Resident Evil (2002)

ผีชีวะ

Resident Evil Poster
8/10

คะแนน
โกดังหนัง

หนังสร้างจากเกมที่ไม่เน้นอิงอะไรกับเกมสักเท่าไร แต่กลับทำออกมาได้สนุกสยองอยู่ไม่น้อย เป็นภาคน่าจะดีที่สุดของหนังชุดนี้ ก่อนที่เหลือจะออกทะเลไปแสนไกล

หมวดหมู่ : Action Horror Sci-Fi
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Paul W.S. Anderson
ความยาว : 1 ชั่วโมง 40 นาที
นักแสดงนำ : Milla Jovovich, Michelle Rodriguez, Ryan McCluskey

คำคมจากภาพยนตร์

“Just one bite, one scratch from these creatures is sufficient. And then, you will become one of them.”
“แค่การกัดหรือการข่วนเพียงครั้งเดียวจากพวกมันก็เพียงพอแล้ว หลังจากนั้นคุณก็จะกลายเป็นเหมือนกับพวกมัน!”

เรื่องย่อ

อลิซ หญิงสาวปริศนาที่ตื่นขึ้นมาแบบไร้ความทรงจำ หลังจากนั้นเธอได้พบกับหน่วยทหารจำนวนหนึ่งที่ถูกส่งลงไปปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ของบริษัท Umbrella Corp ที่เพิ่งถูกปิดตายจากสถานการณ์ไวรัสที่รั่วไหล จนทำให้ผู้คนกลายเป็นสิ่งมีชีวิตกระหายเลือดที่เรียกว่า ซอมบี้ กันไปหมด จนทำให้ทหารหน่วยนี้และอลิซ จึงต้องร่วมมือกัน ทำลายมันลง ไปพร้อมๆ กับการเอาชีวิตรอดไปจากสถานที่ที่กลายเป็นเสมือนกับนรกแห่งนี้ ในขณะที่ความทรงจำของเธอก็ค่อยๆ กลับมาและพบว่าเธอมีส่วนเกี่ยวข้องกับองค์กรนี้มากกว่าที่คิด

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Resident Evil นั้น อาจไม่เหมาะกับคอเกมที่คาดหวังว่าหนังเรื่องนี้จะซื่อตรงต่อต้นฉบับสักเท่าไร เพราะตัวหนังแทบไม่ได้เอาเนื้อหาอะไรจากในเกมมาใช้เลย นอกจากแค่ชื่อตัว และเหล่าฝูงซอมบี้เท่านั้น แต่หากมองว่ามันเป็นหนังซอมบี้อีกเรื่อง ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับไวรัส องค์กรอะไรต่างๆ แล้ว ก็นับว่าเป็นอีกจักรวาลใหม่ที่ทำออกมาได้สนุกไม่น้อยเลย ใครที่ชอบหนังสไตล์ซอมบี้อะไรพวกนี้อย่าง World War Z, Dawn of the Dead หรือ 28 Days Later ที่มีอะไรเว่อร์หน่อยๆ ออกแนวบันเทิงๆ หน่อย แล้ว Resident Evil คือคำตอบเลย

  • สายหนังซอมบี้สุดโหด
  • สายหนังดัดแปลงจากเกม
  • สายหนังแอคชั่นสยองขวัญ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

อีกหนึ่งงานดัดแปลงจากเกมที่เรียกเสียงฮือฮาได้มากในช่วงที่ออกฉายไปพร้อมๆ กับการกวาดรายไปมหาศาลจากการใช้ทุนที่ไม่สูงเท่าไรนัก แต่ในขณะเดียวกันก็เกิดการต่อต้านและก่นด่าจากแฟนๆ เกมอยู่ไม่น้อย กับการหยิบเอาหนังมาดัดแปลงอย่างไร ให้แทบไม่เหลือต้นฉบับความเป็นเกมเลยแม้แต่น้อย นอกจากแค่การเอาชื่อของตัวละคร องค์กร และตัวซอมบี้มาใช้ ส่วนที่เหลือแทบจะเป็นการคิดใหม่ทำใหม่ทั้งหมด ซึ่งในแง่ดีก็คือหากเราไม่ยึดโยงอะไรมันกับเกมมากนัก ก็เท่ากับว่าเราได้จักรวาลใหม่ของ Resident Evil มาอีกเวอร์ชั่น

ด้วยความที่ผู้กำกับ Paul W.S. Anderson นั้น ก็มีชื่ออยู่แล้ว ในการสร้างหนังสายบันเทิงอย่างเต็มที่ โดยที่ไม่ต้องสนใจเหตุและผล หรือประเด็นในหนังให้ปวดหัวแต่อย่างใด การดู Resident Evil ฉบับนี้ก็เช่นกัน ที่เหมาะสำหรับเอนกาย และสนุกไปกับการเล่าเรื่องของมัน กับสิ่งที่ทีมตัวละครต้องเผชิญ ไม่ว่าจะเป็นฝูงซอมบี้ หรือกับดักสุดสยองต่างๆ ที่สร้างฉากจดจำให้กับคนดูได้มากมาย อย่างเช่น กับดักเลเซอร์ เป็นต้น เพราะหนังทำให้จุดนี้ออกมาได้สนุกอยู่ไม่น้อยเลย

ในด้านเรื่องราวของหนังก็ไม่ได้ขี้เหร่แต่อย่างใด เพราะตัวหนังเองก็ยังพอมีโครงเรื่อง และมีปริศนาให้ได้ชวนติดตาม ทั้งการผจญภัยของกลุ่มทหาร รวมไปถึงความทรงจำในอดีตของนางเอกที่ค่อยๆ เผยออกมา ก็เป็นอีกปมที่น่าสนใจอยู่เช่นกัน ในด้านความสามารถของตัวละครอย่าง Mila Jovovich ก็สร้างความเท่ให้กับหนังได้มาก จนสามารถแจ้งเกิดให้เธอนั้นกลายเป็นแอคชั่นสตาร์จากหนังเรื่องนี้ได้เลย โดยรวมแล้ว แม้มันจะไม่ใช่หนังคุณภาพระดับที่น่าเชิดชู แต่ในแง่ความบันเทิงก็ต้องเรียกว่าทั้งมันส์ ทั้งสยองดีเลยล่ะ

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • กองถ่ายต้องปวดหัวมากๆ กับการต้องควบคุมสุนัขไม่ให้คอยเลียแผลและเนื้อปลอมบนตัวมันเอง
  • กว่าจะได้ฉากที่น่าจดจำที่ Mila Jovovich วิ่งไต่กำแพงแล้วหันมากระโดดเตะหมาซอมบี้นั้น เธอต้องใช้เวลาฝึกถึง 3 เดือนเลยทีเดียว นอกจากนี้เธอยังเล่นฉากสตันท์ในหนังเองเกือบทั้งหมดอีกด้วย
  • ผู้กำกับ Paul W.S. Anderson และดาราอย่าง Milla Jovovich นั้นได้หมั้นหมายกันในปีที่หนังออกฉาย แล้วก่อร่างสร้างอุตสาหกรรมครัวเรือน ตลอดมาจนถึงทุกวันนี้