Speed (1997)

เร็วกว่านรก

Speed Poster
9/10

คะแนน
โกดังหนัง

สุดยอดหนังแอคชั่นแบบอัดเต็มสปีด ลุ้นกับสถานการณ์ตั้งแต่ต้นยันจบ พร้อมตัวละครสวยหล่อที่เคมีเข้ากันอย่างดี ในภารกิจสุดระทึก

หมวดหมู่ : Action Adventure Thriller
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Jan de Bont
ความยาว : 1 ชั่วโมง 56 นาที
นักแสดงนำ : Keanu Reeves, Dennis Hopper, Sandra Bullock

คำคมจากภาพยนตร์

“There's a bomb on a bus. Once the bus goes 50 miles an hour, the bomb is armed. If it drops below 50, it blows up.”
“มีระเบิดอยู่บนรถบัส เมื่อใดที่รถวิ่งต่ำกว่า 50 ไมล์ต่อชั่วโมงแล้ว ระเบิดจะเริ่มทำงาน และเมื่อใดที่ความเร็วต่ำกว่า 50 มันก็จะระเบิด”

เรื่องย่อ

แจ็ค ทราเวน เจ้าหน้าที่หน่วยสวาทของกรมตำรวจลอสแองเจิลเลส ต้องเจอกับมือวางระเบิดจิตแตก ที่ดันเอาระเบิดไปติดเอาไว้กับรถบัสโดยสารคันหนึ่ง โดยกติกาของเกมนี้มีอยู่ว่าหากรถคันนี้วิ่งต่ำกว่าความเร็ว 50 ไมล์ต่อชั่วโมง มันจะระเบิดในทันที แจ๊ค จึงต้องเป็นหน่วยอาสาแก้ปัญหาบนรถคันนี้ไปพร้อมๆ กับผู้โดยสารสาวสวยอย่าง แอนนี่ พาร์ตเตอร์ เพื่อให้ตัวประกันทุกคนในรถรอดไปได้จากสถานการณ์วิกฤตชีวิตในครั้งนี้

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Speed คือหนังที่เหมาะกับคอหนังแอคชั่นเป็นอย่างยิ่งในทุกยุคทุกสมัย เพราะเราคงไม่ได้เห็นเงื่อนไขของหนังแอคชั่นที่เอาในเรื่องของความเร็วมาเป็นคอนเซปได้ชัดเจนเท่าเรื่องนี้อีกแล้ว อีกทั้งหนังยังสร้างความตื่นเต้น ลุ้นระทึก มีอะไรให้ติดตามกันแบบ Non-Stop จนทำให้ไม่ต้องกลัวว่าจะง่วงจะหาวกับหนังเรื่องนี้กันเลย นอกจากนี้มันยังเป็นอีกหนึ่งบทบาทของพระเอกหน้าหล่อ คีอานู รีฟ ในยุคๆ แรกๆ พร้อมกับผมทรงสกินเฮดสุดเท่ด้วย มองยังไงคอหนังแอคชั่นก็ไม่ควรพลาดเลยจริงๆ และยิ่งถ้าชอบหนังแอคชั่นยุค 90s แบบพวก Con Air, The Rock อะไรแบบนี้แล้ว Speed ก็จะเป็นอีกเรื่องที่ต้องตามเก็บเลย

  • สายหนังแอคชั่นลุ้นระทึก
  • สายหนังภารกิจตำรวจสุดมันส์
  • สายหนังแอคชั่นยุค90s

