Furious 7 (2015)

เร็ว..แรงทะลุนรก 7

Furious 7 Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

Fast ที่อัดแน่นไปด้วยฉากแอ็คชั่นที่วินาศสันตะโรที่สุดในแฟรนไชส์ สั่งลา Paul ได้อย่างสุดซึ้งจนวินาทีสุดท้ายจนหลายๆคนต้องเสียน้ำตา

หมวดหมู่ : Action
สัญชาติ : American
กำกับโดย : James Wan
ความยาว : 2 ชั่วโมง 17 นาที
นักแสดงนำ : Vin Diesel, Paul Walker, Jason Statham

คำคมจากภาพยนตร์

"The thing about street fights, the street always wins."
ถ้าตีกันข้างถนน พวกข้างถนนชนะเสมอ

เรื่องย่อ

หลังจาก โอเว่น ชอว์ โดนจัดเต็ม ทำให้ เดคการ์ด ชอว์ พี่ชายตัวแสบ อดีตมือสังหารหน่วยรบพิเศษ สุดคลั่ง บุกล้างแค้นคิดบัญชีกับคนที่ทำร้ายน้องชาย งานนี้ทั้งทีม ดอม และ ฮ็อบส์ โดนจัดเต็มซึ่ง ฮาน เป็นคนแรกที่ต้องเสียชีวิต พร้อมกับการส่งระเบิดไประเบิดบ้าน ดอม และที่ทำงานของ ฮ็อบส์ ก่อนเปิดฉากไล่ล่า เดคการ์ด ชอว์ ของ ดอม และทีม ฝ่าย FBI มิสเตอร์โนบอดี้ ก็มีข้อเสนอมาแลกเปลี่ยนโดยให้ ดอม และทีมไปตามเอาตัว แรมซีย์ แฮกเกอร์ที่สร้างโปรแกรมดวงตาเทพ โปรแกรมแกะรอยระดับเทพ ซึ่งโดนผู้ก่อการร้าย โมซี่ จาคานดี้ จับตัวไป หากงานนี้สำเร็จ ดอม และทีมก็จะได้รับการช่วยเหลือในการตามจับ เดคการ์ด ชอว์ เมื่อครอบครัวต้องกลับมารวมตัวกันเพื่อการล้างแค้นอย่างแสบสันอีกครั้ง

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Fast & Furious 7 อาจจะโดนค่อนขอดว่าเว่อวังเกินเหตุ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันทำให้สเกลหนังใหญ่และเติบโตขึ้น มุมมองและวิธีการเล่าเรื่องพลิกโฉมหน้าก้าวกระโดดไปไกลกว่าเดิมจนทิศทางหนังแปรเปลี่ยนเป็นการร่วมทีมพิทักษ์โลกไปแล้ว คนที่ชอบความรักฉากแอ็คชั่นเยอะๆคงเต็มอิ่มกับหนังภาคนี้ แถมยังได้ร่วมกันสั่งลากันสุดซึ้งกับ Paul Walker อีกตั้งหาก

  • สายหนังตระกูลรถซิ่ง
  • สายหนังFast&Furious
  • สายหนังแอ็คชั่นมันส์ระห่ำ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

Fast & Furious ลำดับที่ 7 ภาคที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลของหนังชุดเรื่องนี้ ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวที่เศร้าใจการจากไปของ พอล วอล์คเกอร์ ในระหว่างที่หนังพักกองถ่าย ช็อคความรู้สึกผู้ชมมากมาย และมีฟีดแบ็คต่อใครต่อใคร สิ่งที่เราได้สัมผัสจากหนัง Furious 7  “เหมือนบาปกรรมจากลอนดอน จะตามเราถึงบ้าน” การรวมตัวของทีมแก๊งค์ซิ่ง ที่จากชีวิตอันแสนสงบไม่ได้เป็นอาชญากรกลับกลายเป็นว่ามีแขกไม่ได้รับเชิญมาลายพวกเขา เพราะปมความแค้นจาก Furious 6 หนังเชื่อมต่อประเด็นการตายของ ฮาน  จาก Tokyo Drift ผนวกเข้ากับการโผล่มาของตัวละครอย่าง เด็คการ์ด ชอว์ ประเด็นการแก้แค้นจึงเริ่มต้นขึ้น

การแก้แค้นกับการล้างแค้นมาห่ำหั่นกัน หนังจึงมาพร้อมกับการเผชิญหน้าต่อสู้กันโดยฉากแอ็คชั่นที่ดูจะวินาศสันตะโร ระห่ำถึงขีดสุด เจมส์ วาน เจ้าพ่อหนังสยองขวัญ  แม้จะไม่เคยทำหนังแอ็คชั่นมาก่อนในเวลานั้น แต่เขาทำการบ้านมาดี นำเสนอให้  Furious 7 มีภาพปรากฏต่อสายตาคนดูไหลลื่น เล่าเรื่องได้มีอรรถรสเผลอๆอาจจะได้กว่า จัสติน ลิน ด้วยซ้ำ  เขาไม่ได้ทำได้งดงามในเรื่องการออกแบบฉากแอ็คชั่น การต่อสู้กันทั้งการเผชิญหน้า หรือการซิ่งรถ แต่ยังเชื่อมโยงพล็อคหนังเรื่องประเด็นความออกมาได้ไหลเลื่อน วางพล็อตเรื่องให้ดูง่าย สนุกมากยิ่งขึ้น โดยที่แต่ละซีนของหนังฉากบู๊มันค่อยๆไต่ระดับความพีคเข้าไปเรื่อยๆ ตั้งแต่การดิ่งพสุธาราเพื่อช่วยตัวแรมซี่ ในอาเซอร์ไบจาน, ซิ่งทะลุพิกัดทะลุ 3 ตึกในยูเออี, หรือการปล่อยของซีนสุดท้ายในแอลเอการซิ่ง นอกจากนี้การสร้างประเด็นตาเทพค้นหาบุคคลเข้ามาเพิ่ม ทำให้ทิศทางของหนังต่อยอดไปในภาค 8 อีกด้วย หนังอาจจะดูเว่อไปบ้าง จนมีบางคนไม่ถูกจริตออกแนวขี้โม้ไม่สมจริง แต่ต้องยอมรับการทำงานของ วาน ในการใช้เทคนิค CGI มาคลุกเคล้าในตัวหนังทำให้เราได้ภาพซีนแอ็คชั่นที่ดูมันสะใจคนดู เพราะมันหวือหวา ชวนน่าติดตาม 

