Underworld (2003)

สงครามโค่นพันธุ์อสูร

Underworld Poster
7.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังแจ้งเกิดตัวละครแวมไพร์สาวมาดเท่ที่น่าจดจำ สู่ฉากแอคชั่นสุดมันส์ ที่มีสงครามระหว่างแวมไพร์และไลแคนมาเป็นพล็อตหลัก

หมวดหมู่ : Action Fantasy Thriller
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Len Wiseman
ความยาว : 2 ชั่วโมง 1 นาที
นักแสดงนำ : Kate Beckinsale, Scott Speedman, Shane Brolly

คำคมจากภาพยนตร์

“What’s the point of being immortal if you deny yourself the simple pleasures in life?”
“จะไปมีประโยชน์อะไรกับการที่เป็นอมตะ ถ้าเธอปฏิเสธตัวเองในการสร้างความสุขเล็กๆ ในชีวิต”

เรื่องย่อ

เซลีน นักรบสาวของเผ่าพันธุ์แวมไพร์ ที่ได้จับพลัดจับผลูไปช่วย ไมเคิล แพทย์หนุ่มที่เป็นมนุษย์ จากการโดนไล่ล่าของเหล่าไลแคน เผ่าพันธุ์มนุษย์หมาป่าด้วยเหตุผลบางอย่าง แต่แล้วเมื่อเธอได้ตกหลุมรัก ไมเคิล ก็เกิดความขัดแย้งในทันที เมื่อเขาดันโดนไลแคนกัดจนกลายเป็นหนึ่งในพวกมัน โดยตามกฏแล้วแวมไพร์และไลแคนเป็นเผ่าพันธุ์ที่ไม่สามารถอยู่ร่วมกันได้ ทำให้เธอต้องทั้งตัดสินใจช่วยเหลือเขาแม้ว่าจะขัดกับกฏของเผ่าพันธุ์ก็ตาม และในขณะเดียวกันก็ต้องปกป้องโลกจากแผนชั่วของเหล่าไลแคนไปด้วย

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Underworld นั้น ก็เป็นหนังแอคชั่นแบบขายสไตล์อีกเรื่อง จากการหยิบเอาสงครามระหว่างเผ่าพันธุ์แวมไพร์และไลแคนมาเป็นฉากหลังของเรื่องราว เลยทำให้หนังมีธีมที่ค่อนข้างโดดเด่นอยู่เหมือนกันเมื่อเอามาใส่ยุคปัจจุบัน ซึ่งจะว่าไปมันก็ดูไม่ต่างจากหนังอย่างแวมไพร์ Twilight ที่เอามาใส่โทนแอคชั่นเข้าไปเลย เพียงแต่ด้วยการปูเรื่องที่ดี ประกอบกับการสร้างตัวละครเอกหญิงออกมาได้อย่างเท่และน่าจดจำ ก็ไม่แปลกใจนักที่หนังจะฮิตเป็นกระแสจนมีภาคต่อตามมาอีกหลายภาค ถ้าใครชอบหนังอย่าง Van Helsing หรือ Blade ก็ห้ามพลาดกันเลย

  • สายหนังแอคชั่นมีสไตล์
  • สายหนังแวมไพร์
  • สายหนังตัวเอกหญิงแกร่ง

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หากจะพูดถึงหนังที่มีตัวละคนหญิงเป็นตัวเอกเท่ๆ แล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะมีชื่อหนังชุด Underworld เอาไว้ในใจกันอย่างแน่นอน (แม้ว่าจะชอบแค่ไม่กี่ภาคก็ตาม) ด้วยความที่หนังได้สร้างตัวละครแวมไพร์แบบในยุคสมัยใหม่ ใส่ชุดหนังสีดำรัดรูป สภาพคล้ายตัวละครใน The Matrix แถมยังมีลีลาการบู๊สุดเท่ไม่ต่างกันเลยทำให้คาแรคเตอร์ในหนัง อีกทั้งด้วยการรับทของดาราหน้าสวยอย่าง Kate Beckinsale กับหุ่นสุดเฟิร์มของเธอในชุดรัดรูปสุดเซ็กซี่ ดูเป็นอะไรที่น่าจดจำเป็นอย่างมากสำหรับตัวละครนี้ จนสร้างออกมาได้อีกหลายต่อหลายภาคเลยทีเดียว

39 Underworld: Evolution HD Wallpapers | Background Images - Wallpaper Abyss

ซึ่งสำหรับในภาคแรก (แต่ไม่ใช่ปฐมบท เพราะมีภาคแยกเป็นเรื่องราวก่อนหน้าไปอีก) ก็นับว่าเป็นหนังที่ทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว ตั้งแต่ต้นเรื่องมีการปูความสัมพันธ์ของ 2 เผ่าพันธุ์ที่เป็นศัตรูกันมาตั้งแต่ในอดีต พร้อมๆ กับฉากแอคชั่นที่สอดแทรกเข้ามาจนเรียกว่า Hook ให้คนดูพร้อมตามกันแล้ว แต่ก็น่าเสียดายที่ตัวหนังดันมีจังหวะการเดินเรื่องที่เนือยๆ อยู่หน่อย โดยเฉพาะในช่วงกลางๆ เรื่องที่เรียกได้ว่ากว่าจะกลับมาเข้าเรื่องอีกทีได้ก็อาจจะมีง่วงๆ ไปอยู่เหมือนกัน จากการที่เน้นฉากพูดคุยกันเป็นส่วนมากในแบบที่ไม่ค่อยเหมาะกับหนังแอคชั่นในแนวที่เหมือนจะบู๊ล้างผลาญกันสักเท่าไร 

REVIEW##] Underworld (2003) สงครามโค่นพันธุ์อสูร |  สองเผ่าพันธ์ุตีกันสนั่นจอ [ไร้ส้มป่อย] - Pantip

แต่เมื่อจังหวะจะเข้าฉากแอคชั่นอะไร ก็นับว่าทำออกมาได้น่าตื่นตา มีฉากที่น่าจดจำอยู่มากมาย ทั้งลีลาการใช้อาวุธปืน หรืออย่างการหมุนตัวยิงลงพื้นให้ทะลุลงไปชั้นล่างก็เป็นอะไรที่เท่สุดๆ ไปเลย นอกจากในส่วนของการบู๊ของนางเอกแล้วนั้น เรื่องราวเบื้องหลังระหว่างสองเผ่าพันธุ์ทั้งผู้นำฝั่งแวมไพร์ และไลแคน ก็ดูมีรายละเอียดมีที่มาที่ไป และดูสมกับเป็นตัวบอส จนเรียกได้ว่าหนังมีบทที่แน่นอยู่พอสมควร จนทำให้ตอนจะบิดจะพลิกผันเรื่องราวนั้น ก็ชวนเหวอได้อยู่ไม่น้อย จนดูจบปุ๊บก็อยากดูภาคต่อปั๊บเลย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • ในวันแรกก่อนที่หนังจะฉายในประเทศอเมริกา ผู้บริหารของค่าย Screen Gems นั้น ประกาศไฟเขียวให้กับหนังภาคต่อในทันที และไม่ใช่แค่นั้นยังอนุมัติการทำภาคต้นด้วย ตั้งแต่เห็นตั๋วที่ขายได้จากการฉายในประเทศแคนาดา
  • Kate Beckinsale ได้พบรักกับผู้กำกับ Len Wiseman ในตอนถ่ายทำ จากการพบกันเป็นครั้งแรก
  • หนังถูกเอามาเสนอเป็นครั้งแรกด้วยพล็อตเรื่องของ Romeo and Juliet ในฉบับ Vampires และ มนุษย์หมาป่า