Battleship (2012)

ยุทธการเรือรบพิฆาตเอเลี่ยน

Battleship Poster
7.5/10

คะแนน
โกดังหนัง

สนุกสะใจไปกับสงครามเรือรบปะทะเอเลี่ยน หนังที่พาเราไปลุ้นมาก มันส์มาก ทั้งการวางแผนการรบ และฉากแอคชั่นแบบมีสไตล์

หมวดหมู่ : Action Adventure Sci-Fi
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Peter Berg
ความยาว : 2 ชั่วโมง 11 นาที
นักแสดงนำ : Taylor Kitsch, Brooklyn Decker, Alexander Skarsgård

คำคมจากภาพยนตร์

“I’m gonna die. You’re gonna die. We’re gonna die. Just not today...”
“ฉันก็ต้องนาย นายก็ต้องตาย พวกเราก็ต้องตาย แค่ไม่ใช่วันนี้...”

เรื่องย่อ

อเล็กซ์ ฮอปเปอร์ ชายหนุ่มที่ไม่เอาไหน แถมยังคอยก่อเรื่องสร้างปัญหาได้ทุกวี่วัน จนกระทั่งได้มาพบกับ แซม ลูกสาวผู้การ เลยทำให้เขาได้ตัดสินใจเข้ามาเป็นทหารเรือด้วย แต่วันหนึ่งที่เขากำลังอยู่ในภารกิจซ้อมรบนั้น กลับกลายเป็นว่าทั้งเขาและลูกทีมต่างต้องเผชิญหน้ากับบรรดาเอเลี่ยนที่เข้ามาบุกโลก จนกลายเป็นสงครามกลางมหาสมุทรสุดมันส์ โดยมีชะตากรรมของโลกเป็นเดิมพัน

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Battleship นั้น เป็นหนังสำหรับคอหนังแอคชั่นล้วนๆ ในมือผู้กำกับสายแอคชั่นแบบ Peter Berg ที่หลังๆ ผลงานชักจะแซง Michael Bay ที่ทำหนังสายเอามันส์ไปซะแล้ว ด้วยความเข้มข้นของฉากรบในทะเล ที่เสริมในเรื่องของการวางแผนเลยทำให้ยุทธการทางน้ำเลยออกมาดูสนุกยิ่งขึ้น แต่สำหรับคนที่ต้องการอะไรมากกว่านี้เช่นในเรื่องประเด็นเข้มๆ หรือเรื่องราวเนื้อหาหนักแน่นแล้ว เรื่องนี้ก็อาจจะไม่ใช่ทาง แต่ถ้าชอบหนังแอคชั่นบันเทิงป๊อปคอร์นที่ดูเอามันส์แบบต้องคิดมากเหมือนรุ่นพี่ในค่ายอย่าง Transformers และ G.I. Joe แล้ว เราก็ของแนะนำ Battleship เอาไว้อีกสักเรื่อง

  • สายหนังแอคชั่นมันส์ระห่ำ
  • สายหนังสงครามกลางทะเล
  • สายหนังเอเลี่ยนบุกโลก

รีวิว / สรุปเนื้อหา

Battleship คืออีกหนังที่สร้างมาจากเกมวางแผนการรบชื่อดังจากค่าย Hasbro ที่เคยส่งเอาของเล่นตัวเองโด่งดังมาแล้วทั้งจาก Transformers และ G.I. Joe พอมาถึง Battleship นี้ก็หยิบเอาพล็อตหลวมๆ มาใช้ เลยออกมาเป็นสงครามระหว่างมนุษย์บนเรือรบและบรรดาเอเลี่ยนท่ามกลางฉากใหญ่อย่างทะเล ที่แต่ละฝ่ายก็งัดยุทธวิธีและเทคโนโลยีของตัวเองกันมาแบบจัดเต็ม จนเรียกได้ว่าหากหลายคนที่เข้ามาดูหนังเรื่องนี้ เพราะหวังดูเอามันส์ก็น่าจะคุ้มค่าทีเดียวเลย

ด้วยงานแอคชั่นระดับพระกาฬจากผู้กำกับสายแอคชั่นที่เชื่อมือได้อีกคน อย่าง Peter Berg (ที่งานในช่วงหลังๆ เขาเริ่มดีขึ้นแบบเห็นได้ชัด) ประกอบกับทีมสร้าง และค่ายของเล่าเดียวกัน จนทำให้หนังมีโทนออกมาไม่แพ้หนังที่ออกมาก่อนหน้าทั้ง Transformers และ G.I. Joe เลย เพียงแต่ในเรื่องนี้ย้ายสมรภูมิรบไปในกลางน้ำเป็นหลัก ซึ่งก็นับว่ามีการออกแบบฉากแอคชั่นได้ดี ผ่านการใช้เรือรบที่คุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็นฉากยิงกัน หรือฉากเรือดริฟ ก็ล้วนแล้วแต่ทำออกมาได้ตระการตาและเป็นที่จดจำได้ไม่น้อย


การดีไซน์ทางฝั่งเอเลี่ยนนั้น ก็มีอุปกรณ์มากมายที่ออกมาในลักษณะของหุ่นยนต์ มันเลยมีความเท่ และความตื่นตาตื่นใจอยู่ไม่น้อย อย่างอาวุธลูกบอลพิฆาต ที่ตัดเรือจนขาดได้ ก็ฉากที่ต้องร้องว้าวกันอย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้ไม่ว่างานแอคชั่นของหนังจะดีมากขนาดไหน แต่ข้อเสียของหนังหลายๆ เรื่องที่เน้นแต่แอคชั่นเพียงอย่างเดียวประสบเหมือนกันก็คือ การไม่แยแสต่อบทของหนังที่ดูเหมือนจะกลวงๆ ไม่มีอะไรเลย อีกทั้งทุกอย่างยังเดินหน้าตามสูตรสำเร็จแบบทุกกระเบียดนิ้ว ซึ่งถ้าใครคาดหวังกับหนังแอคชั่นที่ยกระดับกว่านี้ก็อาจจะไม่ถูกใจได้ แต่ใครที่มาดูเอามันส์เราก็ว่าตอบโจทย์เลย

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • แม้ว่าจะเป็นหนังที่สร้างมาจากตัวเกมหรือของเล่น แต่จริงๆ Battleship นั้นเป็นเกมที่ถูกผลิตมาตั้งแต่ปี 1931 ในเวอร์ชั่นที่ใช้ดินสอ และกระดาษมาทายกัรว่าเรือของฝั่งตรงข้ามอยู่ตรงไหน โดยมีฉากหลังเป็นสงครามโลกครั้งที่ 1
  • แรงบันดาลใจจากการสร้างยานของเอเลี่ยนมาจากแมลงสาบนั่นเอง
  • เป็นหนังเรื่องแรกของ Rihanna ที่ทำให้เข้ามาอยู่ในวงการ Hollywood