U-571 (2000)

ดิ่งเด็ดขั้วมหาอำนาจ

U-571 Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังแอคชั่นเรือดำน้ำ ที่ดูสนุกจนลืมหายใจ ภายใต้บรรยากาศในพื้นที่ปิดที่แสนกดดัน
กับสภาพมวยรองบ่อนกับการเผชิญหน้าของเรือใกล้พังกับเรือพิฆาตสุดระทึก

หมวดหมู่ : Action War
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Jonathan Mostow
ความยาว : 1 ชั่วโมง 56 นาที
นักแสดงนำ : Matthew McConaughey, Bill Paxton, Harvey Keitel

คำคมจากภาพยนตร์

หนังแอคชั่นเรือดำน้ำ ที่ดูสนุกจนลืมหายใจ ภายใต้บรรยากาศในพื้นที่ปิดที่แสนกดดัน กับสภาพมวยรองบ่อนกับการเผชิญหน้าของเรือใกล้พังกับเรือพิฆาตสุดระทึก

เรื่องย่อ

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ฝั่งอเมริกากำลังตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบ เมื่อทางเยอรมันได้สื่อสารกันผ่านเครื่องถอดรหัสอินิกม่า จนทำให้ฝั่งอเมริกาไม่สามารถสืบข่าวสารได้ แต่แล้วโอกาสก็มาถึง เมื่อเรือ U-571 ของฝั่งเยอรมันเกิดเสีย ทางฝั่งอเมริกันจึงหวังฉวยโอกาสนึ้เข้าไปยึดเครื่องอินิกม่าซะ แต่เรื่องราวกลับผิดแผน เลยทำให้ เทเลอร์ กัปตันจำเป็น จึงต้องเอาเรือดำน้ำของทางเยอรมัน มาปะทะกับเรือของฝั่งนาซีเสียเลย

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ U-571 นั้น เป็นหนังที่เหมาะกับคอหนังแอคชั่นเอาชีวิตรอดมากๆ แม้ว่าจะมีความเกี่ยวข้องและโยงกับสงครามอยู่ แต่ด้วยการที่สภาพแวดล้อมของการรบมันเปลี่ยน จากบนบกที่เห็นกันบ่อยมาเป็นใต้น้ำ ก็ทำให้ได้มุมใหม่ๆ ของหนังสงครามที่สนุกชวนลุ้นไม่แพ้กัน (หรือมากกว่าซะด้วยซ้ำ) อีกทั้งด้วยความที่เป็นการรบในเรือ เลยอาจไม่มีฉากโหดร้าย เลือดสาดตามฉบับหนังสงครามทั่วๆ ไป ทำให้คอหนังประวัติศาสตร์ ที่ไม่ชอบฉากสงครามอันโหดร้ายก็สามารถรับชมได้ด้วย นับเป็นหนังเรือดำน้ำอีกเรื่องที่สนุกไม่แพ้ The Hunt for Red October, Crimson Tide หรือที่ใกล้เคียงกันจริงๆ อย่าง Hunter Killer ได้เลย

  • สายหนังแอคชั่นสงคราม
  • สายหนังสงครามใต้น้ำ
  • สายหนังสงครามอิงประวัติศาสตร์

รีวิว / สรุปเนื้อหา

U-571 นับเป็นหนังสไตล์เรือดำน้ำไม่กี่เรื่องในยุคนั้น ที่ทำออกมาเป็นสายแอคชั่นเต็มพิกัด ได้มันส์และชวนลุ้นถึงใจมากๆ แม้ว่าก่อนหน้านั้นจะมีหนังอย่าง The Hunt for Red October หรือ Crimson Tide มาก่อน แต่ 2 เรื่องก่อนหน้าก็เน้นที่บท ตัวละคร และประเด็นการเมืองมากกว่า U-571 ที่พาดูไปร่วมลุ้นกับสถานการณ์อย่างแท้จริง และทำฉากแอคชั่นออกมาได้สนุกมากๆ แบบไม่มีพักกันเลย แม้ว่าในช่วงแรกหนังอาจจะเป็นเชิงแนะนำตัวละครกับภารกิจอยู่สักหน่อย แต่พอเข้าสู่เรื่องปุ้บเครื่องก็ติดปั้บ ที่เหลือก็เลยเป็นความสนุกแบบหยุดไม่อยู่กันเลย

ด้วยพาหนะที่เป็นตัวเอกของเรื่องคือเรือดำน้ำ ที่มีสภาพแวดล้อมรอบข้างอยู่ใต้ทะเล เลยทำให้บรรยากาศภายในเรือดำน้ำ จึงเต็มไปด้วยความกดดัน ตึงเครียดในสถานที่ปิด ที่ทุกคนพร้อมตายกันได้เสมอหากเกิดอะไรที่ผิดพลาด อีกทั้งด้วยความเป็นมวยรองบ่อนของมัน อย่างการใช้เรือดำน้ำที่จะพังแหล่มิพังแหล่ ไปเผชิญหน้ากับเรือรบทำลายล้างสูง ก็ทำให้เอาคนดูร่วมลุ้นไปกับหนังได้ทุกวินาทีที่มีระเบิด หรือกระสุนเฉียดผ่าน อีกทั้งยังได้เห็นมุมมองไหวพริบการเอาตัวรอดผ่านฉากต่างๆ ที่ทำออกมาได้สนุกจนลืมหายใจ

นอกจากฉากแอคชั่นที่ว่ามา ตัวหนังก็ไม่ได้กลวงจากการเน้นแต่ฉากตื่นเต้นเท่านั้น เพราะตัวเอกอย่างแอนดรูว์ ที่เป็นกัปตันเรือดำน้ำจำเป็น ก็มีการพัฒนาการตัวละครมาโดยตลอด จากการที่ไม่รับการยอมรับในตอนแรกจากหัวหน้าของเขา มาสู่ความรับผิดชอบอันใหญ่หลวงที่มีชีวิตตัวเขาเองและลูกเรือเป็นเดิมพันก็ทำให้หนังดูมีน้ำหนักขึ้นมากๆ และพอนำไปประกบกับงานภาพใต้น้ำชวนลุ้น พร้อมทั้งระบบเสียงดีๆ แล้ว ก็จะยิ่งช่วยสร้างบรรยากาศการเอาตัวรอดใต้น้ำของหนังออกมาได้อย่างเต็มที่เลยทีเดียวแหละ แม้ว่าจะมีข้อครหามากมายเกี่ยวกับความไม่สมจริงของมัน เลยทำให้มันอาจกลายเป็นหนังแอคชั่นสงครามแบบดูเอามันส์ โดยที่ไม่ควรจำรายละเอียดของมันมาก

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • เครื่อง Enigma ในหนังนั้น เป็นของจริงที่ทางทีมงานได้มาเพื่อนำมาใช้ในการถ่ายทำหนังเรื่องนี้
  • จากที่มีคนโต้แย้งว่าไม่จริง เพราะเรื่องจริงๆ นั้น เรือดำน้ำ U-571 ไม่เคยถูกจับหรือยึดมาก่อน แต่ที่โดนนั้นเป็นของ U-559 และ U-110 แถมยังเป็นการเข้ายึดโดยอังกฤษ ไม่ใช่แบบทีห่นังกล่าวอ้างว่าเป็นอเมริกา
  • ก่อนหน้าหนังฉายก็มีการจับผิดกันสนุกสนาน เมื่อกัปตันเยอรมันรายหนึ่ง พูดภาษาอังกฤษอย่างคล่องบรื๋อในตัวอย่าง ซึ่งสุดท้ายฉากนี้ก็ถูกตัดออกจากหนังไป