Furious 4 (2009)

เร็วแรงทะลุนรก 4 ยกทีมซิ่ง แรงทะลุไมล์

Furious 4 Poster
7/10

คะแนน
โกดังหนัง

หยิบกลิ่นอาย Fast ภาคแรกที่คุ้นเคยใส่ประเด็นอาชญากรรม พาตัวละครยุคแรกกลับมา เป็นรากฐานสำคัญต่อยอดสู่หนัง 5 ที่โดนใจแฟนหนังในเวลานั้น

หมวดหมู่ : Action Crime
สัญชาติ : American
กำกับโดย : Justin Lin
ความยาว : 1 ชั่วโมง 46 นาที
นักแสดงนำ : Vin Diesel, Paul Walker, Jordana Brewster

คำคมจากภาพยนตร์

"You may not be a good person that behaves like a bad person, but a bad person that behaves as a good person."
"คุณอาจจะไม่ใช่คนดีที่ทำตัวเหมือนคนร้าย แต่อาจจะเป็นคนร้ายที่ทำตัวเหมือนคนดี"

เรื่องย่อ

เป็นเวลากว่า 8 ปี ที่ Dom หลบหนีออกจากอเมริกาและใช้ชีวิตหลบๆซ่อนๆในเกาะสาธารณรัฐโดนิมิกัน และยังยึดอาชีพดักปล้นเช่นเดิม แต่โดมินิคกลับไม่แฮปปี้ จึงได้หนีไปเพราะกังวลว่าหากโดนจับขึ้นมา ไม่ต้องการให้ Letty ติดร่างแหไปด้วย เธอเลยตัดสินใจหาวิธีช่วยและติดต่อไปหา Brian เพื่อช่วยทางการทำภารกิจจับพ่อค้ายาตัวใหญ่ของเม็กซิโก Braga แต่ดันเกิดเหตุผิดพลาด ทำให้เธอเสียชีวิต เมื่อ Dom รู้จึงพยายามสืบหาสาเหตุ จึงพยายามแทรกซึมเข้าไปแก๊งค์ Braga และทำให้เขาได้กลับมาเจอ Brian และปรับความเข้าใจอีกครั้ง

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ Furious 4 อาจจะเป็น Fast & Furious ที่แฟนหนังมากมายอาจไม่ชอบกันสักเท่าไหร่ เพราะหนังกลับไปใช้ตัวละครยุคแรกยุคดั้งเดิมและสานต่อเรื่องราวจากภาคแรก  แน่นอนว่าหนังเลยกลายเป็นแอ็คชั่นไล่ล่าอาชญากรรมที่วายร้ายเป็นแก๊งค์ค้ายา เรื่องราวสุดเข้มข้นแล้ว หนังไม่ได้แปลกใหม่อะไร  แต่การที่นักแสดงชุดเก่ากลับมาได้ใจแฟนๆยึดรากฐานสำคัญ จนพัฒนาสเกลหนังกลายเป็นบล็อคบัสเตอร์ในเวลาต่อมา

  • สายหนังตระกูลรถซิ่ง
  • สายหนังFast&Furious
  • สายหนังแอคชั่นมันส์ระห่ำ

รีวิว / สรุปเนื้อหา

หลังจากพยายามฉีกกรอบสร้างหนังซิ่งข้างถนนในรูปแบบใหม่ แต่เมื่อไม่เวิร์ค และการปรากฏตัวของ Vin Diesel สร้าง Impact ให้ผู้ชมในเวลานั้นได้ ไม่แปลกที่ผู้กำกับจะเลือกใช้ตัวละครเดิมความสัมพันธ์แบบเดิมๆ เดินเรื่องราวใหม่ ภาคนี้เลยเป็นหนังแอ็ตชั่นแนวสืบสวนสอบสวนมากกว่าจะซิ่งรถข้างถนน แน่นอนว่าคนดูจะสนอกสนใจกับตัวละครกับพล็อตเรื่องว่าทำไม ทุกคนอยากให้ Dom กลับบ้าน การเป็นอาชญากรหลบหนีไปมา ปล้นโน่นปล้นนี่ไม่ใช่เรื่องสนุกนานวันไปคนรอบข้างก็ลำบากตามไปด้วย เมื่อเกิดประเด็นการตายของคนรักทำให้เขาต้องกลับมาสืบหาความจริงและได้พบโจทย์เก่าอย่าง Brian ที่ถูกบรรจุงานกลับมาทำหน้าที่ตำรวจรักษากฏหมายอีกครั้ง หนังภาคนี้พยายามปรับโครงเรื่องให้ Dom ไม่ได้ดูเลวเกินไป โฟกัสที่ไปยังการหาความจริง ความสัมพันธ์เก่าๆของตัวละคร และเราจะพบว่า Dom ก็ไม่ได้ดิบเถื่อนเลวร้ายอะไร เขามาเพราะอยากล้างแค้นให้คนรักก็แค่นั้น