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หนังแอคชั่นสุดมันส์ระดับพระกาฬแห่งยุค 90s ที่คอหนังแอคชั่นต่างก็ซูฮกถึงความมันส์ลุ้นระทึกเต็มสปีดในแบบที่หนังจัดให้ ด้วยเงื่อนไขสุดบ้าของคนร้ายที่ดันมาติดระเบิดที่รถ จนทำให้พระเอกและผู้โดยสารต้องพากันซิ่งเพื่อเอาชีวิตรอด ซึ่งก็ต้องนับถือคนเขียนบทมากๆ ในแง่ที่ว่าแม้เหตุการณ์ในหนังจะเกิดกับฉากหลังแค่ไม่กี่ฉาก แต่ก็ยังอุตส่าห์โยนเหตุการณ์ต่างๆ มาให้คนดูได้ร่วมลุ้นระทึกอยู่ตลอด และมีจุดชิงไหวชิงพริบระหว่างตัวเอกกับตัวร้ายที่ขับเคี่ยวกันได้สนุก ทักษะการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าต่างๆ ก็ถูกนำมาใช้สร้างความตื่นเต้นบนความฉลาดของตัวละครได้เป็นอย่างดี

ในเรื่องนี้ต้องบอกว่า คีอานู รีฟ มาในสไตล์สกินเฮดที่หล่อลากไส้มากๆ ยิ่งเสริมกับบทตำรวจที่ต้องมีไหวพริบฉลาดยิ่งดูเท่มากขึ้นไปอีก จนไม่แปลกใจที่จะแจ้งเกิดเป็นขวัญใจแม่ยกในฐานะแอคชั่นสตาร์ได้จากเรื่องนี้ รวมไปถึงคู่ประกอบอย่าง แซนดร้า บูลล็อค ดาราสาวสวยที่โด่งดังในสมัยนั้น ก็มาร่วมหัวจมท้ายกันได้อย่างสนุก และมีความสามารถไม่แพ้พระเอกเลย ด้วยเคมีที่เข้ากันของทั้งคู่ เลยทำให้ภารกิจทั้งบนรถ และต่อจากนั้นจึงกลายเป็นมหึมาความมันส์ที่ทำให้เราอยากเอาใจช่วยทั้งคู่มากขึ้นจากเคมีการแสดงที่เข้ากั๊นเข้ากันเป็นอย่างดี

ไม่น่าแปลกใจนักที่หลังจากเข้าฉาย Speed ก็กลายเป็นหนังที่กวาดรายได้ทั่วโลกไป 350 ล้านเหรียญ พร้อมกระแสชื่นชมในความมันส์เป็นอย่างดี ด้วยความสนุกและความบันเทิงแบบเต็มเปี่ยมตามสไตล์หนังป๊อปคอร์นที่อัดแน่นไปด้วยไอเดีย การฉากที่สร้างสรรค์ ในแบบที่เลียนแบบได้ยาก ทำให้ในสมัยนั้นต่างก็มีการทำหนังสไตล์นี้ออกมากมายแต่เปลี่ยนจากยานพาหนะอย่างรถเมล์เป็นอย่างอื่น ก็ไม่ปังในแบบที่ Spped ทำ จนเมื่อหนังอยากจะสานต่อความสำเร็จอีกครั้ง ใน Speed 2 ที่ไม่มี คีอานู รีฟ แถมเอาแซนดร้า บูลล็อคไปซิ่งกันบนเรือต่อ ก็ออกพินาศพังยับในระดับที่ไปต่อไม่ไหวกันเลยเดียว

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Sandra Bullock ถึงกับต้องไปเรียนขับรถบัสจริงๆ จากหนังเรื่องนี้ และสอบผ่านการขับขี่รถประเภทนี้ได้ตั้งแต่ครั้งแรกเลย เท่จริงๆ
  • ผู้กำกับ Jan de Bont ยืนกรานให้พระเอกอย่าง Keanu Reeves นั้น ตัดผมทรงนี้เพื่อให้ดูเป็นตำรวจที่ทำงานหนัก แต่ทางค่าย 20th Century Fox ต่างช็อคเมื่อได้เห็นผมทรงนี้ ถึงขนาดที่จะเลื่อนการถ่ายทำไปก่อนให้ผม Keanu Reeves ยาวขึ้นเลยทีเดียว