เราคิดว่าภาคนี้อาจจะท็อปฟอร์ม ยิ่งทีมดอม เหลือน้อย เราได้เห็นบทบาทสำคัญของครอบครัวชุดนี้ วิน ดีเซล หัวโจ๊กหัวนานทีมลีลาซิ่งกินขาด เป็นพี่ใหญ่, มิเชล โรดริเกวซ สาวซิ่ง 1 เดียวในทีมที่ลีลาไม่แพ้ผู้ชาย, ลูดาคริส ที่เป็นช่างปรับแต่งรถและผู้เชี่ยวชาญด้านไอที , นาตาลี เอ็มมานูเอล เทพคอมพิวเตอร์ที่มาช่วยซัพพอร์ทเทจ, ไทรีส กิ๊บสัน ดาราสายฮาที่มาพร้อมมุกแป๊กที่พร้อมจะสร้างสีสัน รวมถึงเจสัน สเตแธม ที่มาเป็นนักฆ่าตัวแสบที่มาเพิ่มเคมีความมันส์ในการสู้ตัวต่อตัวกับดอมในเรื่อง ฝาก จา พนม ที่มาร่วมแสดงด้วย เราก็แอบได้ยินสำเนียงไทยของเขาในเรื่องนี้แม้จะน้อยกว่าเพื่อนในการปรากฏตัว แต่เราได้เห็นลีลาศิลปะแม้ไม้มวยไทยการต่อสู้ของเขาที่มาซัดกับไบรอัน 2 ฉากใหญ่จนเราจดจำเขาได้ รวมไปถึง พอล วอล์คเกอร์ ที่แสดงทิ้งไว้ 50 เปอร์เซนต์ และน้องชายของเขาอีก 2  ที่่มาช่วยเติมเต็มบทโอคอนเนอร์ แม้ไม่สมบูรณ์แบบมาก แต่เป็นการสั่งลาตัวละครนี้ให้ดูเท่ห์ส่งท้ายและปิดฉากให้สมกับที่ครั้งหนึ่งเขาได้อุทิศตัวเองเพื่อหนังเรื่องนี้ ไม่แปลกเลยที่ช่วงท้ายหนังจะเล่นเอาผู้ชมอย่างเราๆน้ำตาไหลพราก ในการอุทิศแด่พอล

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Ferrari ไม่ตกลงให้กองถ่าย Fast 7 ยืมรถรุ่นล่าสุดของเขามาเข้าฉากที่ดูไบ
  • Denzel Washington ปฏิเสธหนังภาคนี้เพื่อรับบท Nobody เพราะติดถ่ายหนัง The Equalizer
  • ตัวละครของ Gal Gadot เกือบได้ปรากฎตัวในภาค 7 ในฉากที่ย้อนไปเล่าขยายความเหตุการณ์ในภาค 4 ที่เธอช่วยเหลือ Letty ให้รอดตาย แต่สุดท้ายทีมสร้างตัดสินใจไม่เอาเธอกลับมา
  • นี่คือ Fast ที่มีความยาวมากที่สุดในแฟรนไชส์ด้วยเวลา 2 ชั่วโมง 17 นาที
  • See You Again ของ Wiz Khalifa และ Charlie Puth ที่หนังใช้อุทิศแด่ Paul Walker ประกอบช่วงท้ายเรื่องด้วย กลายเป็น Original Soundtrack ที่มีผู้ชมบน YouTube สูงที่สุดในโลก โดยมีผู้ชมมากกว่า 1 ล้านครั้งในปี 2015 ที่หนังเข้าฉาย และจนถึงขณะนี้มีผู้ชมไปแล้วกว่า 4,517 ล้านครั้ง เพลงนี้ยังได้เข้าชิงเพลงประกอบยอดเยี่ยมบนเวทีลูกโลกทองคำด้วย
  • รถของฮานถูกชน ภาพของเขาและบันทึกต่าง ๆ ก็เผยให้เห็นชื่อเต็มของเขาคือ “ฮาน โซล-โอ” (Han Seoul-OH) ที่ทีมสร้างตั้งใจให้เป็นการคารวะ “ฮาน โซโล” ของหนัง Star Wars และเชื่อมโยงกับนักแสดง Sung Kang ที่มีเชื้อสายเกาหลี
  • หนังทำรายได้รวมทั่วโลกในสุดสัปดาห์ 3 วันแรกที่เข้าฉายถึง 384 ล้านเหรียญฯ มากกว่าที่ภาค 1 ทำได้ตลอดทั้งโปรแกรมฉาย