, Rhona Mitra

คำคมจากภาพยนตร์

“I don't think you understand, these boys killed my dog.”
“ผมว่าคุณยังไม่เข้าใจ คนพวกนี้ของคุณฆ่าหมาของผม”

เรื่องย่อ

บ็อบ ลี สแวกเนอร์ อดีตพลแม่นปืนระดับพระกาฬ ที่สูญเสียเพื่อคู่ใจที่คอยบอกตำแหน่งการยิงไปในภารกิจที่เอธิโอเปีย จนนทำให้เขาถอนตัวจากวงการนี้ เพราะทำใจรับไม่ได้ แต่แล้ววันหนึ่ง พันเอก ไอแซ็ค จอห์นสัน นายทหารผู้เกษียณแล้ว กลับมาขอความช่วยเหลือจากเขา ว่ามีการพยายามจะลอบสังหารประธานาธิบดี มีเพียงเขาเท่านั้นที่จะหยุดเหตุร้ายนี้ได้ แต่แล้วเมื่อเขาตอบรับภารกิจ กลับโดนจัดฉากให้กลายเป็นผู้สังหารประธานาธิบดีแทน จนทางการรัฐบาลออกตามล่าเขา ทำให้เขาต้องตัดสินใจเอาตัวรอดและค้นหาควมจริงนี้

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Shooter นั้น เหมาะเลยกับคนที่ชอบหนังแอคชั่นแบบเดือดๆ เข้มๆ ที่ดูเอามันส์ระห่ำมากพอที่จะมองข้ามช่องโหว่หรือความไม่สมเหตุสมผลเล็กๆ น้อยๆ ของเรื่องไปได้ เพราะ Shooter สามารถตอบโจทย์คอหนังแอคชั่นได้เป็นอย่างดี ในแง่ของฉากดวลสไนเปอร์สุดเท่ ตัวละครเอกสุดห่าม แต่ดันมีความฉลาดและไหวพริบการเอาตัวรอดควบคู่ไปด้วยจนน่าเชียร์ อีกทั้งพล็อตเรื่องของหนังก็ยังเป็นตัวขับเคลื่อนเรื่องราวให้ชวนลุ้นและน่าติดตามได้ตลอดทั้งเรื่อง หากใครที่ชอบหนังแนวแอคชั่นสไนเปอร์อย่าง American Sniper, Enemy at the Gates หรือหนังชุด Sniper ในภาคแรกๆ แล้ว คิดว่าน่าจะมันส์เดือดไปกับ Shooter ได้แน่นอน

  • สายหนังแอคชั่นสไนเปอร์
  • สายหนังแอคชั่นเนื้อเรื่องเข้ม
  • สายหนังดัดแปลงจากนิยาย

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หากพูดถึงชื่อผู้กำกับที่ทำหนังสายแอคชั่นเข้มๆ ที่สร้างมาตรฐานได้ดีมาโดยตลอดนั้นคงหนีไม่พ้นชื่อ Antoine Fuqua ที่ไม่ว่าจะทำหนังแอคชั่นแบบไหน ก็ต้องใส่พล็อตเข้มๆ และความเท่ของตัวละครเข้าไปเป็นเหมือนเชื้อเพลิงเอาไว้ขับเคลื่อนให้กับหนังอยู่เสมอ ซึ่ง Shooter ก็เป็นหนึ่งในนั้น เพราะมันเป็นการยกระดับจากหนังแอคชั่นธรรมดาสักเรื่อง มาสู่หนังแอคชั่นเข้มข้นขวัญใจคนดูที่นอกจากจะมีดีในเรื่องของฉากแอคชั่นสุดมันส์แล้ว ก็ยังเต็มอิ่มไปด้วยเรื่องราวการทรยศหักหลังพลิกผันไปมาให้ชวนติดตามกันได้ด้วย

ซึ่งส่วนหนึ่งก็ต้องชื่นชมเป็นถึงตัวต้นฉบับจากนิยายอย่าง Point of Impact เองที่ผู้เขียนสร้างสรรค์เรื่องราวออกมาได้สนุกขนาดนี้ และการปั้นตัวละคร Bob Lee Swagger ก็มีความน่าสนใจมาก เพราะเขาไม่ได้เป็นเพียงตัวเอกที่เน้นแอคชั่นที่บ้าระห่ำเท่านั้น แต่ทุกกระสุนของเขา ล้วนแล้วผ่านการคิดคำนวณมาเป็นอย่างดี การยิงแต่ละครั้งเลยออกมามีพลังและเท่ถึงใจ ยิ่งเมื่อหนังปรับโหมดเป็นเรท R แล้วยิ่งทำให้ฉากแอคชั่นนั้นโหด และเดือดดีมากๆ นอกความสามารถในการบู๊แล้ว ในแง่ปฏิภาณไหวพริบตัวละครก็มีเต็มเปี่ยมไม่แพ้กัน 

เพราะเมื่อเขาถูกตามล่าโดยหน่วยงานที่มาขอให้เขาช่วยเสียเอง เขามีวิธีการเอาตัวรอดได้เป็นอย่างดี จนไปเสริมให้กับพาร์ทสืบสวนถึงต้นสายปลายเหตุต่อจนสร้างความระทึกได้มาก อีกทั้งในการดำเนินเรื่องก็ดูเหมือนทำให้อะดรีนะลีนพุ่งพล่านไม่หยุดจนดูแล้วเหมือนไม่ได้หยุดพักเลย ทำให้แม้หนังจะไม่ได้ดูหนักแน่นเท่างาน Masterpiece ของผู้กำกับตอนทำ Training Day แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า Shooter ก็เป็นหนังแนวสไนเปอร์ที่ต้องหนีการตามล่าและสืบหาความที่สนุกสุดๆ อีกเรื่อง จนนับเป็นผลงานอันดับต้นๆ ที่น่าชื่นชมของเขาได้อยู่เช่นกัน

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ในตอนแรกนั้นหนังตั้งใจว่าจะให้เป็นแค่ Rate PG-13 เพื่อให้มีกลุ่มคนดูกว้างขึ้น แต่ Producer ก็ปรับเป็น Rate R ในทันทีที่ได้ตัว Mark Wallberg เข้ามารับบทนำ
  • Mark Walhberg ต้องลดน้ำหนักถึง 20 ปอนด์ เพื่อรับบท Sniper ให้ดู Slim และปราดเปรียวเหมาะกับบทนี้