Monkeyman (2024)

มังกี้แมน

Monkeyman Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

ฉากแอ็คชั่นมาอย่างโหด จัดหนักความเดือดไม่มียั้ง Dev Patel พิสูจน์แล้วว่าเขาเป็นพระเอกสายบู๊ได้สบาย

หมวดหมู่ : Action
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Dev Patel
ความยาว : 2 ชั่วโมง
นักแสดงนำ : Dev Patel, Sobhita Dhulipala, Sikandar Kher

คำคมจากภาพยนตร์

Anger will not quiet your soul, my son ความโกรธจะไม่ระงับจิตวิญญาณของเจ้าลูกเอ๋ย

เรื่องย่อ

Kit ชายหนุ่มผู้เคยมีบาดแผลทางใจวัยเด็ก แม่ถูกฆ่าตายโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ เขาโตขึ้นมาโดยใช้ชีวิตอย่างยากไร้ เขาหาเลี้ยงชีพโดยการต่อสู้ในคลับใต้ดิน โดยสวมหน้ากากลิงตอนต่อสู้ และบาดแผลภายในใจในวัยเด็กของเขากำลังจะถูกชำระแค้น กับใครก็ตามที่เคยสร้างความแค้นไว้กับเขาและคนที่เขารัก

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Monkeyman เป็นหนังแอ็คชั่นล้างแค้นที่ดูสนุกมันส์สะใจโดยเฉพาะแฟนหนังบูู๊ ท่ามกลางหนังแอ็คชั่นล้างแค้นที่ค่ายหนังมากมายแห่กันทำกันยกใหญ่ หลังความสำเร็จของแฟรนไชส์ John Wick ในช่วง 10 ปีหลังสุด ที่เหมือนเป็นงานโชว์ทักษะการต่อสู้คิวบู๊ จนกลายเป็นว่าแทบจะซ้ำซากจำเจ แต่ทว่าเรื่องนี้กลับมีลูกเล่นมีความแปลกใหม่ที่แตกต่างจากหนังแนวทางนี้ คือความจนความเหลื่อมล้ำ ความแค้น แน่นอนว่าประเด็นนี้หนังถูกใส่ลงไปและผลักดันเชื้อเพลิงให้ตัวละครอย่าง คิด เดินหน้าล้างแค้นคนที่ทำให้แม่เขาต้องตายโดนไม่ได้รับความยุติธรรม ภาพของหนังเลยมีสูตรสำเร็จแบบสไตล์เกาหลีอย่างชัดเจน ฉีกกรอบสูตรหลังล้างแค้น

รีวิว / สรุปเนื้อหา

แม้ว่าหนังจะโดนสบประมาท แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า หนังสร้างสรรค์เรื่องราวออกมาได้น่าสนใจผ่านตัวละครชนชั้นล่างสุดของสังคมอินเดีย ชายหนุ่มที่เอาตัวรอดไปวันๆ เป็นนักมวยใต้ดินยอมเป็นคู่ซ้อมเพื่อหาเงินใช้ หนังเองกล้าที่จะพูดและวิพากย์วิจารณ์สังคมอินเดีย คนจนวรรณะล่างไม่มีปากไม่มีเสียง หนังค่อยๆพาไปสำรวจเรื่องราวของชายหนุ่มคนนี้ว่าทำไมเขาถึงโกรธแค้นชิงชังกับความเหลื่อมล้ำที่ต้องเผชิญเพียงเพราะจนไร้โอกาสไร้ความหวังแบบนี้ คนมีอำนาจรังแกคนที่ด้อยค่ากว่าแบบนี้ ชายหนุ่มที่สูญเสียทุกอย่างเพราะแม่ถูกฆ่าตายโดนตำรวจเลวคนหนึ่ง ทำให้เขาตั้งใจว่าจะล้างแค้นให้ได้ หนังไม่ได้มาแบบล้างแค้นปล่อยคิวบู๊อย่างเดียว แต่ยังพูดถึงระบอบสังคมอินเดียที่เลวร้ายค่อยๆกัดกินสังคมไปเรื่อยๆ คนจนโดนกระทำแบบไร้แต้มต่อจากเจ้าหน้าที่รัฐ นักการเมืองที่พร้อมจะสร้างภาพจากประชาชนฉกฉวยผลประโยชน์ ส่วนตัวละครหลักก็ไม่ได้เป็นคนที่เก่งกาจอะไรมาก แค่เป็นคนที่สั่งสมความแค้นฝึกฝนเพื่อรอเวลาที่เหมาะสมไปเอาคืนตำรวจเลว การย้อนความหลังของหนังเรื่องนี้มันคือการสำรวจปมทำให้ผู้ชมได้เห็นภาพชัดเจน