บทหนังอาจไม่ได้น่าสนใจนอกจากนักแสดงนำ 2 คน วายร้ายแก๊งค์ค้ายาก็ไม่ได้น่ากลัว ปูเรื่องมาดีแต่สุดท้ายแล้ว Dom และ Brian คือ2 ตัวละครที่แฟนๆโฟกัส โปรดักชั่นการซิ่งการไล่ล่าบนท้องถนนถือว่าสนุกมากๆ ระหว่างทางเราได้เห็นถึงทิศทางของตัวละครอย่าง Brian ที่ดูจะลังเล ทำงานตามหน้าที่เพื่อความอยู่รอด แต่เมื่อสถานการณ์พลิกผัน เขาได้ใช้ชีวิตคลุกคลีกับคนที่ได้ชื่อเป็นอาชญากรทำให้เขาเริ่มเข้าใจว่า บางทีคนเราก็ไม่ได้เลวร้าย หรือถูกตีตราเป็นโจรตามหมายจับของตำรวจเสมอไป การที่เขาช่วย Dom สุดความสามารถไล่ล่าแก๊งค์ค้ายาก็เป็นเครื่องพิสูจน์แล้วว่า Dom เป็นคนที่ทำทุกอย่างเพื่อคนรักคนที่เกี่ยวข้อง เลยอาซัยทักษะการซิ่งไปถล่มแก๊งค์ค้ายาให้สิ้นซาก อีกสิ่งหนึ่งที่หนังบอกก็คือการเป็นคนร้ายต่อให้ทำดีแค่ไหนก็ไม่สามารถลบล้างความผิดได้เลยนั้นแหละคือสิ่งที่ทำให้ฉากจบสุดท้ายบทสรุปถึงเป็นแบบนั้นและก็ต่อยอดไปสู่หนังภาค 5 ได้อย่างยิ่งใหญ่

การวางโครงเรื่องด้วยบททำให้นักแสดงหลักอย่าง Vin Diesel และ Paul Walker กลายเป็นคีย์แมนหลักของเรื่องราว ตำรวจและอาชญากรสืบหาความจริงทั้งการตายของ Letty และประเด็นยาเสพติด แน่นอนว่าหนังเลยไม่ได้แอ็คติ้งโอเวอร์เกินขอบเขตแบบที่แฟรนไชส์เรื่องนี้กำลังเป็นอยู่ในปัจจุบัน ทำให้เราได้เห็นแก่นแท้ของ 2 ตัวละครที่อาจมีคติมุมมองหน้าที่แตกต่าง แต่พวกเขาเช่ือมเข้าหากันได้ด้วยมิตรภาพเก่าๆ ตัวละครของ Gal Gadot มาน้อย แต่ทำให้ผู้เล่นสนอกสนใจในตัวเธอไม่กล้าละสายตาไปไหน Jordana Brewster ที่กลับมาเติมเต็มความสัมพันธ์กับ Brian และ Dom ให้แน่นเฟ้นอีกครั้ง

เกร็ดจากหนังเรื่องนี้

  • Justin Lin คุยกับ Vin Diesel ถึงแผนการสร้าง Fast & Furious 4 ชั่วโมง ก่อนจะยอมกลับมาแสดงอีกครั้ง
  • ค่ายหนังมองว่า Paul Walker แก่เกินไปที่จะกลับมาแสดง Fast & Furious
  • หนังสั้นเรื่อง Los Bandoleros เป็นจุดเริ่มต้นของ Furious 4
  • แม้ฟีดแบ็คภาค 4 จากนักวิจารณ์จะเข้าขั้นเลวร้าย แต่หนังทำกำไรจากทุนสร้าง 4 เท่า