Argylle (2024)

อาร์ไกล์ ยอดสายลับ

Argylle Poster
7.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

สนุกแถมหลอกล่อตลอดเวลา งานสายลับที่ลูกเล่นเยอะชิบหาย ดูจบแล้วอยากไปซื้อนิยายมาอ่านต่อทันที

หมวดหมู่ : Action
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Matthew Vaughn
ความยาว : 2 ชั่วโมง 15 นาที
นักแสดงนำ : Bryce Dallas Howard, Sam Rockwell, Henry Cavill

คำคมจากภาพยนตร์

"The greater the spy, the bigger the lie."
"ยิ่งเป็นสายลับมากเท่าไรก็ยิ่งโกหกมากขึ้นเท่านั้น"

เรื่องย่อ

Elly Conway นักเขียนนิยายสายลับที่ประสบความสำเร็จจนมีแฟนๆรอคอยผลงานเธอมากมายถึง 5 เล่ม แต่ระหว่างไปเที่ยวพักผ่อนเธอกลับโดนไล่ล่าเพราะพล็อตนิยายสายลับมันดันเป็นเรื่องจริงที่องค์กรร้าย อยากรู้พล็อตอยากรู้บทสรุปว่าเป็นอย่างไร พวกมันเลยต้องการจะจับตัวเธอไปเค้นหาความลับ โชคดีที่สายลับหนุ่มนามว่า Aiden เข้ามาขัดขว้างและช่วยชีวิตเธอเอาไว้

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Argylle เป็นหนังแอ็คชั่นที่แฟนหนังสายลับไม่ควรพลาดเด็ดขาดเลย หนังสนุกสนานและโดนประเมินค่าต่ำเกินไป ภาพของหนังเรื่องนี้งัดแน่นไปด้วยพล็อตเรื่องหักมุม งานภาพสวยๆ ฉากแอ็คชั่นที่ออกแบบมาได้ละมุนละไม แม้ว่าจะมีกลิ่นอายหนังสายลับยุคเก่า แต่ภาพรวมของหนังดูจะเอกลักษณ์ที่น่าจดจำว่า Kingsman ภาพของหนังเลยลดทอนความเป็นแฟนตาซีจ้าๆ เน้นฉากแอ็คชั่นที่เน้นการสร้างสรรค์ที่สำคัญหนังมีลูกเล่นเยอะพอสมควรในการเก็บงำความลับปมปริศนาต่างๆ ด้วยกรอบเวลาที่กำลังพอดีกลายเป็น 2 ชั่วโมงที่เพลิดเพลิน ตอบโจทย์คอหนังสายแมสแน่ๆ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

ผู้กำกับเป็นคนที่คลั่งไคล้หนังสายลับเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แน่นอนว่าหนังสายลับเรื่องนี้จึงพยายามเฟ้นหาพล็อตเรื่องใหม่ๆเพื่อฉีกกรอบเดิมๆออกไป แน่นอนว่าการหยิบประเด็นหญิงสาวเขียนนิยายสายลับ ให้เกิดเรื่องจริงมันเป็นอะไรที่แหวกแนวใช้ได้ โดยที่หนังแทบไม่ได้ออกนอกกรอบอะไรทั้งสิ้น มันกลายเป็นส่วนผสมของหนังสายลับที่มีลูกล่อลูกชนตลอดเวลาด้วยโทนเรื่องที่หนังเรื่องนี้มันไว้ใจอะไรไม่ได้เลย ภาพของหนังเลยสนุกครบเครื่อง หนังไม่ได้สาดฉากบู๊มาเล่น แต่ยังโยนเบาะแสไว้ตลอดทาง ตัวละครนักเขียนนิยายกำลังเผชิญหน้าอะไรอยู่กันหน้า เหล่าบรรดาคนแปลกหน้าที่แทรกตัวเข้ามาในชีวิตทุกคนมีจุดหมายคือต้องการรู้บทสรุปนิยายเธอทั้งนั้น หนังเจ๋งมากที่กลบจุดบอดที่หนังสายลับชอบพลาด ระหว่างทางไม่มีการเฉลยอะไร ทุกอย่างถูกเก็บงำเป็นความลับจนคนดูสับสบเดาทางไม่ถูกโดยใช้โทนเรื่องที่อยู่ในมุมสว่างสาดความเป็นคอมเมดี้ที่ลงไป ทำให้หนังดูเพลินๆเอนจอยไปได้ตลอดทาง แถมยังมีน้องแมวน่ารักมาเป็นตัวขโมยซีนอยู่เรื่อยๆ

หนังมีกลิ่นอายส่วนผสมของสายลับยุคเก่ามากมายหลายเรื่องแต่ถูกเล่าให้ทันกับโลกในยุคปัจจุบัน หนังทำหน้าที่ให้เห็นว่าการเป็นสายลับไว้ใจไม่ได้ ทุกคนทำงานเพื่อผลประโยชน์บรรลุเป้าหมาย และอย่าใช้ความอ่อนแอความอ่อนไหวเด็ดขาด บทหนังลำดับเรื่องราวได้ดี ครึ่งแรกปูทางครึ่งหลังอัดความสนุก โทนเรื่องมันมีความจัดจ้าน และคิดว่างานชิ้นนี้ทำได้ดีกว่า Kingsman ด้วยซ้ำไป เทคนิคการตัดต่อของหนังทำออกมาได้ว้าวดีมากๆมันเลยทำให้ฉากแอ็คชั่นที่ปรุงแต่งออกมาได้ใจผู้ชม แม้ว่าคำวิจารณ์เมืองนอกจะไม่ดี แต่หนังดีกว่าที่คิดเอาไว้มากๆ คือต่อให้ไม่รู้จักเรื่องนี้คุณจะสนุกไปกับมันโดยไม่จำเป็นต้องไปอ่านเรื่องย่อก่อนเลย เป็นงานสนุกที่ควรค่าแก่การดูในโรงด้วยซ้ำ ไม่แปลกใจเลยที่ผู้กำกับเดินเครื่องวางแผนทำหนังต่ออีก 2 ภาคไว้แล้ว นี่คือหนังสายลับที่มีองค์ประกอบที่ดีมากๆ


นักแสดงนำในช่วงแรกเกริ่นหัวมาซะเยอะ แต่พอได้ดูจริงๆ คีย์แมนหลักผู้ชมก็คงเดาได้ไม่ยากว่ามีใครบ้าง ไฮไลท์เด่นของ Bryce Dallas Howard ที่ตีบทแตกกระจายเป็นการพลิกบทบาทสร้างมิติใหม่ๆ แบบคาดไม่ถึงเป็นตัวละครที่ไม่กล้าละสายตาได้เลย สาวนักเขียนดวงซวยที่เป็นกุญแจสำคัญของเรื่องราวทั้งหมด Sam Rockwell ที่พอได้โอกาสเป็นสายลับ บทหนังสร้างให้ตัวละคร Aiden ดูเป็นได้ทั้งคนดีและคนเลว แต่ในเวลาเดียวกันหนังก็สร้างให้ตัวละครนี้ดูเท่ห์มีฉากแอ็คชั่นที่น่าจดจำเยอะแยะเต็มไปหมด, Henry Cavill มันน่าทึ่งมากที่อดีต Superman คนนี้ถูกปรับลุคใหม่แบบที่ไม่หลงเหลือเค้าโครงเดิม

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Apple ทุ่มเงิน 200 ล้านเหรียญเพื่อให้ทุนสร้างหนังเรื่องนี้
  • Taylor Swift ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับหนังเรื่องนี้