พอหนังปูพื้นเรื่องอย่างละเอียดมันทำให้หนังมีวัฒถุดิบมากมายที่จะสานต่อฉากแอ็คชั่นที่เดือดดาล หนังเองหลีกเลี่ยงการใช้ปืน แต่เน้นไปยังการต่อสู้ด้วยมือเปล่า หยิบอาวุธรอบด้านมาใช้ต่อสู้ผ่านตัวละครที่ไม่ได้มีทักษะเป็นนักฆ่ามาก่อน เขาก็แค่คนธรรมดาคนหนึ่งที่โกรธแค้นเกลียดความไม่ยุติธรรมในสังคมอินเดีย ในขณะที่คนมีอำนาจคนถือกฏหมายแสว่งสุข แต่คนจน คนไร้โอกาสกลับต้องดิ้นรนเพื่อให้มีชีวิตรอดไปวันๆ พระเอกไร้โอกาสที่จะมีชีวิตที่ดีมีความสุขได้เลย เพราะเขาเป็นแค่คนที่ชกมวยใต้ดินแล้วต้องยอมให้โดนซ้อมถึงจะได้เงินทำงานตามคำสั่งนายจ้างทั้งที่ความเป็นจริงแล้วตัวละครหลักก็มีทักษะการต่อสู้มาพอสมควรด้วยซ้ำ แต่ต้องกลายเป็นเครื่องมือหากินเจ้านายล็อคผลการแข่งขันเอาไว้ หนังสร้างคิวบู๊ฉากแอ็คชั่นที่น่าตื่นเต้นมากๆ เรียกว่าหนังเองพยายามทำให้เห็นว่าคนธรรมดาก็สะสมความแค้นความโกรธพร้อมจะล้างแค้นได้เหมือนกัน ภาพเลยออกมาเป็นความดิบเถื่อนที่ตัวละครหลักต้องงัดทักษะการเอาตัวรอดแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเพื่อจะได้ล้างแค้นให้แม่ตัวเอง งานภาพการเกลี่ยสี หรือจะเป็นการเซ็ตติ้งโลเคชั่น ทำออกมาได้ดีมากๆทั้งที่ไม่ได้ไปอินเดีย ขณะเดียวกันซาวด์ประกอบได้อรรถรสมาก แม้ว่าจะมีหลายอย่างติดขัด แต่หนังใส่ใจรายละเอียดคิวบู๊มากๆ ไม่เวอร์เกินไป ตอบโจทย์แฟนหนังแน่ๆ

ที่ไม่พูดไม่ได้คือการแสดงของ Dev Patel ที่แสดงนำกำกับเอง ทุ่มเทหมดหน้าตัก เพื่อจะได้ทำหนังแอ็คชั่นได้แสดงหนังแนวทางที่อยากทำจริงๆ พระเอกคนนี้ไม่ต่างจากคนชายขอบในวงการหนังที่มักจะถูกจัดวางให้เล่นดราม่าเล่นหนังตลกซะเป็นส่วนใหญ่ทั้งที่เขามีทักษะการต่อสู้เทควันโดสายดำ ก็งัดออกมาใช้ทำให้ได้คิวบู๊เดือดๆ ต้องยอมรับว่าการออกแบบฉากแอ็คชั่นเรื่องนี้เดือดดาลมากๆ ทีมสตั๊นแมนคนไทยก็มีส่วนช่วยทำให้ได้ภาพสวยๆตลอดทั้งเรื่อง แน่นอนว่า Dev ถ่ายทอดความโกรธแค้นความหดหู่ความสิ้นหวังผ่านตัวละครคิดออกมาได้น่าประทับใจ ชายหนุ่มที่เต็มไปด้วยบาดแผล และสร้างหนังบู๊ที่มีแนวทางเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร งานภาพสวยแอบเสียดสีสภาพสังคมอินเดียที่นับวันยิ่งเหลื่อมล้ำลงไปเรื่อยๆ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Dev Patel พยายามเล่นฉากแอ็คชั่นเองในเรื่องให้มากที่สุด
  • ฉากโดนซ้อมโดนอัดบนเวทีมวยเป็นฝีมือของสตั๊นแมนชาวไทย คุณเอ Kula Wut
  • หนังไปเลือกไปถ่ายทำที่เกาะบาตั้มในประเทศอินโดนีเซีย
  • Netflix กลัวจะมีดราม่าชนชั้นความเหลื่อมล้ำในสังคมอินเดีย เลยตัดสินใจทิ้งหนังเรื่องนี้
  • Jordan Peele เอาเครดิตตัวเองไปโน้มน้าวผู้บริหาร Universal ให้ซื้อหนังเรื่องนี้
  • คนออกแบบโปรดักชั่นฉากในเรื่องคือพี่ตั้ม พวัสส์ สวัสดิ์ชัยเมธ ผู้อยู่เบื้องหลังหนังทุกเรื่องของต้อม เป็นเอก รัตนเรือง
  • Dev Patel เล่นฉากแอ็คชั่นเองเพราะมีสกิลเทควันโดสายดำ
  • แรงบันดาลใจของหนังเรื่องนี้มาจากหนังแอ็คชั่นล้างแค้นสไตล์เกาหลี Old boy, The Man From Nowhere, I saw the devil